Hàng hóa

Triển vọng hợp tác ngành nông nghiệp giữa Việt Nam và Áo

22:13 | 25/03/2020

Chia sẻ

Tuy nông nghiệp chỉ chiếm phần nhỏ trong cơ cấu nền kinh tế, nhưng nó đang ngày càng phát triển và trở thành một trong những ngành mũi nhọn ở Áo, đem đến nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam.
Triển vọng hợp tác ngành nông nghiệp giữa Việt Nam và Áo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Austrian Agricultural Cluster)

Ngành nông nghiệp ở Áo có tiềm năng hợp tác triển vọng

Áo là thị trường trong khối EU với nền kinh tế phát triển và ổn định, có diện tích 83,88 nghìn km 2 và qui mô dân số nhỏ (8,8 triệu người).

Về cơ cấu nền kinh tế, dịch vụ chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu GDP (khoảng 70%), tiếp đến là công nghiệp (28 - 30%) và nông nghiệp (trên dưới 1%). Xuất khẩu là động lực quan trọng giúp phát triển kinh tế Áo, cụ thể xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ chiếm hơn 50% của GDP.

Tuy nông nghiệp chỉ chiếm phần nhỏ trong cơ cấu nền kinh tế, nhưng nó đang ngày càng phát triển và trở thành một trong những ngành mũi nhọn ở Áo, đem đến nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam, theo Thương vụ Việt Nam tại Áo.

Nông nghiệp tại Áo sử dụng 41,6% diện tích, các sản phẩm nông nghiệp quan trọng là ngô, lúa mạch, lúa mì, củ cải đường, khoai tây, nho và một số loại rau quả. Áo rất ưa chuộng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (chiếm gần 20% nông sản).

Áo có khoảng 190 nghìn trang trại, nền nông nghiệp của Áo có xu hướng phát triển qui mô nhỏ, hướng mạnh mẽ đến sự phát triển bền vững và bảo vệ thiên nhiên. Với khoảng 410,9 nghìn người (2,5% dân số) tham gia lao động, cung cấp các sản phẩm nông nghiệp, chăm sóc cảnh quan văn hóa, du lịch và đảm bảo khoảng 80% nhu cầu lương thực trong nước.

Công nghiệp hóa trong nền nông nghiệp

Công nghiệp hóa là giải pháp hữu ích trong nông nghiệp. Áo có năng lực sản xuất máy móc phục vụ nông nghiệp rất phát triển và đa dạng. Các thiết bị nông nghiệp đem đến hiệu suất cao như: máy kéo, máy gặt, trồng trọt, tưới tiêu, gieo hạt hệ thống tưới, máy chẻ gỗ,.... đều có chất lượng vượt trội và nhận được sự tín nhiệm của khách hàng ở nhiều quốc gia.

Ngoài ra, công nghệ nông nghiệp tiên tiến của Áo còn được sử dụng trong chế biến thực phẩm, đổi mới giống cây trồng, thức ăn chăn nuôi, quản lí chất thải và năng lượng,… Công nghệ hiện đại cho canh tác thông minh và đem đến năng suất ổn định. 

Một ví dụ dẫn đầu trong ngành cơ giới hóa nông nghiệp đó chính là doanh nghiệp gia đình người Áo - Poettinger, với truyền thống lâu đời, liên tục mở rộng phạm vi sản phẩm và phát triển toàn bộ dây chuyền thu hoạch: máy thu hoạch cỏ khô, xe tải, xe thu hoạch và romooc ủ cũng như các thiết bị trồng trọt từ máy cày đến gieo hạt. Chất lượng vượt trội của sản phẩm thuyết phục khách hàng ở nhiều quốc gia.

Các công ty của Áo cũng có thể cung cấp các công nghệ tiên tiến để chế biến thực phẩm. Giải pháp bao gồm toàn bộ quá trình lên kế hoạch, phân phối và lắp đặt máy móc, dây chuyền chế biến và nhà máy để sản xuất thịt, sữa và sản phẩm sữa,...

Một số Hiệp hội chăn nuôi ở Áo

Hiệp hội chăn nuôi gia súc liên bang Áo

Hiệp hội những người chăn nuôi gia súc Áo (ZAR) là tổ chức của tất cả các tổ chức chăn nuôi gia súc Áo. Có tới 53 nghìn trang trại bò ở Áo với hơn 400 nghìn con bò được nuôi thả.

Gia súc thường xuyên được kiểm tra để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn cao nhất.

Website: https://zar.at/

Hiệp hội chăn nuôi heo ở Áo

Hiệp hội chăn nuôi lợn ở Áo là tổ chức của tất cả các nhà chăn nuôi lợn ở Áo, điều phối các hiệp hội chăn nuôi khu vực, đem đến hơn 24 nghìn trang trại nuôi lợn.

Website: https://www.pig.at/index.html

Hiệp hội chăn nuôi cừu và dê ở Áo 

Hiệp hội Cừu và Dê ở Áo hỗ trợ hoạt động xuất khẩu và là cơ quan trung tâm, điểm liên lạc của các chính trị gia, chính quyền và các tổ chức khác trong ngành chăn nuôi cừu và dê ở Áo.

Website: https://www.oebsz.at/

Phùng Nguyệt