|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Triển vọng xuất khẩu gỗ sang Mỹ nửa cuối năm 2022 kém sáng

21:45 | 25/08/2022
Chia sẻ
Việc Mỹ gia tăng điều tra phòng vệ thương mại khiến xuất khẩu gỗ sang Mỹ trong những tháng cuối năm chững lại, đơn hàng doanh nghiệp giảm mạnh.

Theo dự báo của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (VITIC), triển vọng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ trong nửa cuối năm 2022 không mấy khả quan.

Hiện tại, số đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ đang có xu hướng giảm. Các doanh nghiệp ngành gỗ đang đối mặt với nhiều khó khăn về vốn, chi phí cho người lao động, nguyên liệu đầu vào.

Cùng với đó, các vụ việc điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại của Mỹ đối với ngành gỗ Việt Nam đang gia tăng như gỗ dán, tủ gỗ...

Ngoài ra, các mặt hàng đang có dấu hiệu gia tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu vào Mỹ đang được Cục phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cảnh báo như ghế sofa có khung gỗ; gỗ thanh và viền dải gỗ...

Tổng kết 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ trong tháng 7 đạt 685 triệu USD, giảm 18,5% so với tháng 7/2021. Lũy kế 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ đạt 5,6 tỷ USD, giảm 6%.

 (Nguồn: VITIC)

Trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu lâm sản sang Mỹ, gỗ và sản phẩm gỗ là mặt hàng xuất khẩu chính với kim ngạch lớn thứ 6, chiếm 8,3% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tới Mỹ.

Mỹ luôn là thị trường xuất khẩu chủ lực của ngành gỗ trong nhiều năm qua, xuất khẩu sang Mỹ tăng nhanh góp phần thúc đẩy ngành gỗ tăng trưởng tốt.

Tuy nhiên, lạm phát đang tăng cao ở Mỹ đang tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành gỗ.

Trong đó, đồ nội thất bằng gỗ là nhóm hàng chịu tác động lớn, bởi đây là nhóm hàng xuất khẩu chính của Việt Nam tới thị trường Mỹ trong nửa đầu năm 2022, đạt 4,3 tỷ USD, giảm 5,9% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 87,7% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới Mỹ.

Hầu hết các mặt hàng chính trong nhóm hàng đồ nội thất bằng gỗ xuất khẩu tới Mỹ đều giảm trong nửa đầu năm 2022, kéo kim ngạch xuất khẩu ngành đi xuống.

Theo số liệu thống kê từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ, nửa đầu năm 2022 trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ đạt 13,7 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021.

Mỹ nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ nhiều nhất từ thị trường Việt Nam, đạt 4,9 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam đang có xu hướng giảm, chiếm 36,2% tổng trị giá nhập khẩu của Mỹ, giảm 3,2 điểm % so với cùng kỳ năm 2021.

Hoàng Anh