|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giới tỷ phú Việt mất hơn 3 tỷ USD chỉ sau ba tháng

11:07 | 17/06/2022
Chia sẻ
Kể từ thời điểm tạp chí Forbes chốt danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2022 vào tháng 3, giới tỷ phú Việt đã chứng kiến nhiều biến động với giá trị khối tài sản ròng mà họ nắm giữ.

Tháng 3, tạp chí danh tiếng Forbes đã chốt danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2022. Năm nay, Việt Nam có 7 tỷ phú USD, bao gồm Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn, Tổng giám đốc VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Thaco Group Trần Bá Dương.

Thời điểm mới chốt danh sách tỷ phú toàn cầu, nhóm tỷ phú Việt nắm giữ khối tài sản ròng có tổng giá trị 21,3 tỷ USD. Tuy nhiên, tính tới hiện tại, tức ngày 17/6, nhóm tỷ phú Việt đang nắm giữ khối tài sản ròng có tổng giá trị 18,1 tỷ USD, đồng nghĩa với việc 3,2 tỷ USD đã “bốc hơi” chỉ sau ba tháng.

Theo danh sách của Forbes, hiện tỷ phú giàu nhất Việt Nam vẫn là ông Phạm Nhật Vượng, người sở hữu khối tài sản ròng trị giá 5,8 tỷ USD, giảm 200 triệu USD so với thời điểm đầu năm. Ông Vượng cũng là người giàu thứ 408 trên thế giới.

Người giàu nhất Việt Nam vẫn là tỷ phú Phạm Nhật Vượng. (Nguồn: Forbes).

Đứng ở các vị trí tiếp theo trong danh sách lần lượt là ông Bùi Thành Nhơn (2,9 tỷ USD), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (2,7 tỷ USD), ông Hồ Hùng Anh (2 tỷ USD), ông Nguyễn Đăng Quang (1,7 tỷ USD), ông Trần Bá Dương & gia đình (1,5 tỷ USD) và ông Trần Đình Long (1,5 tỷ USD).

Có thể thấy, từ tháng 3, ông Trần Đình Long là người chứng kiến giá trị khối tài sản ròng “bốc hơi” nhiều nhất so với các tỷ phú Việt khác. Khi tạp chí Forbes công bố danh sách tỷ phú năm 2022, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 3,2 tỷ USD, nhưng hiện chỉ còn 1,5 tỷ USD, giảm 1,7 tỷ USD, tương đương hơn 53%.

Giái trị khối tài sản ròng của các tỷ phú Việt giai đoạn 11/3 - 17/6. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Một phần nguyên nhân dẫn tới việc ông Long chứng kiến khối tài sản ròng của mình “bốc hơi” cả tỷ USD đến từ việc giá cổ phiếu HPG tụt dốc. Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu HPG đóng cửa ở phiên giao dịch ngày 11/3, tức ngày Forbes chốt danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2022 là 45.800 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, kết phiên giao dịch ngày 16/6, giá cổ phiếu HPG chỉ đóng cửa ở mức 31.000 đồng/cổ phiếu.

Trên bảng xếp hạng tỷ phú của tạp chí Forbes, vị trí cao nhất mà ông Trần Đình Long từng nắm giữ là 892, khi Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát sở hữu khối tài sản ròng có giá trị 3,4 tỷ USD. Hiện tại, ông Long cũng đã tụt xuống vị trí cuối cùng trong nhóm 7 tỷ phú Việt Nam, đồng thời đứng hạng 1.847 trên thế giới.

Phát biểu tại đại hội cổ đông thường niên sáng 24/5, Chủ tịch Trần Đình Long cho rằng ngành thép năm nay sẽ rất khó khăn, không còn thuận lợi như những năm trước do nhu cầu giảm trong khi nguồn cung không đổi. Điều này sẽ gây áp lực lên giá thép từ nay đến cuối năm.

Trong năm 2022, Tập đoàn Hòa Phát dự kiến lợi nhuận năm 2022 đạt 25.000 - 30.000 tỷ đồng, thấp hơn mức 34.521 tỷ đồng của năm ngoái. Những thông tin này phần nào có tác động tới giá cổ phiếu HPG và khiến giá trị khối tài sản ròng của ông Long sụt giảm trong ba tháng qua.

Giá cổ phiếu HPG lao dốc trong những tháng gần đây. (Nguồn: Tradingview).

Tỷ phú Bùi Thành Nhơn, người mới nhất của Việt Nam gia nhập danh sách tỷ phú Forbes cũng chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm tương đối. Thời điểm mới công bố danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2022, ông Nhơn nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 2,9 tỷ USD, ngang bằng con số vào ngày 17/6. 

Tuy nhiên, khi so với mức đỉnh mà ông từng đạt được vào sáng 6/4, giá trị khối tài sản ròng của ông Nhơn đã giảm 0,6 tỷ USD. Cụ thể, theo The Real Time Billionaires List của Forbes, tính đến sáng 6/4, ông Nhơn đã có bước nhảy vọt từ vị trí 1.053 thế giới lên 904 thế giới, sở hữu khối tài sản ròng có giá trị lên tới 3,5 tỷ USD, đồng thời cũng trở thành người giàu thứ hai Việt Nam dù mới xuất hiện. 

Đà sụt giảm của giá cổ phiếu HPG cũng là tình trạng chung mà thị trường chứng khoán đối mặt trong thời gian gần đây, qua đó ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị khối tài sản ròng của nhiều người chứ không chỉ riêng giới tỷ phú Việt.

Đơn cử như tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới hiện tại, đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng bốc hơi hàng chục tỷ USD so với thời điểm Forbes công bố danh sách tỷ phú toàn cầu. Chỉ tính riêng trong phiên giao dịch ngày 16/6, giá trị khối tài sản ròng của CEO Tesla đã "bay màu" 14 tỷ USD vì giá cổ phiếu công ty xe điện giảm 8,5%.

Mặc dù đây là năm mà Việt Nam có nhiều tỷ phú USD nhất xuất hiện trong danh sách được tạp chí Forbes công bố, nhưng thực tế con số này vẫn còn kém so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Cụ thể, trong danh sách năm 2022 của Forbes, khu vực Đông Nam Á có 6 quốc gia có ít nhất một tỷ phú được vinh danh, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, theo số liệu được cập nhật trên The Real Time Billionaires List sáng 8/4.

Năm 2022, thế giới có 2.668 tỷ phú, ít hơn 87 người so với năm ngoái. Các tỷ phú nắm giữ tổng tài sản trị giá 12.700 tỷ USD, giảm 400 tỷ USD so với năm ngoái. Bên cạnh đó, thế giới có hơn 1.000 tỷ phú giàu hơn năm ngoái và xuất hiện thêm 236 tỷ phú mới.

Như đã đề cập, người giàu nhất thế giới hiện vẫn là CEO Tesla Elon Musk, đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá hơn 201 tỷ USD. Đứng ở các vị trí tiếp theo trong top 5 lần lượt là Bernard Arnault (136 tỷ USD), Jeff Bezos (129,4 tỷ USD), Bill Gates (120,6 tỷ USD) và Warren Buffett (97,4 tỷ USD).

Doanh Chính