|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

50 người giàu nhất Singapore 2022: Ông chủ công ty mẹ Shopee tụt hạng, CEO Grab 'biến mất' khỏi danh sách

08:16 | 08/09/2022
Chia sẻ
Xu hướng bán tháo cổ phiếu công nghệ đã khiến những tỷ phú công nghệ hàng đầu Singapore như Forrest Li (Sea), Anthony Tan (Grab) hay Eduardo Saverin (nhà đồng sáng lập Facebook) chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình "bốc hơi" hàng tỷ USD.

Singapore nổi tiếng là thị trường trú ẩn an toàn. Chính vì vậy, quốc gia Đông Nam Á này đã trở thành “thỏi nam châm” thu hút sự quan tâm của những người giàu có. Dòng người nước ngoài giàu có đổ về quốc gia này đã thúc đẩy lĩnh vực bất động sản trên khắp Singapore, khiến giá mua bán lẫn giá thuê đều tăng lên.

Ngoài ra, việc Singapore nởi lỏng các lệnh giãn cách xã hội và mở lại các đường bay xuyên biên giới đã giúp quốc gia này đón thêm nhiều khách du lịch quốc tế, góp phần thúc đẩy giá khách sạn.

Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin tích cực này, áp lực từ lạm phát gia tăng và xu hướng bán tháo cổ phiếu công nghệ trên toàn cầu đã khiến tổng giá trị tài sản ròng của 50 người giàu nhất Singapore “bốc hơi” hơn 1/5 so với năm trước, đạt mức 164 tỷ USD.

Thứ tự của 5 tỷ phú hàng đầu Singapore năm 2022 đã phản ánh đúng về thực tế sau đại dịch COVID-19. Mặc dù vẫn giữ vị trí số một, song giá trị tài sản ròng của ông Li Xiting, người sáng lập và chủ tịch của Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics, đã giảm gần 1/3 xuống còn 15,6 tỷ USD. Giá cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị y tế do ông điều hành đã giảm do doanh số bán hàng tăng trưởng chậm hơn.

Thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch cũng như những thông tin mới về các dự án bất động sản được tiết lộ đã giúp anh em Robert và Philip Ng leo lên vị trí số hai trong năm nay với tổng giá trị tài sản ròng đạt mức 15,2 tỷ USD.

Tài sản ròng của ông trùm sơn 95 tuổi Goh Cheng Liang, người kiểm soát Tập đoàn sơn Nippon của Nhật Bản và là người lớn tuổi nhất trong danh sách, đã giảm 30% xuống còn 13 tỷ USD, mặc dù ông vẫn đứng ở vị trí thứ ba.

Xu hướng bán tháo cổ phiếu công nghệ kể từ đầu năm 2022 đã khiến giá trị khối tài sản ròng của người đồng sáng lập Facebook (nay đã được đổi tên thành Meta Platforms), Eduardo Saverin giảm xuống còn 9,6 tỷ USD, qua đó tụt hai bậc trên bảng xếp hạng năm nay, đứng ở vị trí thứ 4.

Cũng liên quan tới công nghệ, một trong những kỳ lân và công ty đáng chú ý nhất của khu vực Đông Nam Á là Sea, có cổ phiếu đang niêm yết tại New York, đã chứng kiến sự lao dốc nhanh chóng trong năm nay do sự tăng trưởng chậm lại của thị trường thương mại điện tử sau hai năm đại dịch bùng nổ. Đáng chú ý, chỉ một năm trước, cổ phiếu Sea còn là một trong những cổ phiếu được quan tâm nhất với mức tăng trưởng nóng.

Nhà sáng lập Sea, công ty mẹ Shopee, Forrest Li. (Ảnh: Bloomberg).

Việc giá cổ phiếu Sea lao dốc đã khiến giá trị khối tài sản ròng của ba nhà sáng lập công ty là Forrest Li, Gang Ye và David Chen giảm sâu, với tỷ lệ giảm khoảng 70% mỗi người, mức giảm lớn nhất tính theo tỷ lệ phần trăm.

Những mức giảm mạnh này vượt xa mức tăng giá trị tài sản ròng mà hơn một nửa số thành viên trong danh sách năm nay ghi nhận. Đáng chú ý trong nhóm này là Min-Liang Tan, người sáng lập Razer, người được hưởng lợi từ việc sở hữu công ty thiết bị chơi game của mình. Bên cạnh đó, sự phục hồi của lĩnh vực khách sạn cũng đưa ông chủ khách sạn Michael Kum của M&L Hospitality trở lại bảng xếp hạng sau một năm vắng bóng.

Danh sách 50 người giàu nhất Singapore năm nay có hai cái tên mới. Người mới gia nhập giàu nhất là Leo Koguan sinh ra tại Indonesia, đồng sáng lập và chủ tịch của nhà cung cấp CNTT SHI International, người đã tiết lộ vào năm ngoái rằng ông là cổ đông cá nhân lớn thứ ba của Tesla. Koguan hiện là công dân Mỹ cư trú tại Singapore, đứng ở vị trí thứ 7 với khối tài sản ròng trị giá 7,6 tỷ USD.

Người mới thứ hai là Laurent Junique sinh ra tại Pháp, người sáng lập TDCX có trụ sở tại Singapore, đã niêm yết vào tháng 10 năm ngoái trên Sở giao dịch chứng khoán New York.

Có ba cái tên từng góp mặt trong danh sách năm ngoái, nhưng đã rời khỏi danh sách năm nay, bao gồm Changpeng Zhao, ông chủ sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance, người được xếp vào danh sách những người giàu nhất Singapore vào năm ngoái nhưng sau đó đã chuyển đến Dubai.

Một cái tên nổi tiếng khác vắng mặt là người đồng sáng lập Grab Holdings, Anthony Tan khi giá cổ phiếu của siêu ứng dụng này giảm sâu sau khi lên sàn. Để lọt vào danh sách 50 người giàu nhất Singapore năm nay, một cá nhân cần sở hữu khối tài sản ròng có giá trị tối thiểu là 705 triệu USD, giảm so với mức sàn 735 triệu USD của năm 2021.

Dưới đây là danh sách cụ thể 10 tỷ phú giàu nhất Singapore năm 2022, theo Forbes:

Li Xiting

Giá trị tài sản ròng: 15,6 tỷ USD

Lĩnh vực hoạt động: Thiết bị y tế

Li là người sáng lập và chủ tịch của Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics,, một nhà cung cấp các thiết bị y tế. Mindray được thành lập vào năm 1991, có trụ sở chính tại Thâm Quyến.

Ông Li có bằng đại học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. Trong đại dịch COVID-19, Mindray đã tặng các thiết bị y tế trị giá 4,6 triệu USD cho các bệnh viện ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề như Vũ Hán và miền bắc nước Ý.

Robert & Philip Ng

Giá trị tài sản ròng: 15,2 tỷ USD

Lĩnh vực hoạt động: Bất động sản

Anh em Robert và Philip Ng kiểm soát Far East Organization, chủ đầu tư tư nhân và nhà phát triển bất động sản lớn nhất Singapore. Doanh nghiệp được thành lập bởi cha của họ là Ng Teng Fong, người chuyển từ Trung Quốc đến Singapore vào năm 1934 và được biết đến với cái tên " he King of Orchard Road”.

Goh Cheng Liang

Giá trị tài sản ròng: 13 tỷ USD

Lĩnh vực hoạt động: Sơn

Khối tài sản ròng khổng lồ của Goh Cheng Liang có được phần lớn nhờ vào lượng cổ phần mà ông nắm giữ tại Nippon Paint Holdings, nhà sản xuất sơn lớn thứ 4 thế giới của Nhật Bản.

Goh bắt đầu sản xuất sơn tại một nhà máy nhỏ ở Singapore trước khi tiếp tục hợp tác với Nippon Paint của Nhật Bản vào năm 1962. Năm 2021, con trai của ông, Hup Jin, người dẫn dắt Nippon Paint, đã hoàn tất thương vụ mua bán cổ phiếu và tiền mặt trị giá 12 tỷ USD giúp ông nắm giữ lượng cổ phần lớn tại Nippon.

Eduardo Saverin

Giá trị tài sản ròng: 9,6 tỷ USD

Lĩnh vực hoạt động: Truyền thông mạng xã hội

Eduardo Saverin là một trong những nhà đồng sáng lập Facebook với Mark Zuckerberg, bạn cùng lớp tại Harvard vào năm 2004. Hiện là một nhà đầu tư mạo hiểm, Saverin vẫn tích lũy phần lớn khối tài sản ròng của mình từ lượng cổ phần nhỏ nhưng có giá trị cao tại Facebook.

Năm 2016, ông đã thành lập quỹ mạo hiểm B Capital. Quỹ có 6,5 tỷ USD tài sản đang được quản lý. Tháng 7/2022, B Capital đã huy động được 250 triệu USD để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu.

Kwek Leng Beng & Gia đình

Giá trị tài sản ròng: 9,3 tỷ USD

Lĩnh vực hoạt động: Bất động sản

Kwek Leng Beng là Chủ tịch điều hành Tập đoàn Hong Leong của Singapore, do cha ông thành lập năm 1941. Kwek cũng là Chủ tịch điều hành của City Developments, nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của quốc gia Đông Nam Á này.

 

Giá trị khối tài sản ròng của 10 người giàu nhất Singapore năm 2022. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Doanh Chính

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.