Hàng hóa

Trung Quốc đề nghị mua thêm hàng hóa Mỹ để hạ nhiệt cuộc chiến thương mại

18:06 | 09/10/2019

Chia sẻ

Theo nguồn thạo tin, các quan chức Trung Quốc đang đề nghị mua thêm nông sản Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận tạm thời giữa Bắc Kinh và Washington, theo đó ngăn chặn đợt tăng thuế quan mới dự kiến vào ngày 15/10.

Người đứng đầu đoàn đàm phán của Trung Quốc, Phó Thủ tường Lưu Hạc, theo kế hoạch sẽ bắt đầu cuộc đàm phán diễn ra trong hai ngày với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vào thứ Năm (10/10).

Sau đó, ông sẽ có buổi gặp mặt với Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu các cuộc đàm phán thuận lợi. 

"Ông Lưu Hạc tham gia buổi đàm phám với các đề nghị thực sự, không phải một chuyến công du vô ích", một nguồn thạo tin cho hay. "Trung Quốc đã sẵn sàng để hạ nhiệt cuộc chiến thương mại".

Hai bên hi vọng tránh được đợt tăng thuế khác và ngăn chặn các mức thuế dự kiến sẽ được nâng lên vào ngày 15/10.

Các nhà đàm phán muốn khởi động lại buổi thảo luận trước buổi gặp tiềm năng giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, diễn ra ở Chile vào giữa tháng 11. 

Bất chấp các lệnh trừng phạt Mỹ công bố trong tuần này đối với các công ty Trung Quốc, đội đàm phán của ông Lưu đang đề nghị thúc đẩy mua đậu nành Mỹ lên 30 triệu tấn, so với mức 20 triệu tấn hiện tại. 

Bắc Kinh cũng sẽ thực hiện một loạt thay đổi các rào cản phi thuế quan, yếu khiến người nông dân Mỹ và Bộ Nông nghiệp Mỹ chật vật từ bao lâu nay. 

"Trung Quốc trên cơ bản chấp nhật toàn bộ yêu cầu của Mỹ về thịt bò, thịt heo và thịt cừu", một nguồn tin khác cho hay. 

Theo nguồn tin này, Trung Quốc có khoảng 60 sự thay đổi nội bộ đối với quá trình nhập khẩu như đã đồng ý. 

http___com

Đề xuất tăng cường thu mua nông sản được khởi động lại trước các cuộc đàm phán tại Washington trong tuần này. Ảnh: AP/Financial Times.

Tìm kiếm lợi thế từ nông sản

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đặc biệt lưu ý tới thỏa thuận thương mại với Nhật Bản của ông Trump đã đạt được như thế nào nhờ nông nghiệp và Bắc Kinh đang thực hiện theo cùng hướng đó. 

Financial Times cho biết một phần thỏa thuận được kí vào tuần trước bởi ông Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tập trung vào nông nghiệp với các vấn đề phức tạp, gồm cả ô tô, sở hữu trí tuệ và dịch vụ, sẽ được giải quyết trong một một thỏa thuận toàn diện hơn.

Các nhà đàm phán Trung Quốc hi vọng sự nhượng bộ liên quan đến nông nghiệp của họ, cùng với những biện pháp mở cửa thị trường được tuyên bố trước đó trong nhiều lĩnh vực như dịch vụ tài chính, sẽ mang đến nền tảng cho một thỏa thuận tạm thời với Mỹ. 

"Đây là thời điểm tốt cho bất kì thỏa thuận nào", ông Eswar Prasad, chuyên gia tài chính Trung Quốc tại Đại học Cornell, nhận xét. 

Theo ông, cả hai chính phủ đang chịu áp lực chính trị trong nước và mỗi bên có thể đưa ra một thỏa thuận hợp lí hơn để có thể hạ nhiệt phần nào áp lực đó. 

Tuy nhiên, các nhà đàm phán Mỹ muốn chính phủ Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình tự do hóa ngành tài chính, và mở cửa thị trường ngay lập tức thay vì triển khai trong nhiều năm. 

Trong một buổi họp kín được tổ chức tại Bắc Kinh hôm 27/9, các quan chức cấp cao của Trung Quốc, gồm cả Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Yi Gang, đã gặp mặt một số đại diện của các tổ chức tài chính lớn nhất Phố Wall để thảo luận về đàm phán thương mại và những biện pháp mở cửa thị trường tiềm năng. 

Ông Yi Gang là một thành viên trong đoàn đám phán của Trung Quốc. 

Lyly Cao