|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhiều tỷ phú Việt nhận thù lao 0 đồng

16:18 | 05/09/2022
Chia sẻ
Báo cáo tài chính bán niên của một số tập đoàn lớn như Vingroup, Masan Group,... đã tiết lộ rằng những tỷ phú USD của Việt Nam như ông Phạm Nhật Vượng, ông Nguyễn Đăng Quang,... không hề nhận bất kỳ một đồng thù lao nào trong nửa đầu năm nay.

Thông tin từ báo cáo tài chính hợp nhất củaTập đoàn Vingroup mới đây cho biết ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn, không hề nhận khoản thù lao nào trong giai đoạn nửa đầu năm nay.

Tuy nhiên, ông không phải là người duy nhất nhận thù lao 0 đồng tại các công ty do mình quản lý và điều đó cũng chưa phải hiếm gặp trong số 7 tỷ phú USD tại Việt Nam (gồm ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn, Tổng giám đốc VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Thaco Group Trần Bá Dương).  

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng không nhận thù lao trong nửa đầu năm nay. (Ảnh: Dân Trí).

Một tỷ phú Việt khác cũng không nhận thù lao trong nửa đầu năm 2022 là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan Group. Theo báo cáo tài chính bán niên 2022 hợp nhất đã được soát xét, Masan Group chi gần 106 tỷ đồng để trả thù lao cho các thành viên quản lý chủ chốt, nhưng các thành viên hội đồng quản trị của công ty, bao gồm ông Quang, không hưởng thù lao trong giai đoạn 6 tháng đầu năm.

Tại CTCP Tập đoàn Hòa Phát, người đứng đầu doanh nghiệp là tỷ phú Trần Đình Long và các thành viên khác trong hội đồng quản trị đã không nhận thù lao trong giai đoạn 6 tháng đầu năm nay, trong khi cùng kỳ năm trước đã nhận hơn 17,7 tỷ đồng thù lao từ công ty.

Một số tỷ phú Việt khác dù nằm trong danh sách được hưởng thù lao của các công ty, song con số cụ thể không được tiết lộ. 

Chẳng hạn, tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), mức thù laocho các thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát, bao gồm tỷ phú Hồ Hùng Anh được chi trả trong 6 tháng đầu năm là gần 19 tỷ đồng.

Tại các doanh nghiệp niêm yết luôn có những cơ chế tính lương thưởng rõ ràng đối với Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Thông thường thù lao cho ban lãnh đạo này sẽ được tính dựa trên phần trăm của lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp.

Các thành viên trong HĐQT và Ban Kiểm soát được tạm ứng một phần trong năm và mức chi thanh toán thù lao sẽ được đại hội đồng cổ đông thông qua tại đại hội thường niên. Do đó, việc không nhận thù lao trong nửa đầu năm cũng không đồng nghĩa với việc cả năm không có thù lao.

Theo dữ liệu từ The World’s Real Time Billionaires của tạp chí Forbes, tính đến sáng 5/9, tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản ròng trị giá 5 tỷ USD, tăng 99 triệu USD so với phiên giao dịch gần nhất, đồng thời cũng là người giàu thứ 522 trên thế giới.

Đứng ở các vị trí tiếp theo lần lượt là ông Bùi Thành Nhơn (3,1 tỷ USD – 917 thế giới), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (2,6 tỷ USD – 1.091 thế giới), ông Hồ Hùng Anh (2,1 tỷ USD – 1.392 thế giới), ông Trần Đình Long (2 tỷ USD – 1.468 thế giới), ông Nguyễn Đăng Quang (1,8 tỷ USD – 1.618 thế giới) và ông Trần Bá Dương & Gia đình (1,5 tỷ USD – 1.822 thế giới).

Giá trị tài sản ròng của giới tỷ phú Việt tính đến ngày 5/9. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Trên thế giới, việc CEO hay Chủ tịch hội đồng quản trị không nhận thù lao không phải là điều hiếm gặp. Những tên tuổi giàu có bậc nhất thế giới như CEO Meta Mark Zuckerberg, hai nhà sáng lập Google Sergey Brin và Larry Page hay cố CEO Apple Steve Jobs đều là những người gần như không nhận thù lao với mức lương 1 USD.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thu nhập của những tỷ phú trên chỉ dừng ở mức 1 USD. Thay vì nhận mức lương khủng hàng trăm triệu USD mỗi năm, các tỷ phú hàng đầu thế giới chọn cách chỉ nhận mức lương “tượng trưng” trị giá 1 USD.

Bên cạnh tiền lương, các CEO còn nhận được thu nhập từ quyền chọn cổ phiếu, cổ phần công ty cũng như các khoản thưởng khác. Do đó, lương chỉ là một phần trong số các khoản thu nhập khổng lồ của những CEO này.

Hiện tại, người giàu nhất thế giới là tỷ phú Elon Musk cũng là một trong những CEO hưởng mức lương “tượng trưng” 1 USD. CEO Tesla đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 250,5 tỷ USD, bỏ xa người xếp thứ hai là tỷ phú Bernard Arnault & Gia đình, những người đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 156,5 tỷ USD. 

Doanh Chính