|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lãnh đạo cấp cao công ty mẹ Shopee nhận lương 0 đồng

10:08 | 19/09/2022
Chia sẻ
Thành viên ban lãnh đạo cấp cao của Sea sẽ từ bỏ tiền lương của họ, đồng thời thắt chặt chi tiêu của công ty. Điều này diễn ra trong bối cảnh gã khổng lồ thương mại điện tử và game đang cố gắng bảo vệ mình khỏi suy giảm kinh tế - thứ đang đe dọa tới sự tồn vong của các công ty công nghệ.

 Tỷ phú Forrest Li, CEO của Sea. (Ảnh: Bloomberg).

Theo Bloomberg, trong một bức thư gửi cho toàn bộ nhân viên ngày 15/9, CEO công ty mẹ của Shopee là Sea đã quyết định sẽ không nhận bất kỳ khoản thù lao nào bằng tiền mặt. “Ban lãnh đạo đã quyết định rằng chúng tôi sẽ không nhận bất kỳ khoản bồi thường nào bằng tiền mặt cho đến khi công ty đạt được khả năng độc lập”, Giám đốc điều hành Forrest Li cho biết.

Động thái này đến vài ngày sau khi Sea đóng cửa hoạt động tại một số thị trường và cắt giảm nhân sự ở một số bộ phận. “Ở tình thế hiện tại, chúng ta có thể thấy rằng đây không phải là một cơn bão thoáng qua và những điều kiện không mấy tích cực này có thể sẽ còn kéo dài trong trung hạn", CEO Sea viết trong bức thư dài 1.000 từ.

Tỷ phú này cũng đã đề cập trực tiếp đến khó khăn của Sea trong thời buổi lãi suất và lạm phát gia tăng cũng như thị trường đầy biến động. Công ty đã "bay màu" khoảng 170 tỷ USD giá trị thị trường kể từ mức cao nhất vào tháng 10 do mối nghi ngại về triển vọng doanh thu ngày càng tăng, trong bối cảnh giá trị cổ phiếu công nghệ toàn cầu lao dốc.

“Với việc các nhà đầu tư rời bỏ cho các khoản đầu tư trú ẩn an toàn, chúng tôi không chắc có thể huy động vốn trên thị trường,” ông Li nói và nhắc lại rằng mục tiêu chính của công ty trong 12 đến 18 tháng tới là đạt được dòng tiền dương càng sớm càng tốt.

Theo Bloomberg, công ty mẹ của Shopee sẽ giới hạn việc đi công tác đối với giá vé máy bay hạng phổ thông. Chi phí ăn uống cũng được giới hạn ở mức 30 USD/ngày. Công ty cũng sẽ hạn chế chi tiêu cho việc lưu trú tại khách sạn trong các chuyến công tác xuống còn 150 USD/đêm, và các hóa đơn ăn uống giải trí sẽ bị cắt bỏ hoàn toàn.

“Cách duy nhất để chúng tôi giải phóng mình khỏi phụ thuộc vào nguồn vốn bên ngoài là trở nên độc lập tài chính, tạo ra đủ tiền mặt cho tất cả các nhu cầu và dự án của chính mình,” ông Li nói. 

Sea đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng để vừa tăng trưởng vừa kiểm soát chi phí. Người tiêu dùng giảm chi tiêu trực tuyến trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi lạm phát và các chính sách tỷ giá. Việc các nhà đầu tư ngày càng rót tiền cho các doanh nghiệp không có lợi nhuận cũng đang gia tăng sự khó khăn.

Sea đang gặp khó với những thất bại liên tiếp, từ việc ngừng hoạt động Shopee ở nhiều thị trường đến việc bị cấm đột ngột ở Ấn Độ đối với những ứng dụng phổ biến nhất của họ. Công ty đang tìm cách thực hiện các bước quan trọng để chuyển từ tăng trưởng không kiểm soát sang tìm kiếm lợi nhuận. 

Thùy Trang