|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Twitter cáo buộc Threads đánh cắp bí mật thương mại

14:13 | 07/07/2023
Chia sẻ
Chỉ sau một ngày xuất hiện, Threads đã ngay lập tức phả hơi nóng vào Twitter và buộc tỷ phú Elon Musk phải có hành động cứng rắn.

Theo Reuters, Twitter đã đe dọa sẽ kiện Meta về mạng xã hội mới - Threads ra mắt ngày 6/7. Thông tin này xuất hiện trong một bức thư được luật sư Alex Spiro của Twitter gửi cho CEO Meta, Mark Zuckerberg.

Threads là mạng xã hội mới của ông chủ Facebook, có cách thức hoạt động khá tương đồng với Twitter. Ứng dụng này đã nhanh chóng thu về hơn 30 triệu lượt đăng ký nhờ tận dụng hàng tỷ người dùng có sẵn của Instagram.

 Nền tảng Threads được ra mắt hôm 6/7. (Ảnh: Doanh Chính).

Trong bức thư gửi Mark Zuckerberg, luật sư Alex Spiro đã cáo buộc Meta thuê các cựu nhân viên của Twitter. Những cựu nhân viên này được cho là "đã và tiếp tục có quyền truy cập vào các bí mật thương mại của Twitter, cũng như các thông tin tuyệt mật khác".

"Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm ngặt quyền sở hữu trí tuệ của mình và yêu cầu Meta ngay lập tức phải ngừng sử dụng bất kỳ bí mật thương mại nào của Twitter hoặc thông tin mật khác", Spiro viết trong thư.

Trong một bài đăng trên Threads, người phát ngôn của Meta, Andy Stone, phủ nhận cáo buộc từ phía Twitter: "Không ai trong nhóm kỹ thuật của Threads là cựu nhân viên của Twitter".

Một cựu nhân viên cấp cao của Twitter nói với Reuters rằng họ không quen biết bất kỳ nhân viên cũ nào làm việc trên Threads, cũng như bất kỳ nhân viên cấp cao nào đã đầu quân tại Meta. Trong khi đó, chủ sở hữu Twitter, tỷ phú Elon Musk đăng tweet: "Cạnh tranh là tốt nhưng gian lận thì không".

Meta Platforms là công ty mẹ của Instagram cũng như Facebook, hai nền tảng mạng xã hội có lượng người dùng khổng lồ. Điều này giúp Threads nhanh chóng tăng trưởng người dùng nhờ khả năng chuyển đổi tài khoản linh hoạt. Cụ thể, Threads không cần người dùng đăng ký tài khoản mà có thể sử dụng tài khoản Instagram để đăng nhập trực tiếp.

Về phía đối thủTwitter, kể từ khi tỷ phú Elon Musk tiếp quản công ty vào tháng 10 năm ngoái, đã xuất hiện rất nhiều mạng xã hội cạnh tranh với nó, chẳng hạn như Mastodon và Bluesky. Tuy nhiên, giao diện người dùng của Threads có điểm tương đồng nhiều nhất với Twitter. Điểm khác biệt ở chỗ Threads chưa hỗ trợ tìm kiếm từ khóa hoặc tin nhắn trực tiếp.

Các chuyên gia luật sở hữu trí tuệ bao gồm cả Giáo sư luật tại Stanford, ông Mark Lemley cho biết, để đưa ra cáo buộc Meta đã đánh cắp bí mật thương mại, Twitter sẽ cần nhiều thông tin hơn những gì họ đang nêu trong bức thư.

“Việc thuê các nhân viên cũ của Twitter (những người mà chính Twitter đã sa thải hoặc đuổi việc), giúp Facebook đã tạo ra một nền tảng tương tự không có khả năng chứng minh rằng bí mật thương mại đã bị đánh cắp", ông nói.

Jeanne Fromer, Giáo sư tại Đại học New York, cho biết các công ty cáo buộc hành vi đánh cắp bí mật thương mại phải cho thấy được nỗ lực bảo vệ các bí mật thương mại này. Trong nhiều trường hợp, câu chuyện xoay quanh việc các hệ thống an toàn đã bị xâm nhập như thế nào.

Threads được coi là hách thức mới nhất đối với Twitter sau khi ông chủ Elon Musk thực hiện hàng loạt các quyết định khiến cả người dùng và nhà quảng cáo xa lánh nền tảng này, trong đó mới nhất là quy định hạn chế số lượng tweet mà người dùng có thể đọc mỗi ngày.

Thùy Trang