Hàng hóa

Trung Quốc xem xét lại thuế chống bán phá giá đánh lên bã rượu khô Mỹ

19:35 | 10/04/2019

Chia sẻ

Bộ Thương mại Trung Quốc chuẩn bị xem xét lại thuế chống bán phá giá đối với nhập khẩu bã rượu khô (DDGS) từ Mỹ, một thành phần thức ăn chăn nuôi, theo tài liệu của Hiệp hội đồ uống có cồn Trung Quốc.

Tài liệu - ngày 8/4, được phát hành cho các công ty thành viên - cho biết Hội đồng Ngũ cốc Mỹ đã yêu cầu Bộ thương mại Trung Quốc chấm dứt đánh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với DDGS từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo Reuters.

Hôm 9/4, Tom Sleight, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hội đồng Ngũ cốc Mỹ, xác nhận tổ chức này đã yêu cầu Bộ thương mại Trung Quốc xem xét lại thuế quan, theo quy định của quốc gia này.

Bộ thương mại Trung Quốc không trả lời fax yêu cầu xác nhận sự việc. Vẫn chưa rõ kết quả của việc đánh giá lại là gì.

DDGS là sản phẩm phụ của hoạt động sản xuất ethanol và đóng góp chính cho lợi nhuận của các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học. Sau khi thuế quan được áp vào năm 2016, nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm mạnh.

Trung Quốc xem xét lại thuế chống bán phá giá đánh lên bã rượu khô Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đã mua 3 triệu tấn DDGS trong năm 2016, chủ yếu từ Mỹ và trị giá tổng cộng 684 triệu USD, theo dữ liệu hải quan nước này. Tuy nhiên, con số này đã giảm 55% so với 2015.

Yêu cầu từ ngành công nghiệp Mỹ được đưa ra trong bối cảnh đàm phán thương mại giữa Bắc Kinh và Washington khi hai bên cố gắng đảm bảo một thỏa thuận thương mại để kể thúc cuộc chiến thuế quan trả đũa, gây chao đảo thị trường toàn cầu.

Bắc Kinh cam kết trong các buổi đàm phán sẽ tăng nhập khẩu nông sản Mỹ.

Trung Quốc đánh thuế chống bán phá giá trong khoảng 42,2 - 53,7% đối với DDGS Mỹ vào tháng 1/2017, tăng từ mức 33,8% trong đợt triển khai thuế sơ bộ hồi tháng 9/2016.

Thuế chống trợ cấp dao động trong khoảng 11,2 - 12%.

Tài liệu Reuters được xem đã yêu cầu các công ty thành viên nộp thông tin lên Hiệp hội đồ uống có cồn Trung Quốc trước ngày 10/4, gồm doanh số và sản lượng DDGS và mức thu nhập trong những năm gần đây.


Lyly Cao