|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shopee sa thải nhân sự tại thị trường lớn nhất Đông Nam Á nhằm giảm khoản lỗ đang ngày càng phình to

08:05 | 20/09/2022
Chia sẻ
Sea, công ty mẹ của Shopee, đang tích cực cắt giảm chi phí hoạt động của công ty trong bối cảnh công ty internet lớn nhất Đông Nam Á khát khao lợi nhuận hơn bao giờ hết.

 Sea cắt giảm 3% định biên nhân sự tại Shopee Indonesia. (Ảnh: Reuters).

Sea đang chuẩn bị sa thải 3% số lượng nhân sự Shopee ở Indonesia. Động thái này là một phần nỗ lực của Sea nhằm cắt giảm các khoản lỗ ngày càng phình to và lấy lại niềm tin từ các nhà đầu tư, theo Bloomberg.

Sea bắt đầu thông báo đến các nhân sự ở mảng thương mại điện tử bị ảnh hưởng từ hôm 19/9, theo một thông điệp nội bộ. Nguồn tin bên trong công ty nói rằng đợt cắt giảm 3% nhân sự tại Shopee Indonesia này được thực hiện song song với các đợt cắt giảm khoảng dưới 10% nhân sự ở các bộ phận khác.

Shopee là một trong hai mảng kinh doanh chính của Sea, bên cạnh mảng game. Tính đến thời điểm cuối năm 2021, Sea có hơn 67.000 nhân sự. Theo Bloomberg, đợt cắt giảm nhân sự lần này có thể ảnh hưởng đến bộ phận vận hành và marketing của Shopee.

“Những thay đổi này là một phần trong nỗ lực liên tục của chúng tôi nhằm tối ưu hiệu quả vận hnfh với mục tiêu đạt đến điểm “tự cung tự cấp” ở tất cả các lĩnh vực kinh doanh”, Shopee chia sẻ trong một thông cáo song từ chối nói sâu thêm về vấn đề. Sea dự tính sẽ đưa ra các gói đều bù và hỗ trợ nếu cần cho các nhân sự bị ảnh hưởng.

Giá trị vốn hoá của Sea đã giảm khoảng 170 tỷ USD từ mốc cao nhất từ hồi tháng 10 năm ngoái với việc thị trường nghi ngại về khả năng sinh lời của Sea giữa lúc lãi suất tăng mạnh và cạnh tranh ngày càng khốc liệt tại Châu Á.

Tuần trước, ông Forrest Li, đồng sáng lập Sea, chia sẻ trong một thông điệp nội bộ rằng các lãnh đạo cấp cao của Sea sẽ dừng nhận lương đồng thời thắt chặt các chính sách chi tiêu của công ty trong bối cảnh Sea cần bảo vệ bản thân trước tình hình kinh tế đi xuống.

Mảng thương mại điện tử của Sea là Shopee đã rút khỏi nhiều thị trường lớn tại châu Âu và Mỹ Latinh đồng thời bị cấm hoạt động tại Ấn Độ vì căng thẳng giữa Ấn Độ và các công ty Trung Quốc. Sea cũng đang lên kế hoạch cắt giảm định biên nhân sự tại mảng game và các dự án mới ở bộ phận nghiên cứu và phát triển.

“Đây là một quyết định rất khó để đưa ra”, lãnh đạo Sea chia sẻ. “Nhìn chung, chúng tôi sẽ đưa ra các gói đền bù thoả đáng cho các nhân sự phải chia tay và tiếp tục hỗ trợ nếu cần”.

 

Thái Sơn

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".