|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tài sản ròng của giới tỷ phú Việt thay đổi ra sao sau một năm?

06:56 | 05/04/2023
Chia sẻ
Năm 2023, Việt Nam chỉ còn 6 tỷ phú xuất hiện trong danh sách tỷ phú toàn cầu của tạp chí Forbes, giảm một người so với năm 2022.

Mới đây, tạp chí danh tiếng Forbes đã công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2023, trong đó bao gồm cả danh sách về các tỷ phú Việt Nam. Đáng chú ý, số lượng tỷ phú của Việt Nam năm nay đã giảm so với năm trước.

Theo đó, năm nay Việt Nam có 6 tỷ phú trong danh sách của Forbes, bao gồm Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng, Tổng giám đốc VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Thaco Group Trần Bá Dương.

Ông Phạm Nhật Vượng vẫn đang giữ ngôi vị là tỷ phú giàu nhất Việt Nam khi sở hữu khối tài sản ròng có giá trị ước tính 4,6 tỷ USD, đồng thời cũng là người giàu thứ 586 trên thế giới.

Dù vậy, những con số này đều đã giảm so với năm trước. Khi danh sách tỷ phú toàn cầu của Forbes năm 2022 được công bố, ông Vượng khi đó vẫn còn có tên trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản ròng có giá trị ước tính khoảng 6,2 tỷ USD.

Đứng ở các vị trí còn lại trong bảng xếp hạng năm nay bao gồm bà Nguyễn Thị Phương Thảo (2,3 tỷ USD – xếp hạng 1.318 trên toàn cầu); ông Trần Đình Long (1,8 tỷ USD – xếp hạng 1.637 trên toàn cầu); ông Trần Bá Dương & gia đình (1,5 tỷ USD – xếp hạng 1.874 trên toàn cầu); ông Hồ Hùng Anh (1,5 tỷ USD – xếp hạng 1.876 trên toàn cầu) và ông Nguyễn Đăng Quang (1,2 tỷ USD – xếp hạng 2.194 trên toàn cầu.

Biến động giá trị khối tài sản ròng của giới tỷ phú Việt giai đoạn 2022 - 2023. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Những con số về giá trị khối tài sản ròng cũng như vị trí trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu mà các tỷ phú Việt được Forbes liệt kê trong năm nay phần lớn đều chứng kiến sự đi xuống so với năm ngoái.

Chẳng hạn, khi bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu năm 2022 của Forbes được công bố, bà Nguyễn Thị Phương Thảo khi đó vẫn còn tiệm cập top 1.000 người giàu nhất thế giới, đồng thời sở hữu khối tài sản ròng trị giá ước tính 3,1 tỷ USD.

Tương tự, ông Trần Đình Long vào thời điểm tạp chí Forbes mới công bố danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2022 vẫn còn giữ khối tài sản ròng có giá trị ước tính là 3,2 tỷ USD, cũng tiệm cận với top 1.000 người giàu nhất hành tinh.

Năm nay, số lượng tỷ phú Việt Nam đã giảm đi một người, đó là ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Nova Group. Năm ngoái, ông Bùi Thành Nhơn chính là cái tên mới nhất gia nhập danh sách tỷ phú thế giới của Việt Nam.

Thời điểm mới công bố danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2022, ông Nhơn nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 2,9 tỷ USD. Sau đó, theo The Real Time Billionaires List của Forbes, tính đến sáng 6/4/2022, ông Nhơn đã có bước nhảy vọt từ vị trí 1.053 thế giới lên 904 thế giới, sở hữu khối tài sản ròng có giá trị lên tới 3,5 tỷ USD, đồng thời cũng trở thành người giàu thứ hai Việt Nam dù mới xuất hiện.

Tuy vậy, chỉ một năm sau khi có mặt trong danh sách, ông Nhơn đã không còn tên khi tạp chí Forbes công bố danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2023. Việc số lượng cũng như tổng giá trị khối tài sản ròng mà giới tỷ phú Việt nắm giữ đã giảm xuống sau một năm cũng phản ánh tình hình khó khăn chung của nền kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô đối mặt với nhiều vấn đề trong năm qua như lạm phát, tăng lãi suất, xung đột địa chính trị,…

Xét một cách tổng thể, người giàu nhất thế giới năm nay trong tạp chí của Forbes là tỷ phú Bernard Arnault & Gia đình, những người đang sở hữu khối tài sản ròng có giá trị ước tính 228,1 tỷ USD.

Đứng ở các vị trí còn lại trong top 5 lần lượt là CEO Tesla và SpaceX Elon Musk (192,8 tỷ USD), cựu CEO Amazon Jeff Bezos (127 tỷ USD), CEO Oracle Larry Ellison (118,8 tỷ USD) và cựu CEO Microsoft Bill Gates (109,9 tỷ USD).

Trong khi đó, người giàu nhất châu Á năm nay trong bảng xếp hạng của tạp chí Forbes là tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, đang sở hữu khối tài sản ròng có giá trị uocs tính 83,4 tỷ USD, đồng thời được xếp hạng là người giàu thứ 13 thế giới.

Anh Nguyễn