Hàng hóa

Trung Quốc đề xuất tăng nhập khẩu hàng Mỹ, giảm thuế quan đối với một số sản phẩm

10:20 | 05/05/2018

Chia sẻ

Trung Quốc đề xuất tăng cường nhập khẩu hàng Mỹ và giảm thuế quan đối với một số sản phẩm, trong đó có ô tô, như một phần của cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước vừa kết thúc vào hôm qua, Reuters dẫn hai nguồn tin và một tài liệu mà hãng tiếp cận được.
trung quoc de xuat tang nhap khau hang my giam thue quan doi voi mot so san pham Sau dầu mỏ, Trung Quốc tiếp tục ‘quốc tế hóa’ hợp đồng quặng sắt tương lai
trung quoc de xuat tang nhap khau hang my giam thue quan doi voi mot so san pham 6 ‘chìa khóa’ để giải quyết bế tắc thương mại Mỹ - Trung Quốc

Trung Quốc cũng yêu cầu Washington đối xử công bằng với nhà đầu tư nước này, đồng thời ngưng đưa ra bất kỳ hạn chế mới nào lên hoạt động đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ, Reuters dẫn hai nguồn tin yêu cầu được giấu tên cho biết.

trung quoc de xuat tang nhap khau hang my giam thue quan doi voi mot so san pham
Công nhân kiểm tra ống thép tại nhà máy ống thép Huayang Hà Bắc, Trung Quốc. Nguồn: Muyu Xu/Reuters.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đề nghị Mỹ chấm dứt cuộc điều tra sở hữu trí tuệ theo Điều khoản 301 và không áp dụng mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu.

Nước này cũng kêu gọi Mỹ nên lắng nghe kháng cáo của tập đoàn công nghệ ZTE về việc hãng bị Mỹ trừng phạt hồi tháng 4, đồng thời sửa đổi lệnh cấm doanh nghiệp Mỹ bán phần mềm và thiết bị cho ZTE.

Trung Quốc cũng cam kết với đoàn đàm phán thương mại Mỹ sẽ tích cực cân nhắc các thông tin do doanh nghiệp Mỹ cung cấp về cuộc điều tra chống bán phá giá của Bắc Kinh đối với cao lương (lúa miến) nhập khẩu từ Mỹ.

Trước đó, sau khi đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại Bắc Kinh kết thúc vào hôm qua, Tân Hoa Xã cho biết hai nước đã tìm được tiếng nói chung về một số vấn đề thương mại nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Hai bên cũng thừa nhận vẫn còn các bất đồng về một số vấn đề và sẽ tiếp tục đối thoại để tạo ra các bước tiến mới.

Trường Giang