Vĩ mô

Trước thông tin Trung Quốc tuyên bố trả đũa đợt áp thuế mới nhất, Tổng thống Trump bất ngờ dịu giọng về thương chiến

12:38 | 16/08/2019

Chia sẻ

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ "sớm" gọi điện cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vì ông cho rằng cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ "không tồn tại lâu".
1

Tổng thống Donald Trump dường như khá phòng thủ kể từ khi tuyên bố áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc mới đây. (Ảnh: AP)

Bình luận trước báo chí khi rời New Jersey để tham gia buổi gặp mặt tại New Hamshire vào ngày 15/8, ông Trump đã tìm cách giảm bớt lo ngại về cuộc đối đầu kinh tế với Bắc Kinh, đồng thời cho biết các cuộc đàm phán trực tiếp giữa quan chức cấp cao hai nước sẽ nối lại vào tháng tới.

Financial Times nhận định, ông Trump và các cố vấn đã ở thế phòng thủ kể từ khi Nhà Trắng thông báo sẽ áp thuế suất 10% đối với 300 tỉ USD hàng nhập khẩu khác của Trung Quốc vào cuối năm nay - một động thái gây ra tổn thất nặng nề cho thị trường chứng khoán và làm gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

"Tôi nghĩ các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp. Họ cực kì muốn kí thỏa thuận thương mại", ông nói.

Ông Trump cũng cho biết, ông "có cảm giác thương chiến Mỹ - Trung sẽ không tồn tại lâu ".

Vào hôm 13/8, Nhà Trắng đã quyết định lùi thời hạn áp thuế đối với 156 tỉ USD sản phẩm Trung Quốc sang giữa tháng 12 nhằm bảo vệ người tiêu dùng trong mùa mua sắm dịp lễ Giáng sinh trước mức giá hàng hóa cao hơn.

Tuyên bố này cũng không khiến các quan chức ở Bắc Kinh nao núng. Hội đồng nhà nước Trung Quốc cho hay họ sẽ trả đũa vòng thuế quan mới của Mỹ. Đồng thời, Bắc Kinh còn cáo buộc Mỹ đã đi chệch hướng giải quyết tranh chấp thông qua con đường đàm phán.

Cuộc khủng hoảng ở Hong Kong còn làm bức tranh phức tạp hơn, khi mà các nhà lập pháp Mỹ đang đặt thêm áp lực, buộc ông Trump phải đưa ra lập trường cứng rắn hơn để ngăn chặn cuộc đàn áp của Bắc Kinh tại Hong Kong.

Ông Trump trước đó cho hay ông tin tưởng Chủ tịch Tập Cận Bình có thể giải quyết tình trạng bất ổn ở Hong Kong theo cách thức nhân đạo.

"Nếu lực lượng an ninh Trung Quốc tổ chức cuộc can thiệp qui mô lớn ở Hong Kong, nó sẽ gắn kết trực tiếp với thương mại", nhà phân tích Michael Hirson tại Eurasia Group nhận định hôm 15/8.

"Ngay cả khi ông Trump rất muốn làm thế, ông có thể sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài hủy bỏ các cuộc đàm phán thương mại".

Quan chức Mỹ - Trung đã gần đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại vào đầu tháng 5, nhưng đàm phán bị hủy bỏ đột ngột sau khi các Washington cáo buộc phái đoàn Bắc Kinh rút lại cam kết bổ sung vấn đề sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ cưỡng bức vào luật pháp Trung Quốc.

Ngay sau đó, Mỹ quyết định nâng thuế quan đến 25% lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, tuy nhiên sự đồng thuận đạt được giữa ông Trump và ông Tập tại Nhật Bản vào cuối tháng 6 đã đưa hai nước vào tình trạng ngừng tranh chấp.

Mặc dù vậy, căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc không tuân thủ điều khoản ngừng tranh chấp, cụ thể là phía Bắc Kinh không tiến hành mua nông sản Mỹ như kế hoạch.

Mặc dù các quan chức Mỹ đã nhấn mạnh lo ngại về tác động của cuộc chiến thương mại với nền kinh tế nước này, ông Trump vẫn vui mừng trước doanh số bán lẻ ổn định cũng như kết quả từ Walmart hôm 15/8 cho thấy khả năng phục hồi của người tiêu dùng Mỹ, ngay cả khi số liệu đầu tư kinh doanh đang sụt giảm.

"Walmart, một chỉ số tuyệt vời để phô bày sức mạnh của nền kinh tế Mỹ, vừa công bố loạt dữ liệu nổi bật. Khác với các quốc gia còn lại, nước Mỹ đang rất thịnh vượng!", ông Trump đăng tải trên Twitter.

Yên Khê