Thời sự

Triệu chứng COVID-19 khác biệt khi nhiễm biến chủng nCoV mới từ Anh

06:00 | 25/02/2021

Chia sẻ

Anh gần đây công bố kết quả một cuộc khảo sát mới nhất về biến thể virus SARS-CoV-2 ở nước này.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) gần đây công bố các kết quả nghiên cứu về các triệu chứng của những người bị nhiễm biến thể nCoV mới có tên B 1.1.7 lần đầu được phát hiện tại nước này.

Theo đó, số lượng triệu chứng bệnh nhân nhiễm B 1.1.7 gặp phải không nhiều hơn nhưng có sự khác nhau giữa tỷ lệ của các biểu hiện.

Sự khác biệt lớn nhất về triệu chứng giữa người nhiễm biến chủng mới là ho, đau họng, suy nhược, đau cơ thường xuyên hơn. Ngoài ra, những người nhiễm biến chủng nCoV mới ít bị mất khứu giác, vị giác hơn. Tuy nhiên không có bằng chứng về sự khác biệt trong các triệu chứng tiêu hóa, khó thở hoặc đau đầu.

Những người nhiễm biến chủng mới bị ho dai dẳng, mệt mỏi, đau cơ, đau họng và sốt nhiều hơn ca bệnh nhiễm chủng cũ.

Cụ thể, trong số những người nhiễm biến chủng mới, 35% bị ho, 32% gặp tình trạng mệt mỏi, 25% bị đau nhức cơ và 21,8% đau họng. Những người nhiễm biến chủng nCoV cũ báo cáo tình trạng ho (28%), mệt mỏi (29%), đau nhức cơ (21%) và đau họng (19%).

B 1.1.7 đã lan ra ít nhất 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam kể từ khi được phát hiện lần đầu vào tháng 9/2020 tại thị trấn Kent của Anh. Biến thể này lây lan dễ dàng và nhanh chóng hơn các chủng khác. Vào tháng 1, các chuyên gia ở Anh đã báo cáo rằng biến thể B 1.1.7 có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

ONS lưu ý, những kết quả trên là tạm thời và có thể được sửa đổi. Các triệu chứng được bệnh nhân báo cáo và không được chẩn đoán chuyên nghiệp.

Triệu chứng COVID-19

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dịch bệnh COVID-19 tác động đến mỗi người theo những cách khác nhau. Hầu hết những người nhiễm virus sẽ có triệu chứng bệnh từ nhẹ đến trung bình và có thể hồi phục mà không cần nhập viện.

Các triệu chứng thường gặp nhất gồm sốt, ho khan, mệt mỏi.

Các triệu chứng khác ít gặp hơn là mất vị giác hoặc khứu giác, nghẹt mũi, viêm kết mạc (hay còn gọi là đau mắt đỏ), đau họng, đau đầu, đau nhức cơ hoặc khớp, các loại phát ban trên da, buồn nôn, tiêu chảy, ớn lạnh hoặc chóng mặt.

Các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng gồm khó thở, ăn mất ngon, hoang mang, đau dai dẳng hoặc tức ngực, sốt cao (trên 38 °C). Ngoài ra, ít phổ biến hơn, người bệnh còn có thể có biểu hiện cáu gắt, suy giảm ý thức (đôi khi kết hợp với co giật), rối loạn giấc ngủ, các biến chứng về thần kinh nghiêm trọng và hiếm gặp hơn như đột quỵ, viêm não, mê sảng và tổn thương thần kinh.

WHO khuyến nghị mọi người ở mọi lứa tuổi nếu bị sốt và/hoặc ho kèm theo khó thở hay thở gấp, đau hoặc tức ngực, mất khả năng nói hoặc cử động nên đi khám ngay.

Dịch covid-19

Như Ý