|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trung Quốc đưa ra các chính sách hỗ trợ mới nhằm thúc đẩy ngành sản xuất chip

23:25 | 29/03/2021
Chia sẻ
Ngày 29/3, Trung Quốc vừa tuyên bố giảm thuế để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo Trung Quốc về việc “gã khổng lồ công nghệ” Huawei và một số công ty khác của Trung Quốc không được tiếp cận thị trường chip xử lý của Mỹ.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh, việc đẩy mạnh nỗ lực biến Trung Quốc thành cường quốc công nghệ phải là ưu tiên kinh tế hàng đầu trong năm nay, khi cuộc chiến thuế quan với Washington kéo dài vài năm qua đã cho thấy sự phụ thuộc của Trung Quốc vào các linh kiện của Mỹ trong việc sản xuất điện thoại thông minh cũng như các lĩnh vực khác mà Bắc Kinh muốn phát triển.

Trung Quốc đưa ra các chính sách hỗ trợ mới nhằm thúc đẩy ngành sản xuất chip - Ảnh 1.

Trung Quốc đưa ra các chính sách hỗ trợ mới nhằm thúc đẩy ngành sản xuất chip. (Ảnh: Reuters)

Bộ Tài chính Trung Quốc và các cơ quan khác có liên quan đã thông báo rằng, các nhà sản xuất chip nước này có thể được miễn thuế nhập khẩu máy móc và các nguyên liệu thô phục vụ cho lĩnh vực này đến năm 2030.

Trong hai thập niên qua, Trung Quốc đã đầu tư lớn để xây dựng ngành công nghiệp chip của riêng mình, song các nhà sản xuất điện thoại thông minh và công nghệ của nước này vẫn phụ thuộc nhiều vào Mỹ, châu Âu và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) để cung cấp các linh kiện tiên tiến nhất. Chip xử lý và các chất bán dẫn khác hiện là mặt hàng nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc, với tổng trị giá hơn 300 tỷ USD mỗi năm.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đương nhiệm đã ra lệnh cấm Huawei (Trung Quốc) tiếp cận với thị trường chip xử lý và một số công nghệ khác của Mỹ vào năm 2019, trong một nỗ lực nhằm kiềm chế tham vọng phát triển công nghệ của Bắc Kinh.

Năm ngoái, ông Trump đã siết chặt các hạn chế bằng cách cấm các nhà cung cấp toàn cầu sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip cho Huawei. Điều này có nguy cơ làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei, vốn giữ vị thế là nhà cung cấp điện thoại thông minh số 1 thế giới vào đầu năm 2020. Công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc này sau đó đã bị loại khỏi top 5 thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới.

Minh Trang