|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Singapore kêu gọi Sea, Grab trở về quê nhà để hoàn thành 'nghĩa vụ quốc gia'

11:46 | 26/07/2022
Chia sẻ
Một số công ty công nghệ niêm yết thành công ở Mỹ đang là mục tiêu kêu gọi tái niêm yết tại quê nhà của chính phủ Singapore.

 Grab và Sea là 2 công ty có trụ sở tại Singapore đã niêm yết thành công tại Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Singapore đang kêu gọi nhiều công ty công nghệ lớn thực hiện niêm yết lại tại thị trường chứng khoán nước này. Financial Times cho biết Singapore gọi đây là “nghĩa vụ quốc gia” trong bối cảnh quốc đảo này muốn làm tăng tính hấp dẫn từ thị trường chứng khoán của nó.

Trong một năm trở lại đây, nhiều lãnh đạo lĩnh vực chứng khoán đã đẩy mạnh các nỗ lực nhằm thuyết phục các công ty có trụ sở tại Singapore như Sea hay Grab quay trở lại quốc đảo này sau khi đã thực hiện IPO thành công ở Mỹ, nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết.

Các lãnh đạo từng nêu bật các lợi ích từ việc niêm yết thứ cấp trên sàn giao dịch chứng khoán Singapore với Sea. Họ coi đây là một cơ hội để được góp mặt trong chỉ số đại diện cho chứng khoán địa phương đồng thời hưởng lợi từ việc có thêm dòng vốn đầu tư. Gần đây, Sea chịu thêm áp lực hoàn thành “nghĩa vụ quốc gia” với Singapore, nguồn tin nói thêm.

Thông tin nói trên cho thấy Singapore đang gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục các công ty có tiếng niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán địa phương bất chấp Singapore đang nổi lên như một trung tâm tài chính của Châu Á và là “vườn ươm” cho nhiều công ty công nghệ như Sea.

Dù vậy, Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) từ lâu đã không còn quá hấp dẫn với các công ty lớn do lưu lượng đầu tư thấp và các scandal về kế toán khiến nhiều công ty phải huỷ niêm yết. Bên cạnh đó, trên cuộc chơi toàn cầu, các công ty công nghệ cũng không còn quá hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư trong thời gian trở lại đây.

Grab, ứng dụng gọi xe và giao đồ ăn hoàn thành việc niêm yết tại Mỹ thông qua sáp nhập với một công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng (SPAC) hồi tháng 12 năm ngoái, cũng là một mục tiêu, nguồn tin nói thêm.

Một nguồn tin thân cận với Sea cho biết các quan chức của SGX đã yêu cầu họp với Sea vài tháng một lần. Bên cạnh đó, nguồn tin nói thêm rằng nhiều khả năng sẽ không thoả hiệp với áp lực từ Singapore. Hồi tháng 5 năm ngoái, bộ chỉ số chứng khoán đại diện MSCI của các công ty Singapore sau khi bộ chỉ số này được cho phép bổ sung thêm các công ty niêm yết ở nước ngoài.

Nam Khánh

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.