|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc đưa Country Garden vào danh sách 50 doanh nghiệp địa ốc nhận hỗ trợ tài chính

08:10 | 23/11/2023
Chia sẻ
Bloomberg dẫn các nguồn tin cho biết Country Garden và một vài doanh nghiệp khó khăn khác đã được đưa vào danh sách nhận hỗ trợ tài chính của chính phủ.

Một dự án của Country Garden. (Ảnh: Getty Images).

Theo các nguồn tin thân cận của Bloomberg, Country Garden và Sino-Ocean Group đã được Bắc Kinh đưa vào danh sách dự thảo gồm 50 nhà phát triển đủ điều kiện để nhận một loạt hỗ trợ tài chính của chính phủ.

Động thái này báo hiệu rằng chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đã bắt đầu giúp đỡ một số doanh nghiệp địa ốc nặng nợ nhất tại Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết CIFI Holdings Group, một công ty xây dựng từng lỡ hẹn thanh toán nợ, cũng được đưa vào danh sách nói trên.

Các cơ quan quản lý sẽ hoàn thiện danh sách và gửi đến các ngân hàng và một số tổ chức tài chính khác trong vài ngày tới, nguồn tin của Bloomberg nói. Một số chi tiết có thể sẽ thay đổi, nguồn tin lưu ý.

Đầu tuần này, Bloomberg đưa tin rằng Trung Quốc đang soạn thảo một danh sách trắng để hướng dẫn các tổ chức tài chính khi họ cân nhắc hỗ trợ cho ngành bất động sản thông qua các biện pháp cho vay vốn.

Quy mô tài trợ vốn và tác động lâu dài của các biện pháp mới đối với chủ nợ và cổ đông của các doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa rõ ràng.

Việc những cái tên đang gặp khó khăn như Country Garden xuất hiện trong danh sách cho thấy lập trường của các cơ quan quản lý tại Trung Quốc đang thay đổi. Tháng trước, Country Garden đã lần đầu tiên vỡ nợ trái phiếu nước ngoài.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế bằng cách phát hành thêm nợ để đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng, nâng tỷ lệ thâm hụt ngân sách và thậm chí có chuyến thăm đầu tiên đến ngân hàng trung ương.

Country Garden, Sino-Ocean, CIFI và Bộ Nhà ở đều chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Chỉ số tập trung vào cổ phiếu của các nhà phát triển địa ốc Trung Quốc do Bloomberg Intelligence tổng hợp đã bật tăng vào đầu tuần này, khi nhà đầu tư kỳ vọng các biện pháp hỗ trợ tài chính sẽ giảm bớt lo ngại về cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư lo lắng danh sách trắng chỉ bao gồm các công ty bất động sản nhà nước và bỏ sót những doanh nghiệp khó khăn đang cần được hỗ trợ nhất.

Các nguồn tin cho biết Gemdale, công ty chưa bỏ lỡ bất kỳ hạn chót thanh toán nợ nào, cũng nằm trong danh sách dự thảo cùng với China Vanke, Seazen Group và Longfor Group.

Hiện tại, Bloomberg chưa thể xác định danh sách đầy đủ gồm 50 cái tên.

Hồi tháng 10, Country Garden - tập đoàn có dự án bất động sản ở hầu hết các tỉnh thành của Trung Quốc - cho biết doanh số bán nhà của họ đã tụt mạnh nhất trong ít nhất 6 năm.

Mối lo ngày càng lớn của những người mua nhà tiềm năng về khả năng hoàn thiện và bàn giao dự án của Country Garden có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tiền mặt của bom nợ này.

Đồn đoán về số phận của Country Garden đã xuất hiện nhiều hơn vào đầu tháng 11 sau khi Reuters đưa tin chính phủ Trung Quốc đã chỉ thị cho chính quyền tỉnh Quảng Đông yêu cầu công ty bảo hiểm Ping An nắm cổ phần kiểm soát tại đây.

Sau đó, Ping An cho biết họ không nắm giữ bất kỳ cổ phần nào tại Country Garden và không có kế hoạch mua lại tập đoàn địa ốc này.

Cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc đã nhấn chìm hầu hết các nhà phát triển lớn nhất. Giờ đây, nhiều doanh nghiệp đang phải vật lộn để trả nợ và hoàn thiện các dự án đã bán trước.

Vanke, một trong những doanh nghiệp còn trụ lại, đã chứng kiến trái phiếu đồng USD lao dốc trong những tuần gần đây sau khi Country Garden vỡ nợ. Vanke sau đó đã nhận được sự giúp đỡ bất ngờ từ chính quyền địa phương. 

Khả Nhân

Góc nhìn của quỹ đầu tư về các nhóm ngành tâm điểm năm 2024
Theo nhận định đưa ra tại báo cáo hoạt động quỹ đầu tư mới đây, loạt “cá mập” đang quan tâm nhiều nhất đối với ngành ngân hàng, bất động sản tiêu dùng - bán lẻ, công nghệ, năng lượng…