|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trước tin đồn đối tác Trung Quốc mua cổ phần Bách Hoá Xanh, MWG từ chối bình luận

16:09 | 28/02/2024
Chia sẻ
Theo các nguồn tin, CDH của Trung Quốc đang tìm cách mua từ 5% đến 10% cổ phần Bách Hoá Xanh.

Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho hay CDH Investments của Trung Quốc đang trong giai đoạn đàm phán mua lại vốn cổ phần thiểu số của chuỗi tạp hóa Bách Hóa Xanh từ Đầu tư Thế Giới Di Động (mã: MWG).

Thỏa thuận này có thể định giá Bách Hoá Xanh lên tới 1,7 tỷ USD. CDH là một trong những công ty đầu tư thay thế lớn nhất của Trung Quốc, đồng thời là đơn vị từng rót vốn vào Thế Giới Di Động.

Công ty Trung Quốc này đã nổi lên như ứng cử viên hàng đầu để mua lại tối đa 10% cổ phần Bách Hoá Xanh sau khi vượt qua các đối thủ cạnh tranh, Reuters viết.

 Bên trong cửa hàng Bách Hoá Xanh. (Ảnh: Bách Hoá Xanh).

"CDH đang tìm cách mua từ 5% đến 10% cổ phần Bách Hoá Xanh", một nguồn tin cho biết, đồng thời nói thêm rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra và không chắc chắn liệu có được ký kết hay không.

Nguồn tin thứ hai cho biết thỏa thuận "có thể được ký kết ngay vào tháng tới nếu các cuộc đàm phán thành công".

Cả hai nguồn tin đều từ chối nêu tên vì vấn đề riêng tư.

CDH và Đầu tư Thế Giới Di Động đều từ chối bình luận khi được Reuters liên hệ.

Chiều 28/2, phản hồi người viết, phía Đầu tư Thế Giới Di Động cũng từ chối bình luận về tin đồn này.

Nếu thoả thuận giữa CDH và tập đoàn của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài diễn ra sẽ cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư toàn cầu đối với lĩnh vực kinh doanh phát triển nhanh nhất Việt Nam. 

Lần đầu tiên Đầu tư Thế Giới Di Động công bố kế hoạch bán ra một phần vốn thiểu số trong chuỗi Bách Hoá Xanh là vào năm 2022. Sau đó kế hoạch này tạm ngưng vì điều kiện thị trường không thuận lợi.

Năm ngoái, quá trình bán lại được tái khởi động và thu hút sự quan tâm từ Quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC và các công ty từ Thái Lan.

CDH thành lập vào năm 2002, là một trong những công ty cổ phần tư nhân đầu tiên của Trung Quốc, nổi tiếng với các hoạt động đầu tư mạo hiểm trong các ngành truyền thống như tiêu dùng và sản xuất.

Hiện tại, CDH quản lý hơn 27 tỷ USD tài sản và là nhà đầu tư lớn của WH Group - đơn vị cung cấp thịt lợn lớn nhất thế giới, và Midea Group - nhà sản xuất thiết bị gia dụng.

Một trong những nguồn tin cho biết, CDH đã thoái vốn khỏi Đầu tư Thế Giới Di Động gần 10 năm trước để thu lợi nhuận từ khoản đầu tư này.

Bách Hóa Xanh, được thành lập vào năm 2015, hiện đang vận hành hơn 1.700 cửa hàng chủ yếu tại phía Nam, dự kiến sẽ bắt đầu có lãi trong năm nay, theo thông tin phía Đầu tư Thế Giới Di Động chia sẻ hồi cuối năm ngoái.

Đức Huy