|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

'Trồng cây gì, nuôi con gì' trên thị trường chứng khoán Việt Nam quí III?

17:53 | 13/08/2019
Chia sẻ
Bước sang quí III/2019, cổ phiếu Việt Nam dự kiến tiếp tục diễn biến phức tạp xoay quanh các thông tin liên quan đến các vấn đề sau: triển vọng kinh tế toàn cầu; cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và những căng thẳng địa chính trị tại những điểm nóng; KQKD nửa đầu năm 2019...

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC, Mã: BSI) vừa có báo cáo cập nhật ngành quí III. Theo Chứng khoán BSC, triển vọng nhiều ngành trong 1-2 năm tới có sự khác biệt lớn do ảnh hưởng bởi các yếu tố vĩ mô ở quy mô toàn cầu nói chung và định hướng về chính sách vĩ mô trong nước nói riêng. 

Với phân tích đưa ra, Chứng khoán BSC gợi ý các chủ đề đầu tư trong quí III/2019 gồm:

Nhóm ngành ngân hàng với mức định giá hiện tại hấp dẫn hơn sẽ là tâm điểm của TTCK nửa cuối năm 2019

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu midcap với câu chuyện khác biệt đã thể hiện hiệu suất ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2019. Cụ thể, nhóm midcap duy trì sự cải thiện hiệu suất tương đối tốt với tỉ lệ tăng 4,02% so với cùng kì. Bên cạnh đó, nhóm penny dẫn đầu tăng 6,8%, smallcap(6%), VN30 (1,08%) và nhóm largecap giảm 2,96%.

Hiều suất nhóm midcap trong quí III/2019 có phần chững lại do định giá đã ở mức dần hợp lý hơn sau giai đoạn tăng tốt nửa đầu năm 2019. Trong số nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thì nhóm ngân hàng vẫn chiếm trọng số chủ yếu và ghi nhận mức tăng trưởng âm.

Do đó, theo Chứng khoán BSC, nhóm ngành ngân hàng với mức định giá hấp dẫn hơn có thể là nhóm ngành dẫn dắt tăng trưởng VN-Index nửa cuối năm 2019 (mức PE trailing bình quân là 9,65 lần và P/B trailing bình quân là 1,34 lần khi đã loại trừ VCB).

1210_123

Những cổ phiếu ngân hàng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh minh họa.

Câu chuyện thu hút dòng vốn nước ngoài đón đầu kỳ vọng nâng hạng bị chậm lại đáng kể và khó có khả năng xảy ra trong năm 2019

Khả năng TTCK Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9 năm 2019 sau bản cập nhật mới nhất vào tháng 3/2019 của FTSE Russell là khó xảy ra.

Theo đó, có đến 3/4 tiêu chí bị đánh giá tiêu cực hơn so với kỳ rà soát trước và vẫn nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng hai. Nhìn chung, đây là một bước lùi trong tiến trình nâng hạng thị trường Việt Nam.

Công bố vào tháng 6, MSCI đưa Kuwait vào danh sách nâng hạng trong khi không đề cập đến thị trường Việt Nam. Do vậy khả năng nâng hạng của MSCI trong năm 2020 rất khó khả thi. Điểm tốt nhất thị trường có thể kỳ vọng là trong công bố chính thức tháng 9/2019 của FTSE những đánh giá về Việt Nam có khả quan hơn hay không và tháng 12/2019.

Trong trường hợp Kuwait được MSCI nâng hạng lên TTCK mới nổi sẽ giúp cho Việt Nam trở thành quốc gia lớn nhất trong MSCI Frontier, tăng tỷ trọng từ 15% lên 30% theo ước tính của MSCI và thời gian thay đổi danh mục cũng phải chờ đến tháng 6/2020. Do vậy kỳ vọng dòng vốn ngoại từ thay đổi xếp hạng từ Russell và MSCI không khả thi trong năm 2019.

Sự thay đổi thứ tự trong 'rổ' VN30 dự báo ảnh hưởng lớn đến VN-Index 

Trong quí II/2019, rổ VN30 có sự thay đổi lớn với hai mã được thêm vào lần lượt là BID và BVH, đây là nhóm cổ phiếu có vốn hóa khá lớn. Theo đó, với việc loại CII và DHG, tổng tỷ trọng nhóm VN30 tính tới thời điểm 21/7 đã chiếm 78,2% tổng vốn hóa thị trường tăng từ mức 63,9% cuối năm 2018.

Ngoài ra, NĐT cần lưu ý các văn bản sửa đổi quy tắc rổ chỉ số VN30 và các lần tái cân bằng danh mục định kỳ, trong đó cần lưu ý về luật giới hạn tỷ trọng các nhóm liên quan.

Với quy mô ngày càng lớn của nhiều quĩ đầu tư ETF mô phỏng chỉ số VN30, việc thay đổi tỷ trọng và cơ cấu danh mục VN30 sẽ tác động không nhỏ đến thị trường cơ sở và đặc biệt là thị trường phái sinh.

Cơ hội từ thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp đầu ngành

SCIC vừa công bố danh sách 108 DN dự kiến thoái vốn như Bảo hiểm Bảo Minh, TCT Licogi, FPT… được kỳ vọng thoái vốn trong năm 2019. Tuy nhiên, tùy tình hình từng DN, tiến độ thoái vốn một số doanh nghoepej bảo hiểm như PVI, Bảo hiểm Bảo Minh có thể bị chậm lại sang năm 2020.

Lũy kế từ đầu năm, nhóm cổ phiếu Vinachem là nhóm có động thái tích cực nhất trong việc thoái vốn. Kết quả thoái vốn của nhóm cổ phiếu Vinachem trong quí II có diễn biến trái chiều như Cao su Sao Vàng và Bột giặt NET thành công trong khi Cao su Đà Nẵng và Phân bón Miền Nam không thành công.

Điều này cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư sẽ phụ thuộc nhiều vào mức định giá và khối lượng thoái vốn. Các nhóm còn lại như Hóa chất Cơ bản miền Nam (Mã: CSV), Hóa chất Đức Giang (Mã: DGC) và Phân bón Bình Điền (Mã: BFC) dự kiến tiếp tục thoái vốn trong nửa cuối năm 2019.

A12

Thoái vốn nhà nước trong năm 2019. Ảnh minh họa

Kế hoạch niêm yết/cổ phần hóa và chuyển sàn dự kiến được thúc đẩy nhanh hơn do tiến độ năm 2018 không đạt

Trong quí II/2019, sàn HOSE đã đón nhận hai thành viên mới có giá trị vốn hóa lớn chuyển từ UPCoM sang là HVN và VGC. Theo dự kiến trong quí III sẽ có thêm một thành viên có giá trị vốn hóa đáng kể là GVR, các mã còn lại tiếp tục lộ trình chuyển sàn như VEA, BCM...

Với việc các mã có tỷ trọng vốn hóa lớn được chấp thuận giao dịch trên sàn HOSE, danh mục VN30 sẽ có những cập nhật, bổ sung đáng kể trong năm 2019.

Nhóm cổ phiếu mang tính chất phòng thủ, có lợi tức cao như ngành điện và thuộc các ngành có tiềm năng tăng trưởng ổn định như ngành bán lẻ, tiêu dùng, đồ uống

Các nhóm này đều cho thấy hiệu suất tốt hơn VN-Index trong nửa đầu năm nay. Các ngành này tiếp tục là lựa chọn an toàn so với thị trường khi rủi ro tăng cao trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến còn phức tạp chưa rõ ràng.

Đáng lưu ý là cổ phiếu ngành điện bởi theo Bộ Công Thương, cả nước có thể đối mặt với tình trạng thiếu điện từ năm 2020. Do đó, tiềm năng tăng trưởng cao đến từ nhóm các DN hàng đầu có liên quan trực tiếp tới điện (POW, NT2, PPC, REE…) và nhóm gián tiếp như thi công điện (PC1, LCG) trong 2 – 3 năm tới.

Đầu tư công cũng là một trong những kế hoạch trọng điểm được đẩy mạnh của Chính phủ trong năm 2019

Lũy kế 6 tháng năm 2019, ước tính giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt hơn 28,6% so với kế hoạch Quốc hội giao, thấp hơn so với mức 32,53% cùng kỳ năm 2018.

Một số dự án trọng điểm dự kiến triển khai như cao tốc Vân Đồn – Móng Cái (tháng 4/2019), Sân bay Long Thành (dự kiến năm 2020), cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (dự kiến đưa vào hoạt động từ năm 2020), Vành Đai 2 – Hồ Chí Minh (đã hoàn thành 55 km/70 km).

Mặc dù tốc độ giải ngân còn khá chậm nhưng trong nửa cuối năm 2019 có thể có những tín hiệu lạc quan hơn. Nhóm ngành trực tiếp và gián tiếp hưởng lợi từ xu hướng trên bao gồm nhóm vật liệu xây dựng – xi măng (HT1) và đá xây dựng (KSB, CTI), nhóm xây dựng hạ tầng (CII, VCG, LCG), nhóm ngành liên quan đến khu công nghiệp (SZC, TIP, SIP, BMC, GVR, PHR, NTC…).

Thu Thủy

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.