Hàng hóa

Trung Quốc phải dừng xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới để thực hiện cam kết khí hậu

10:55 | 15/01/2020

Chia sẻ

Trung Quốc - quốc gia có lượng phát thải khí CO2 lớn nhất thế giới - buộc phải chấm dứt việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới để đáp ứng các mục tiêu khí hậu dài hạn nhưng vẫn phải đảm bảo phù hợp với nền kinh tế.
Trung Quốc phải hủy bỏ các nhà máy than mới để đạt được mục tiêu khí hậu - Ảnh 1.

Trung Quốc phải ngừng việc xây dựng các nhà máy nhiệt than mới để thực hiện cam kết khí hậu. Ảnh: Reuters

Chiến lược năng lượng của Trung Quốc trong thập kỉ tới đang được xem xét kĩ lưỡng nhằm giảm sự phụ thuộc của nước này vào than đá và đưa phát thải carbon đạt đỉnh vào năm 2030 cũng như thực hiện cam kết trong thỏa thuận Paris 2015.

Tuy nhiên, do tốc độ tăng trưởng kinh tế chạm mức thấp nhất trong gần 30 năm, Bắc Kinh đã tiếp tục phê duyệt xây dựng các nhà máy nhiệt than mới, dấy lên lo ngại quốc gia có lượng phát thải khí CO2 lớn nhất thế giới đang làm ngược lại với cam kết của mình.

Theo nghiên cứu của Trung Quốc, Bắc Kinh có thể ngừng sử dụng than để đạt mục tiêu duy trì nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5 độ C vào năm 2050, nhưng chỉ khi họ thực hiện chiến lược đóng cửa một cách khôn ngoan và bền vững để giảm thiểu tác động kinh tế, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu chính phủ và Trung tâm bền vững toàn cầu của Đại học Maryland công bố vào ngày 6/1.

Sau khi đánh giá hơn 1.000 nhà máy nhiệt than hiện có, báo cáo cho biết Trung Quốc trước tiên phải ngừng việc xây dựng các nhà máy nhiệt than mới và sau đó nhanh chóng đóng cửa các nhà máy cũ và không hiệu quả. 

Quốc gia châu Á hiện có tới 112 gigawatt (GW) không đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường và có thể ngừng hoạt động ngay lập tức.

Trung Quốc đang sản xuất được hơn 1.000 GW điện than, chiếm khoảng 60% tổng công suất phát điện của cả nước.

Ông Jiang Kejun, giáo sư tại Viện nghiên cứu năng lượng do chính phủ Trung Quốc hỗ trợ, nhận định: " Các chính sách khôn khéo có thể giúp giảm chi phí cho quá trình khử cacbon bằng năng lượng than".

Trung Quốc cũng nên thay đổi vai trò của năng lượng điện than trong hệ thống năng lượng của mình. 

Năm 2019, Bắc Kinh đã từng thể hiện tham vọng rất lớn khi đưa ra các cam kết về khí hậu mới trong thập kỉ tới, tuy nhiên họ đã sản xuất 42,9 GW điện than mới kể từ đầu năm 2018 và 121 GW khác đang được sản xuất thêm.

Theo một viện nghiên cứu do State Grid Corp điều hành, Trung Quốc vẫn sẽ cần 1.250 - 1.400 GW điện than trong thời gian dài để đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định.

Ngọc Ánh