|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

TS. Hồ Quốc Tuấn: Nghị định 08 đã 'cấp cứu' xong cho thị trường TPDN nhưng 'căn bệnh' vẫn còn

15:36 | 14/03/2023
Chia sẻ
Theo TS. Hồ Quốc Tuấn, thị trường trái phiếu doanh nghiệp như bệnh nhân đã được cấp cứu xong sau khi quy định mới được ban hành nhưng căn bệnh thì vẫn còn đó và có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và cả nền kinh tế tại Talk Show Phố Tài chính, ông Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp, Đại học Bristol, Vương Quốc Anh cho rằng, việc ban hành Nghị định 08 về trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã đáp ứng nhu cầu thực tế ngay trước mắt nhưng chưa giải quyết được các vấn đề của thị trường trong dài hạn.

"Có thể thấy thị trường trái phiếu doanh nghiệp như bệnh nhân đã được cấp cứu xong sau khi quy định mới được ban hành nhưng căn bệnh thì vẫn còn đó và có thể tái phát bất cứ lúc nào. Khi trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn và tâm lý thị trường xấu thì những vấn đề đó lại bộc lộ", ông Tuấn nói.

Theo chuyên gia, Nghị định 08 đã tạo hành lang pháp lý để các doanh nghiệp phát hành trái phiếu có thể đàm phán lại trong trường hợp họ không thể trả được nợ trái phiếu.

Nhà đầu tư cũng có quyền quyết định bởi nếu không chấp nhận phương án kéo dài thời hạn hay trả nợ trái phiếu bằng sản phẩm khác thì doanh nghiệp vẫn phải thanh toán như bình thường. Tuy nhiên, về lâu dài việc “chữa bệnh”, cần có những giải pháp căn cơ hơn. 

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối phân tích CTCP Chứng khoán VNDirect. (Ảnh chụp màn hình).

 

Còn theo bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối phân tích CTCP Chứng khoán VNDirect, trong năm 2023 sẽ có hơn 250.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn, 63% trong số đó sẽ đáo hạn trong quý II và quý III.

Trước đây, một số doanh nghiệp đã thực hiện việc đàm phán với trái chủ nhưng do chưa có cơ chế cụ thể nên việc đàm phán diễn ra khá khó khăn. Do đó, việc ban hành Nghị định 08 tạo cơ sở pháp lý cho tháo gỡ một số vướng mắc còn hiện hữu trên thị trường TPDN.

Trong ngắn hạn Nghị định 08 sẽ hỗ trợ cho việc bình ổn tâm lý của thị trường, song một số vấn đề mà thị trường đang quan tâm thì vẫn còn bỏ ngỏ.

Theo bà Hiền, thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói riêng và thị trường vốn đang chờ đợi những giải pháp quyết liệt hơn.

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu cần rõ ràng, minh bạch hơn trong việc công bố thông tin, đưa ra lộ trình cụ thể về tái cấu trúc doanh nghiệp, củng cố niềm tin của thị trường.

Đồng thời, cơ quan quản lý cần nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý với hàng loạt dự án bất động sản đang bị đình chỉ hiện nay. Điều này hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng xử lý hàng tồn kho để thu tiền về.

Bà Hiền lấy dẫn chứng từ những bài học xử lý tín dụng bất động sản ở các nước trong khu vực như Trung Quốc hay Hàn Quốc, việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn tín dụng là một vấn đề hết sức quan trọng.

Ông Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp, Đại học Bristol, Vương Quốc Anh. (Ảnh: TTXVN).

Đồng quan điểm, ông Hồ Quốc Tuấn cũng cho rằng, để giải cứu thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng như tháo gỡ những tắc nghẽn về vốn thì việc xử lý các vấn đề của thị trường bất động sản rất quan trọng. Trung Quốc một mặt cũng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về pháp lý và một mặt bơm tiền ra.

"Đối với nền kinh tế, chúng ta đang có sự tắc nghẽn trong nguồn vốn của nền kinh tế, xuất phát từ lãi suất đang rất cao", ông Tuấn nói.

Đây không phải là vấn đề của riêng Việt Nam mà còn của tất cả các nước. Vì vậy, cần có nguồn vốn thứ hai để thúc đẩy nền kinh tế, đó chính là đầu tư công. Tuy nhiên, giải ngân vốn đầu tư công ở Việt Nam còn rất chậm.

Bên cạnh đó, đang có rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu phải sa thải công nhân do đơn hàng mới sụt giảm. Vấn đề là liệu doanh nghiệp chống chịu được đến khi có đơn hàng mới hay không?

Vì vậy, cần có chính sách riêng với nhóm doanh nghiệp xuất khẩu và cũng được xem là một chính sách hỗ trợ đối với nền kinh tế, GS. Tuấn đề xuất.

 

Hạ An

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.