|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sea lỗ ròng gần 600 triệu USD trong một quý, doanh thu tăng chậm nhất trong 4 năm: Shopee lên kế hoạch sa thải nhân viên với số lượng lớn

08:31 | 14/06/2022
Chia sẻ
Đợt cắt giảm nhân sự này của Shopee sẽ ảnh hưởng tới nhóm nhân sự ShopeeFood và ShopeePay.

 Shopee hiện tại là sàn TMĐT lớn nhất Đông Nam Á, song hệ sinh thái của nó còn có thêm một số thương hiệu như ShopeeFood (giao đồ ăn) hay ShopeePay (thanh toán). (Ảnh: Reuters).

Shopee đang lên kế hoạch thực hiện “một đợt sa thải với số lượng lớn” cho các hoạt động vận hành quốc tế, nhiều nguồn tin chia sẻ với Tech in Asia.

Đợt cắt giảm nhân sự này phần lớn sẽ ảnh hưởng tới các nhân sự đang làm việc ở bộ phận ShopeeFood và ShopeePay ở một vài thị trường. Bên cạnh các thị trường Đông Nam Á, Shopee đang hiện diện ở Đài Loan, Brazil, Mexico, Chile và Colombia.

Quyết định nói trên được Shopee chia sẻ đến các nhân sự trong một cuộc họp nội bộ vào hôm nay, theo Tech in Asia. Dù vậy, lãnh đạo Shopee không chia sẻ chi tiết nguyên nhân cho động thái này. Lãnh đạo Shopee nói rằng nhân sự Shopee sẽ sớm nhận được một email “liệt kê tên” của các nhân sự bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn tới.

Động thái nói trên được Shopee thực hiện trong bối cảnh tình hình kinh doanh của công ty mẹ Sea không mấy sáng sủa. Lỗ ròng của Sea trong quý I/2022 ghi nhận ở mức 579,8 triệu USD, tăng so với mức 422,7 triệu USD một năm trước đó. Doanh thu công ty tăng 64% lên mức 2,9 tỷ USD, mức tăng chậm nhất trong hơn 4 năm qua của công ty này.

 Cùng thời điểm, chi phí cho hoạt động nghiên cứu và phát triển tăng 141% lên mốc 340,4 triệu USD, phần lớn do chi phí nhân sự tăng và chi phí đầu tư vào công nghệ. Chi phí cho hoạt động bán hàng và marketing tăng 39% lên mức 17,4 tỷ USD.