|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tracodi triển khai lại phương án phát hành 990 tỷ đồng trái phiếu

13:49 | 28/09/2022
Chia sẻ
Chưa đầy một tuần sau khi tạm dừng, Tracodi đã điều chỉnh lại mệnh giá trái phiếu nhằm phù hợp với Nghị định 65.

Dự án King Crown Infinity tại TP Thủ Đức, TP HCM do liên danh Tracodi và CC1 thi công. (Ảnh: Minh Hằng). 

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải (Tracodi - Mã TCD) vừa thông qua chủ trương phát hành trở lại 990 tỷ đồng trái phiếu nhằm cơ cấu lại nợ của công ty.

Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng (5 năm), là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản bảo đảm là quyền tài sản phát sinh từ và/hoặc liên quan đến dự án Khu Khách sạn, dịch vụ du lịch tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long thuộc sở hữu của CTCP Đầu tư và Phát triển Sơn Long.

Lãi suất danh nghĩa dự kiến là 11%/năm đối với 4 kỳ tính lãi đầu tiên. Sau đó, lãi suất sẽ bằng tổng của lãi suất tham chiếu tại ngày xác định lãi suất cộng với biên độ 4%/năm. Cứ ba tháng sẽ được tính lãi một lần.

Trước đó, ngày 16/9 Tracodi đã công bố kế hoạch huy động vốn thông qua kênh trái phiếu. Tuy nhiên, chưa đầy một tuần sau, công ty phải tạm dừng. Tracodi lý giải, phương án phát hành trái phiếu năm 2022 của công ty phù hợp với quy định tại Nghị định 153 của Chính phủ về việc chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp nhưng chưa phù hợp với Nghị định số 65 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153.

Nguyên nhân thứ hai là tình hình thị trường vốn trong quý IV năm 2022 có nhiều sự thay đổi nên công ty cần thời gian lập lại kế hoạch cho phương án thu xếp các nguồn vốn huy động khác nhằm tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn cho hoạt động kinh doanh.

Theo kế hoạch ban đầu, số lượng trái phiếu Tracodi dự kiến phát hành là 9,9 triệu trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Còn theo kế hoạch mới, mệnh giá trái phiếu là 100 triệu đồng/trái phiếu, tương ứng khối lượng phát hành là 9.900 trái phiếu.

Việc điều chỉnh mệnh giá trái phiếu của Tracodi nhằm phù hợp với Nghị định 65 sửa đổi Nghị định 153. Cụ thể theo nghị định mới, trái phiếu chào bán tại thị trường trong nước, mệnh giá là 100 triệu đồng hoặc bội số của 100 triệu đồng, trong khi quy định cũ trái phiếu có mệnh giá 100.000 đồng hoặc bội số của 100.000 đồng.

Chia sẻ trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư vào ngày 18/8, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tracodi cho biết giá trị đơn đặt hàng của công ty tính đến 30/6 còn khoảng 7.300 tỷ đồng, trong đó bất động sản còn 6.480 tỷ đồng, năng lượng tái tạo gồm 600 tỷ đồng và hạ tầng giá trị khoảng 300 tỷ đồng.

Hiện tại, công ty đang tập trung vào hai dự án lớn trong mảng hạ tầng giao thông với mục tiêu có thể khởi công vào năm 2024. Thứ nhất, tại tỉnh Sóc Trăng, Tracodi đang tiến hành khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư lĩnh vực giao thông trên địa bàn tỉnh, dự kiến vốn đầu tư khoảng 6.500 tỷ đồng. Thứ hai, Công ty đã làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh về việc lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Gò Dầu - TP. Tây Ninh - Xa Mát theo hình thức PPP.  Giá trị của hai dự án ít nhất là 10.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, lãnh đạo Tracodi cũng cho biết đang xúc tiến các thủ tục M&A mỏ đá với quy mô 25 – 30 triệu khối. Hiện tỉnh An Giang đã chấp thuận chủ trương cho khảo sát. Dự kiến sớm nhất hoàn tất các thủ tục vào năm sau.

Song song đó, công ty có định hướng M&A mỏ đá ở Ninh Thuận, Bình Thuận. Riêng tại Bình Định, công ty đang trong quá trình thương thảo và chốt chuyển nhượng mỏ đá. Nguồn tài chính dự kiến lấy từ việc phát hành cổ phiếu tỷ lệ 1:1 sắp tới nhưng đến nay việc phát hành chưa diễn ra. 

Tính đến cuối quý II, tổng nợ vay của Tracodi là 1.487 tỷ đồng gồm 500 tỷ đồng trái phiếu (phát hành cuối năm 2021 với kỳ hạn 3 năm) còn lại là khoản vay ngân hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có 250 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios.

Minh Hằng

Tháng 1/2023: Khối tự doanh gom tiếp gần 1.900 tỷ đồng cổ phiếu, ưu tiên nhóm ngân hàng
Thị trường chứng khoán Việt Nam có khởi đầu thuận lợi trong tháng đầu năm 2023 khi VN-Index tăng 10,34%, vượt ngưỡng 1.100 điểm. Đà đi lên của thị trường được sự ủng hộ từ dòng tiền từ khối tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại.