|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bộ TT&TT yêu cầu nhà mạng rà soát việc hợp tác với 6 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền xuyên biên giới vào Việt Nam

07:27 | 19/04/2023
Chia sẻ
Bộ TT&TT đã yêu cầu các nhà mạng rà soát hoạt động hợp tác, cho thuê dịch vụ với 6 doanh nghiệp nước ngoài gồm Netflix, Apple, Amazon, Tencent, IQIYI và Hồ Nam.

Theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), Bộ vừa có yêu cầu các nhà mạng rà soát hoạt động hợp tác, cho thuê dịch vụ với 6 doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền xuyên biên giới vào Việt Nam để đảm bảo không vi phạm các quy định.

Theo đó, Bộ TT&TT triển khai Nghị định 71 sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định 06 năm 2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình, thời gian qua, Bộ TT&TT đã tổ chức nhiều hội nghị phổ biến các quy định mới cho các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.

Bộ TT&TT yêu cầu các nhà mạng rà soát việc hợp tác với 6 doanh nghiệp nước ngoài. (Ảnh: ABEI).

Một điểm mới của Nghị định này là bổ sung các quy định điều chỉnh đến các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền xuyên biên giới vào Việt Nam, buộc các doanh nghiệp này phải có Giấy phép cung cấp dịch vụ.

Triển khai quy định mới về quản lý và cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình, Bộ TT&TT vừa yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện rà soát các hoạt động hợp tác, cho thuê dịch vụ với 6 doanh nghiệp nước ngoài gồm Netflix, Apple, Amazon, Tencent, IQIYI và Hồ Nam.

Việc rà soát này là nhằm đảm bảo nội dung hợp tác không vi phạm những quy định cấm, cũng như không gián tiếp tạo điều kiện để các doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật Việt Nam. Qua đó, tăng cường quản lý, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài đang cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền xuyên biên giới vào Việt Nam nhưng chưa có giấy phép.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) phối hợp quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ phổ biến phim trên không gian mạng.

Bộ TT&TT cho biết, qua báo cáo, Netflix xác nhận sẽ cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam. Ba doanh nghiệp gồm IQIYI, Tencent của Trung Quốc và Apple của Mỹ sẽ điều chỉnh hoạt động để chỉ phổ biến phim trên không gian mạng tại Việt Nam. Riêng 2 công ty Hồ Nam (Trung Quốc) và Amazon (Mỹ) sẽ không tham gia cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam.

Với hiện trạng trên, Bộ TT&TT đề nghị Bộ VHTT&DL thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý hoạt động phổ biến phim trên mạng với 4 doanh nghiệp gồm Netflix, Apple, Tencent và IQIYI; đồng thời chỉ đạo các Sở VHTT&DL rà soát, không chấp thuận việc quảng cáo, truyền thông quảng bá cho dịch vụ của những đơn vị này, khi doanh nghiệp chưa thực hiện các quy định pháp luật hiện hành về phổ biến phim trên mạng hoặc chưa có giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền.

Doanh Chính