|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shopee sa thải nhân sự, cắt giảm hoạt động kinh doanh ở nhiều thị trường

07:30 | 09/09/2022
Chia sẻ
Theo các nguồn tin được Reuters thu thập được, sàn thương mại điện tử Shopee sẽ đóng một số mảng kinh doanh ở Chile, Colombia, Mexico cũng như rời hoàn toàn khỏi thị trường Argentina.

Ngày 8/9, Shopee, sàn thương mại điện tử hàng đầu khu vực Đông Nam Á, đồng thời là chi nhánh trong mảng kinh doanh thương mại điện tử của Sea Ltd đã nói với các nhân viên rằng họ sẽ đóng cửa các hoạt động địa phương ở Chile, Colombia và Mexico cũng như rời hoàn toàn khỏi Argentina hoàn toàn, hãng tin Reuters tổng hợp từ những nguồn tin thân cận với vấn đề này.

Công ty có trụ sở chính tại Singapore này vẫn sẽ duy trì hoạt động xuyên biên giới ở ba thị trường đầu tiên, nhưng sẽ cắt giảm phần lớn đội ngũ của họ ở các quốc gia đó, qua đó ảnh hưởng đến hàng chục nhân viên, những nguồn tin thân cận với Shopee cho biết. Brazil, nơi Shopee đã trở thành một trong những sàn thương mại điện tử hàng đầu, sẽ không bị ảnh hưởng.

Trong một email nội bộ mà hãng tin Reuters thu thập được, Giám đốc điều hành Shopee Chris Feng đã viết cho nhân viên rằng “trước tình hình bất ổn vĩ mô gia tăng hiện nay”, công ty cần “tập trung nguồn lực vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi” và đã quyết định tập trung vào mô hình xuyên biên giới trên Shopee Mexico, Colombia và Chile.

Shopee cắt giảm hoạt động ở nhiều thị trường. (Ảnh: Retuers).

Nội dung email được Reuters thu thập cũng xác nhận về vấn đề cắt giảm nhân sự và hoạt động kinh doanh ở Mexico, Colombia, Chile trong khi dừng hoạt động hoàn toàn tại Argentina. Shopee cũng đã xác nhận trong một tuyên bố với Reuters rằng họ sẽ "tập trung vào một mô hình xuyên biên giới ở Mexico, Colombia và Chile, cũng như đóng cửa hoàn toàn ở Argentina."

Tháng 10/2021, công ty mẹ Shopee là Sea đã chứng kiến giá trị vốn hóa thị trường của mình tăng vọt lên mức 200 tỷ USD khi các đơn vị kinh doanh game cũng như thương mại điện tử của doanh nghiệp làm ăn có lãi trong đại dịch.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, giá cổ phiếu Sea đã lao dốc, qua đó kéo giá trị vốn hóa thị trường của công ty xuống mức 27 tỷ USD. Một phần dẫn đến tình trạng này là do xu hướng tiêu dùng của khách hàng đã thay đổi khi đại dịch dần được kiểm soát, kết hợp với các áp lực từ lạm phát cũng như tăng lãi suất.

Việc giá cổ phiếu Sea lao dốc cũng khiến giá trị tài sản ròng của những người sáng lập công ty “bốc hơi” hàng tỷ USD. Cụ thể, theo danh sách 50 người giàu nhất Singapore năm 2022 vừa được tạp chí Forbes công bố, giá trị tài sản ròng của ba nhà sáng lập Sea gồm Forrest Li, Gang Ye và David Chen đã giảm sâu, với tỷ lệ giảm khoảng 70% mỗi người, mức giảm lớn nhất trong danh sách nếu tính theo tỷ lệ phần trăm.

Ban lãnh đạo của Sea đã đưa ra các chỉ thị nội bộ cho các nhà quản lý của sàn thương mại điện tử Shopee để đạt được lợi nhuận tại các thị trường chủ chốt ở Đông Nam Á vào năm 2023, một nguồn tin riêng nói với Reuters.

Shopee gặp khó trên thị trường thương mại điện tử

Vào tháng 3, Shopee đã thông báo ngừng hoạt động ở Ấn Độ và Pháp. Vào tháng 6, Shopee tiếp tục cắt giảm việc làm trên các bộ phận kinh doanh thương mại điện tử và giao hàng thực phẩm, cả ở khu vực Đông Nam Á và các hoạt động ở khu vực Mỹ Latinh, theo các nguồn tin thân cận với công ty. Đáng chú ý, trước đây Sea giữ quan điểm đầu tư mạnh vào mở rộng toàn cầu.

Trong tuần qua, Shopee cũng đã hủy bỏ hàng chục lời mời làm việc mà họ đã gửi tới các ứng viên ở nhiều nơi. Cụ thể, theo tờ South China Morning Post, công ty mẹ của Shopee đã xác nhận rằng sàn thương mại điện tử này đang huỷ một số vị trí công việc liên quan đến công nghệ. “Do điều chỉnh kế hoạch tuyển dụng với một số đội ngũ công nghệ, một số vị trí ở Shopee không còn khả dụng. Chúng tôi đang làm việc sâu sát để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng”. Theo một nguồn tin thân cận, Shopee đang đưa ra đề nghị đền bù tương đương một tháng lương kèm theo toàn bộ chi phí đi lại cho những người bị ảnh hưởng.

Các nhân viên tại ứng dụng phát trực tiếp trò chơi của Sea, thuộc bộ phận kinh doanh trò chơi của Sea, Garena, đã được thông báo rằng họ sẽ được rời đi, các nguồn tin riêng nói với Reuters, đồng thời cho biết thêm rằng các dự án tại đơn vị phát triển của Sea cũng đã ngừng hoạt động.

Sea đã ghi nhận khoản lỗ lớn hơn kỳ vọng và đang rút lại những con số dự đoán đối với mảng thương mại điện tử trong năm 2022. Như vậy, Sea tiếp tục ghi tên mình vào danh sách những “ông lớn” công nghệ đang vật vã vì khó khăn trước triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm, theo Bloomberg.

Sea ghi nhận khoản lỗ trước lãi vay, thuế và khấu hao lên tới 506,3 triệu USD trong quý II năm nay, vượt qua mức dự phóng trung bình là lỗ 482,3 triệu USD. Kết quả u ám được công bố sau khi Sea cắt giảm dự đoán doanh thu mảng TMĐT trong cả năm xuống mức 8,5 tỷ USD hồi tháng 5 từ con số 8,9 tỷ USD đưa ra trước đó.

Anh Nguyễn

Khối ngoại giảm sức ép bán ròng tuần VN-Index hồi phục
Trong tuần 8 – 12/4, khối ngoại tiếp tục xả ròng trên HOSE với giá trị gần 1.164 tỷ đồng nhưng so với tuần trước quy mô đã giảm gần một nửa. Tính chung toàn thị trường, NĐT ngoại bán ròng hơn 970 tỷ đồng.