|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Netflix sẽ bị chặn truy cập nếu không có pháp nhân tại Việt Nam

11:27 | 28/02/2023
Chia sẻ
Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho biết các công ty nước ngoài đang tham gia thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam sẽ phải có pháp nhân trong nước.

Ngày 27/2, tại hội thảo phổ biến chính sách pháp luật mới về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình do Bộ TT&TT tổ chức, đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã đề cập đến việc các doanh nghiệp nước ngoài tham gia thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam với loại hình dịch vụ OTT.

Theo ICT News, ông Nguyễn Hà Yên, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin & Truyền thông), các đơn vị nước ngoài này nếu tham gia thị trường mà không có kênh, chỉ có nội dung theo yêu cầu thì phải được cấp giấy phép như doanh nghiệp trong nước. 

 Trụ sở của Netflix ở Los Gatos, California (Mỹ) vào năm 2014. (Ảnh: WIRED).

Điều kiện được cấp giấy phép là doanh nghiệp nước ngoài phải làm thủ tục để hình thành pháp nhân tại Việt Nam. Pháp nhân có tỷ lệ vốn nước ngoài như thế nào sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định trong quá trình hình thành hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Về cơ bản, thủ tục không có nhiều khác biệt so với doanh nghiệp trong nước.

Theo ông Nguyễn Hà Yên, việc này nhằm tạo sân chơi công bằng giữa doanh nghiệp nội và doanh nghiệp ngoại trong lĩnh vực truyền hình trả tiền. Tại Việt Nam, một vài cái tên đáng chú ý trong nhóm doanh nghiệp được nêu trên là Netflix, IQIYI,...

Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho biết Cục sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông sử dụng những biện pháp kỹ thuật cần thiết để ngăn chặn các doanh nghiệp kinh doanh không phép cung cấp dịch vụ đến người sử dụng tại Việt Nam.

Như tin trước đó đã đưa, Netflix đang thực hiện các bước chuẩn bị để mở một văn phòng tại Việt Nam sau nhiều năm đàm phán với các cơ quan có thẩm quyền. Tờ Reuters cho biết Netflix sẽ là một trong những công ty công nghệ lớn đầu tiên của Mỹ có hiện diện trực tiếp của Việt Nam sau động thái nói trên. Netflix hiện vẫn đang từ chối đưa ra bình luận về thông tin này.

Nguồn tin của Reuters nói rằng văn phòng của Netflix có thể đi vào hoạt động sớm nhất vào cuối năm 2023, tuy nhiên việc kiểm tra, quản lý dài có thể khiến quá trình này mất nhiều thời gian hơn.

Thùy Trang

Chuyên gia: Chính sách tài khoá và tiền tệ đã đến ngưỡng cao nhất trong hỗ trợ tăng trưởng
Chuyên gia Nguyễn Đức Hùng Linh cho rằng sau giai đoạn liên tục bơm thêm các gói hỗ trợ và hạ lãi suất, chúng ta đã đến ngưỡng cao nhất của chính sách tài khoá và tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng.