|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc bất ngờ dừng thông quan hàng hóa ở cửa khẩu Tân Thanh vì hai người Việt nhiễm COVID-19

08:54 | 17/08/2021
Chia sẻ
Trung Quốc bất ngờ tạm dừng thông quan hàng hóa quan cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) sau khi nắm được thông tin nhân viên lái xe và nấu ăn tại cửa khẩu này dương tính với SARS - CoV2.

Tạp chí Hải quan ghi nhận phản ánh của các doanh nghiệp, thương nhân cho biết kể từ sáng ngày 16/8, Trung Quốc tạm thời đóng cửa không tiếp nhận thủ tục, hàng hóa XK của Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).

Nguyên nhân phía Trung Quốc đưa ra là nắm được thông tin Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) có nhân viên tiếp xúc với các ca dương tính với SARS- CoV2.

Thông tin về vấn đề này, Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết hai nhân viên là lái xe và nấu ăn tại chi cục được xác định là F1 và ngày 15/8 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS - CoV2.

Theo đó, nhân viên nấu ăn dương tính với SARS- CoV2 không liên quan đến cán bộ làm công tác giám sát và làm thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trước đó, Chi cục đã chủ động đảm bảo công tác phòng chống dịch và thông quan hàng hóa, tổ chức thành 2 bếp ăn riêng biệt, giảm nguy cơ tiếp xúc.

Hiện lực lượng chức năng phía Trung Quốc đang tổ chức họp bàn và đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có quyết định chính thức về thời gian tạm dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trước tình hình đó, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã báo cáo Cục Hải quan Lạng Sơn báo cáo UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng trao đổi với Ban Bảo thuế Bằng Tường (Trung Quốc) để nắm thông tin chính thức của phía Trung Quốc về việc tạm dừng làm thủ tục thông quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu.

Đồng thời đề nghị Cục Hải quan Lạng Sơn báo cáo Tổng cục Hải quan để trao đổi thông tin trực tiếp với Hải quan Trung Quốc để phía bạn nắm được công tác phòng chống dịch của Việt Nam.

Theo đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn, việc xuất khẩu nông sản, trái cây tươi qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, phía Trung Quốc tăng kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với các loại hàng hóa nhập khẩu được vận chuyển cả bằng container lạnh và container thông thường do lo ngại dịch bệnh dẫn đến kéo dài thời gian thông quan tại cửa khẩu, làm phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chi cục Hải quan Tân Thanh bố trí cán bộ thuộc đội giám sát hải quan và đội thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu ăn, nghỉ tại khu tách biệt và có người nấu ăn riêng.

Trong đó, cán bộ xuất nhập khẩu sẽ được test nhanh COVID-19 3 ngày/lần theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lạng Sơn và đều có kết quả âm tính.

Hoàng Anh

Agriseco điểm tên các bluechip và midcap đã về vùng giá hấp dẫn để đầu tư

Agriseco điểm tên các bluechip và midcap đã về vùng giá hấp dẫn để đầu tư
Với xu hướng lãi suất được dự báo tăng lên trong thời gian tới, Agriseco Research sẽ đưa ra đánh giá cụ thể về mức định giá của các cổ phiếu nhóm VN30 và VN Midcap theo phương pháp P/B để nhà đầu tư cân nhắc trong quá trình ra quyết định đầu tư.