|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trung Quốc sẵn sàng thoả hiệp nếu ông Biden chịu hợp tác

20:53 | 04/12/2020
Chia sẻ
Quan chức ngoại giao Trung Quốc tỏ ý sẵn lòng mở lại lãnh sự quán của Mỹ và cho phép nhà báo Mỹ nhập cảnh nếu phía Mỹ cũng có những hành động thiện chí tương tự.
Trung Quốc sẵn sàng thoả hiệp nếu ông Biden chịu hợp tác - Ảnh 1.

Lãnh sự quán của Mỹ ở Thành Đô (Trung Quốc) bị buộc đóng cửa vào cuối tháng 7/2020. (Ảnh: EPA - EFE).

Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời ông Thôi Thiên Khải - Đại sứ Trung Quốc tại Washington cho biết Trung Quốc có thể xem xét mở cửa lại Lãnh sự quán của Mỹ ở Thành Đô và cho phép nhà báo Mỹ nhập cảnh nếu phía Mỹ đồng ý hợp tác.

Tuy nhiên, ông Thôi Thiên Khải cho biết tất cả mọi chuyện sẽ phụ thuộc vào việc Tổng thống đắc cử Joe Biden có ý định kiềm chế Trung Quốc hay không.

"Chúng tôi không phải bên đóng cửa lãnh sự quán trước. Chúng tôi cũng không yêu cầu nhà báo nước ngoài rời đi trước. Chúng tôi làm những điều đó để trả đũa hành động của Mỹ", ông Thôi phát biểu trong một hội nghị thường niên của Viện Nghiên cứu Trung - Mỹ tại Washington.

"Nếu chính phủ Mỹ sẵn sàng đảo ngược thái độ, chúng tôi cũng sẵn sàng xem xét lại vấn đề", SCMP dẫn lời ông Thôi cho hay.

Tháng 7 năm nay, Mỹ đã đóng cửa lãnh sự quán của Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas và cáo buộc cơ sở ngoại giao này là trung tâm điều phối các hoạt động gián điệp của Trung Quốc trên đất Mỹ. 

Gần như ngay lập tức sau đó, Trung Quốc cũng ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán của Mỹ ở Thành Đô và cáo buộc nhân viên ngoại giao Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Việc hai nước đóng cửa lãnh sự quán của nhau là hành động leo thang căng thẳng hiếm thấy giữa các quốc gia.

Ông Thôi Thiên Khải làm Đại sứ của Trung Quốc tại Mỹ từ năm 2013. 

Tại sự kiện ngày 4/12/2020, ông Thôi cho rằng chính quyền Bắc Kinh và Washington "sẽ được lợi khi hợp tác và chịu thiệt nếu đối đầu" và "hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả hai quốc gia".

Trước câu hỏi khi nào Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ gặp nhau, ông Thôi nói "hiện còn quá sớm để nói về lịch trình năm sau của các lãnh đạo" vì đại dịch COVID-19 vẫn đang lan rộng.

Trung Quốc sẵn sàng thoả hiệp nếu ông Biden chịu hợp tác - Ảnh 2.

Ông Thôi Thiên Khải - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ngày 18/6/2019. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Vị đại sứ cho rằng vấn đề quan trọng nhất hiện nay là bản chất chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc. 

"Nếu Mỹ quyết tâm kiểm soát Trung Quốc thì dù Mỹ làm việc một mình hay rủ thêm đồng minh cũng không phải là khác biệt lớn. Chung qui vẫn là Mỹ muốn đào bẫy để hại Trung Quốc", ông Thôi Thiên Khải nói.

"Nhìn chung, tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể làm việc cùng nhau. Nếu cả hai bên đều thật sự muốn thể hiện sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau, chúng ta có thể tạo ra nhiều thành quả tốt đẹp cùng nhau, làm cả hai quốc gia vĩ đại trở lại".

Ông Thôi cũng hi vọng rằng các quan chức trong chính quyền mới của ông Biden sẽ hiểu rõ hơn về đất nước Trung Quốc ngày nay.

Song Ngọc

Phiên 22/9: VN-Index mất mốc 1.200 điểm kích hoạt lực bán đột biến, nhiều cổ phiếu chứng khoán giảm sàn
Thị trường giảm sâu sau phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm đầu phiên sáng nay (22/9). Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản tiếp đà giảm sâu, nhiều mã giao dịch ở mức giá sàn.