Hàng hóa

Trung Quốc thúc đẩy thu mua nông sản Mỹ

19:52 | 05/04/2019

Chia sẻ

Trung Quốc đã tăng cường hoạt động thu mua nông sản Mỹ, thể hiện thành ý trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài trong một năm, nhưng cũng phản ánh nhu cầu lớn của quốc gia này đối với hàng hóa nông sản.
Trung Quốc thúc đẩy thu mua nông sản Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Dữ liệu chính thức công bố hôm 4/4 tại Washington cho thấy doanh số bán bông Mỹ ròng sang Trung Quốc đạt 178.000 kiện trong tuần trước, khối lượng hàng tuần cao thứ hai trong hai năm. Trung Quốc cũng đã mua 1,7 triệu tấn đậu nành.

Các hợp đồng được kí kết bất chấp thuế quan Bắc Kinh nhắm vào vùng đất trung tâm của nước Mỹ để trả đũa thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các nhà đàm phán Trung Quốc đã có mặt tại Washington trong tuần này để nỗ lực giải quyết những bất đồng về thương mại, quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc.

"Trung Quốc sẽ mua rất nhiều sản phẩm. Nhiều đến mức mọi người không thể tin được", ông Trump cho biết sau khi các cuộc đàm phán bắt đầu.

Một số nông sản, như ethanol làm từ ngô, đã không được xuất khẩu sang Trung Quốc trong nhiều tháng. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đã bắt đầu thu mua thịt heo, ngô và ngũ công làm thức ăn chăn nuôi, cao lương.

Bắc Kinh đã áp thuế bổ sung 25% đối vưới bông Mỹ vào tháng 7 năm ngoái, khiến sợi chất lượng cao của Mỹ trở nên kém cạnh tranh so với nguồn cung từ Australia và Brazil. Tuy nhiên, các nguồn tin trong ngành cho hay Trung Quốc sẽ cần nhập khẩu thêm sau khi lượng dự trữ quốc gia lớn dần cạn kiệt.

"Họ thực sự không thể làm gì nếu thiếu chúng ta", một giám đốc điều hành tại Memphis, cho biết.

Trung Quốc cam kết nhập khẩu tổng cộng 2,86 triệu kiện bông Mỹ, chỉ thấp hơn khoảng 100.000 kiện so với mức của năm ngoái. Sau chi chạm đáy vào tháng 2, giá bông đã tăng 11% lên khoảng 77,5 US cent/pound tại New York.

Trung Quốc thúc đẩy thu mua nông sản Mỹ - Ảnh 2.

Nếu một thỏa thuận được thông qua, Trung Quốc có thể cam kết tăng thu mua nông sản Mỹ. Tháng 2, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer xác nhận bông chắc chắn là một nhân tố trong các cuộc thảo thuận.

"Đó là thứ Trung Quốc cần và đã có giao dịch thương mại. Và dễ dàng để mua thêm", Steve Verett, Phó Chủ tịch điều hành của Plains Cotton Growers, một nhóm nông dân tại Texas cho biết.

Trung Quốc đã quay trở lại với thị trường đầu nành Mỹ kể từ khi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thống nhất quay trở lại bàn đàm phán trong tháng 12. Trong tháng 2, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue, cho hay Trung Quốc đã cam kết mua thêm 10 triệu tấn đậu nành.

1,7 triệu tấn đậu nành được thu mua trong tuần trước đã đưa tổng cam kết nhập khẩu mùa vụ hiện tại của Trung quốc lên 12,9 triệu tấn. Con số này vẫn chỉ bằng một phần ba xuất khẩu Mỹ sang Trung Quốc trước thuế quan, khiến người nông dân Mỹ ra hiệu họ sẽ giảm diện tích để chuyển sang trồng đậu nành trong mùa xuân này.

Theo ông Dan Basse của AgResource, một công ty tư vấn, nhập khẩu đậu nành của Trung Quốc do hai công ty nhà nước Cofco và Sinograin điều tiết, không phải các doanh nghiệp quốc tế.

Với việc Trung Quốc tăng nhập khẩu đậu nành Mỹ, nó sẽ hạn chế thu mua nguồn cung bổ sung từ Canada. Hai công ty, Richardson International và Viterra, một đơn vị giao dịch hàng hóa của Glencore, đã có giấy phép xuất khẩu hạt cải dầu, vốn bị Bắc Kinh tạm hoãn.

Trung Quốc đang có xu hướng tẩy chay xuất khẩu hạt cải dầu của Canada, theo Financial Times.

Trong tháng 3, Trung Quốc nhập khẩu 24.000 tấn thịt heo Mỹ, mức cao nhất trong gần hai năm. Thỏa thuận diễn ra khi dịch tả heo châu Phi khiến đàn heo tại quốc gia châu Á giảm mạnh, tăng nhu cầu đối với thịt quốc tế ngay cả khi nhu cầu của Trung Quốc chậm lại đối với nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như bột đậu nành.

Trung Quốc đã thu mua 300.000 tấn ngô và 130.000 tấn cao lương từ Mỹ trong tháng 2 và tháng 3, bất chấp thuế quan 25%.

Lyly Cao