|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Forrest Li biên tâm thư dài 1.000 từ gửi nhân viên Shopee trước đợt sa thải quy mô lớn

07:23 | 22/09/2022
Chia sẻ
Lãnh đạo Shopee nhấn mạnh rằng việc thay đổi là điều buộc phải làm để công ty có thể tồn tại khi điều kiện kinh tế vĩ mô đang xấu đi.

Shopee, gã khổng lồ thương mại điện tử có trụ sở tại Singapore, đang đối mặt với một quý ảm đạm. Theo Business Insider, công ty dường như đang chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất.

Trong một tâm thư dài 1.000 từ gửi tới các nhân viên ngày 15/9, tỷ phú Forrest Li, nhà đồng sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Shopee đã vạch ra các biện pháp cắt giảm chi phí mạnh mẽ mà công ty sẽ thực hiện.

"Mục tiêu số một của chúng tôi trong 12-18 tháng tới là đạt được khả năng tự cung tự cấp", theo lãnh đạo Shopee. Công ty mẹ của Shopee là Sea đã mất khoảng 170 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường kể từ mức đỉnh vào tháng 10/2021, theo Bloomberg.

Điều này trái ngược hẳn với việc Sea có thể kiếm được 6 tỷ USD thông qua đợt bán cổ phần và trái phiếu chuyển đổi vào tháng 9/2021, vào thời điểm đó là vòng gọi vốn lớn nhất Đông Nam Á.

Gần đây đã xuất hiện những thông tin về việc Shopee sẽ sa thải một lượng nhân viên nhất định tại một số thị trường trọng điểm. Công ty đã tuyển dụng hơn 67.000 người vào cuối năm 2021, theo Bloomberg. Shopee được thành lập vào năm 2015 và xuất hiện tại 7 thị trường trên khắp Đông Nam Á. Kể từ đó, gã khổng lồ thương mại điện tử này đã mở rộng sang 13 thị trường.

Người phát ngôn của công ty nói với Insider rằng những thay đổi này là "một phần trong nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động với mục tiêu đạt được khả năng tự cung tự cấp trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của chúng tôi."

Tỷ phú Forrest Li, nhà đồng sáng lập Sea, công ty mẹ Shopee. (Ảnh: Tech in Asia).

Dưới đây là toàn văn bản tâm thư dài 1.000 từ mà doanh nhân tỷ phú Forrest Li gửi tới các nhân viên của mình, theo Insider:

"Xin chào các bạn,

Gần đây chúng tôi đã thông báo về một số khó khăn. Tôi biết nhiều người trong số các bạn sẽ thấy các báo cáo tiêu cực về chúng tôi trên các phương tiện truyền thông, và các bạn có thể đã bị sốc bởi tin tức về việc chúng tôi đóng cửa hoạt động ở một số thị trường. Tôi viết tâm thư cho bạn hôm nay để giải thích những gì đang xảy ra và cũng nói về những gì chúng tôi cần làm trong 12-18 tháng tới.

Như bạn đã biết, đây là một thời kỳ hỗn loạn đối với ngành công nghiệp của chúng tôi. Khi các quốc gia mở cửa trở lại, chúng tôi đã đánh mất những lợi thế tăng trưởng trong đại dịch. Và sau đó, thế giới hứng chịu một loạt thông tin tiêu cực về kinh tế vĩ mô, từ xung đột tại Ukraine, sự gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát tăng vọt và tăng trưởng kinh tế chậm lại. Đây là một năm tàn bạo đối với tất cả mọi người, và thị trường vốn rơi vào tình trạng hỗn loạn. Một số nhà kinh tế đang dự đoán một cuộc suy thoái toàn cầu.

Đáng buồn thay, chúng tôi không thể tránh khỏi những cú sốc này. Mọi người đều đã cố gắng hết sức để vượt qua cơn bão này. Chúng tôi đã thực hiện từng hạn chế mới trong bước tiến của mình và cố gắng thích nghi, ngay cả khi phải thực hiện những quyết định không mong muốn. Tôi biết nhiều người trong số các bạn đã phải làm việc ít đi và cố gắng giữ tinh thần lạc quan khi chúng tôi thực hiện những bước ngoặt khó khăn. Cảm ơn vì điều này.

Chúng tôi có thể nhận thấy rằng đây không phải là một cơn bão nhanh chóng qua đi. Những điều kiện khó khăn sẽ tồn tại trong trung hạn. Nhìn vào bối cảnh phía trước, đội ngũ lãnh đạo và tôi đang đưa ra một số quyết định để giúp Shopee không chỉ sống sót qua cơn bão này mà còn vượt ra khỏi nó ở một vị trí vững chắc nhất có thể. Tôi viết tâm thư này để yêu cầu sự hỗ trợ của bạn khi chúng tôi thực hiện các kế hoạch này.

Mục tiêu số một của chúng tôi trong 12-18 tháng tới là đạt được khả năng tự cung tự cấp. Điều này có nghĩa là đạt được dòng tiền dương càng sớm càng tốt. Hiện tại, nhờ nhiều năm hành động thận trọng và làm việc chăm chỉ, chúng tôi có một nền tảng tiền mặt vững chắc, giúp chúng tôi có vị trí an toàn hơn trên thị trường công nghệ. Tuy nhiên, chúng tôi có thể dễ dàng bị tổn thương nếu không cẩn thận. Với việc các nhà đầu tư đang thận trọng hơn, việc gọi vốn trong thời gian tới là rất khó khăn.

Cách duy nhất để chúng tôi giải phóng bản thân khỏi phụ thuộc vào nguồn vốn bên ngoài là khả năng tự cung tự cấp, tạo ra đủ tiền mặt cho mọi nhu cầu và dự án của bản thân. Nếu chúng tôi làm được điều này, nó sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với tương lai của Shopee. Chúng tôi sẽ có được sự thanh thản trong tâm hồn, ít bị ảnh hưởng bởi những thăng trầm bên ngoài đang làm tổn thương mọi người ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ vững vàng hơn và ít bị phân tâm hơn, có thể tập trung vào các mục tiêu của riêng mình.

Để đạt được điều này, chúng tôi cần làm hai điều:

Trước mắt phải tìm mọi cách để giảm chi phí hoạt động. Càng tiết kiệm được nhiều tiền mặt mỗi ngày, chúng tôi càng có nhiều thời gian để vượt qua cơn bão này.

Hiện tại và về lâu dài, chúng tôi phải thiết lập một nền văn hóa nhạy cảm với chi phí trong toàn tổ chức của mình. Trong quá khứ, chúng tôi đã tập trung vào tăng trưởng đầu tiên, và đôi khi là phải tăng trưởng bằng mọi giá. Đây không phải là một cách tiếp cận sai lầm, vì điều kiện toàn cầu đã chín muồi với các cơ hội.

Tuy nhiên, bây giờ các điều kiện toàn cầu đã thay đổi, chúng tôi cũng phải thích ứng. Kiểm tra chi phí sẽ là một ưu tiên quan trọng, không chỉ đối với chúng tôi, mà trong toàn ngành công nghệ. Bất kỳ công ty nào có thể thực hiện việc quản lý chi phí tốt sẽ nắm lợi thế để vươn lên.

Sẽ không dễ dàng để đạt được điều này. Nhưng nếu tất cả mọi người đều sẵn sàng tham gia, thắt lưng buộc bụng và cùng nhau nỗ lực, tôi biết chúng ta có thể làm nên chuyện.

Tương tự như những gì đã được công bố bởi nhiều doanh nghiệp khác trong ngành, chúng tôi sẽ thắt chặt chính sách chi phí của mình, có hiệu lực từ ngày 1/10 (mặc dù tôi thực sự khuyến khích mọi người tuân thủ chúng ngay lập tức). Chi tiết đầy đủ có trong tài liệu đính kèm, nhưng đây là những điểm chính:

Các khoản hoàn trả cho chuyến đi công tác sẽ được giới hạn ở giá vé máy bay hạng phổ thông và 150 USD/đêm đối với thời gian lưu trú tại khách sạn. Chi phí các bữa ăn bị giới hạn không quá 30 USD/ngày. Công ty cũng sẽ không thanh toán các bữa ăn hoặc dịch vụ giải trí bên trong và bên ngoài.

Đối với việc di chuyển bằng ô tô trong nước, chúng tôi sẽ sử dụng tùy chọn dịch vụ tiết kiệm nhất được cung cấp bởi các dịch vụ đặt xe hoặc taxi tại từng quốc gia khác nhau.

Những quy tắc mới này sẽ áp dụng cho mọi tất cả thành viên công ty, bao gồm cả bản thân tôi và toàn bộ đội ngũ lãnh đạo. Ngoài ra, ban lãnh đạo đã quyết định rằng chúng tôi sẽ không nhận bất kỳ khoản thưởng nào bằng tiền mặt cho đến khi công ty đạt được khả năng tự cung tự cấp.

Tôi biết rằng những tin tức như thế này có thể khó chấp nhận. Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình thế giới, và sẽ cần tiếp tục thích ứng tốt nhất có thể. Tôi hy vọng rằng tôi có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ và thông cảm của các bạn khi chúng ta cố gắng vượt qua điều này.

Các bạn sẽ nhận được phản hồi từ tôi thường xuyên hơn trong vài tháng tới. Tôi sẽ cố gắng hết sức để cập nhật cho bạn về tình hình của công ty và những gì chúng tôi nhìn thấy đang xảy ra. Nếu có phản hồi hoặc ý tưởng gì, tôi hoan nghênh các bạn viết thư cho tôi. Tôi có thể không trả lời được, nhưng sẽ đọc và cân nhắc từng tin nhắn.

Cảm ơn các bạn vì tất cả những nỗ lực đã bỏ ra để xây dựng công ty của chúng ta. Nếu không có sự chăm chỉ của các bạn, chúng tôi đã không thể tiếp cận với hàng triệu người dùng.

Bây giờ, công ty cần phải trải qua một quá trình chuyển đổi mà tôi biết có thể sẽ rất đau đớn và khó chấp nhận, đối với cá nhân cũng như tập thể. Nhưng nếu chúng tôi có thể thực hiện sự thích nghi lớn tiếp theo này, công ty sẽ bước vào một giới hạn mới.

12-18 tháng tiếp theo rất quan trọng đối với sức khỏe tài chính lâu dài cũng như tuổi đời của công ty. Chúng ta hãy làm những gì chúng ta cần làm để cùng nhau vượt qua điều này.

Forrest”.

 

Anh Nguyễn