|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tencent tiếp tục các động thái rút khỏi công ty mẹ Shopee

20:40 | 11/09/2022
Chia sẻ
Sau khi cân nhắc bán bớt cổ phần, thoái vốn khỏi Sea Group, công ty mẹ của sàn thương mại điện tử Shopee, gã khổng lồ Tencent đã tiếp tục có các động thái cho thấy họ đang muốn rút khỏi doanh nghiệp có trụ sở ở Singapore này.

Giám đốc điều hành của Tencent Mark Ren đã rời khỏi Ban giám đốc của Sea Group, công ty mẹ của sàn thương mại điện tử Shopee cũng như nhà phát hành trò chơi trực tuyến Garena, với đơn từ chức có hiệu lực từ ngày 5/9 vừa qua, theo Tech in Asia.

Gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã cấp một ủy quyền không thể hủy ngang cho Ban giám đốc của Sea Group để bỏ phiếu về các vấn đề liên quan tới cổ đông. Động thái này được coi như những bước tiếp theo của việc rút khỏi một trong những công ty lớn nhất Đông Nam Á của gã khổng lồ Tencent.

Trước đó, trong một tuyên bố được đưa ra ngày 4/1, tập đoàn Sea có trụ sở tại Singapore cho biết họ sẽ đề xuất thay đổi cơ cấu nắm giữ cổ phần tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra vào tháng Hai. Theo đó, quyền biểu quyết của Tencent trong công ty sẽ giảm xuống dưới 10%.

Tencent muốn rút khỏi công ty mẹ Shopee? (Ảnh: Tencent).

Tính đến tháng 3 năm ngoái, Tencent nắm giữ 23,3% cổ phần tại Sea, theo báo cáo thường niên của tập đoàn. Sea có cổ phiếu hai tầng, bao gồm cổ phiếu loại A và cổ phiếu loại B. Trong đó loại cổ phiếu thứ hai cho phép cổ đông được hưởng ba phiếu bầu trên mỗi cổ phiếu. Tính đến tháng 1, cổ phiếu loại B thuộc sở hữu của Tencent và người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Sea, tỷ phú Forrest Li, đại diện cho 52% tổng số quyền biểu quyết.

Theo tuyên bố, Tencent sẽ chuyển đổi tất cả cổ phiếu loại B mà công ty sở hữu thành cổ phiếu loại A, để CEO là chủ sở hữu duy nhất của cổ phiếu loại B. Đồng thời, Sea có kế hoạch tăng quyền biểu quyết cho mỗi cổ phiếu loại B lên 15 phiếu, thay vì ba phiếu như hiện nay.

Do đó, CEO sẽ nắm giữ gần 60% quyền kiểm soát trong công ty của mình, chủ yếu là từ cổ phiếu loại B, chiếm 57% quyền biểu quyết trong cơ cấu mới, qua cho phép ông đưa ra quyết định nhanh hơn. Tính đến tháng 3/2021, ông Forrest Li nắm giữ khoảng 38% tổng số quyền biểu quyết trong công ty.

Cũng có những nhà đầu tư lo ngại rằng gã khổng lồ ngành game và mạng xã hội Tencent sẽ tiếp tục thoái vốn sau một báo cáo cho rằng gã khổng lồ công nghệ này có ý định rút khoảng 14,5 tỷ USD khỏi danh mục đầu tư của mình.

Mặc dù Tencent đã phủ nhận điều này, nhưng giới đầu tư vẫn tỏ ra lo ngại. Họ cho rằng nếu Tencent hoặc Sea có bất kỳ động thái nào như vậy, cổ phiếu công nghệ sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng sau khi chứng kiến đợt bán tháo diện rộng hồi đầu năm.

Sea ghi nhận khoản lỗ lớn hơn kỳ vọng và đang rút lại những con số dự đoán đối với mảng thương mại điện tử trong năm 2022. Như vậy, Sea tiếp tục ghi tên mình vào danh sách những “ông lớn” công nghệ đang vật vã vì khó khăn trước triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm, theo Bloomberg.

Sea đã ghi nhận khoản lỗ trước lãi vay, thuế và khấu hao lên tới 506,3 triệu USD trong quý II năm nay, vượt qua mức dự phóng trung bình là lỗ 482,3 triệu USD. Kết quả u ám được công bố sau khi Sea cắt giảm dự đoán doanh thu mảng TMĐT trong cả năm xuống mức 8,5 tỷ USD hồi tháng 5 từ con số 8,9 tỷ USD đưa ra trước đó.

Trong quý II, lỗ ròng của Sea tăng lên 931 triệu USD bất chấp doanh thu từ Shopee tăng 51% lên mốc 1,7 tỷ USD (vẫn thấp hơn so với mốc kỳ vọng 1,9 tỷ USD). Tổng giá trị hàng hoá giao dịch trên Shopee tăng 27% lên mức 19 tỷ USD.

Anh Nguyễn