|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tracodi dự định M&A mỏ đá ở Bình Thuận và Ninh Thuận

07:59 | 19/08/2022
Chia sẻ
Nguồn tài chính cho hoạt động M&A mỏ đá dự kiến lấy từ việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Chiều 18/8, CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi - Mã: TCD) đã tổ chức buổi gặp gỡ trực tuyến với nhà đầu tư để cập nhật tiến độ các dự án cũng như giải đáp các thắc mắc của cổ đông.

6 tháng đầu năm, Tracodi ghi nhận doanh thu đạt 1.218 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 395 tỷ, lần lượt giảm 20% và tăng gần 98% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về tiến độ thực hiện dự án, đối với Hội An D'Or, công ty đã thực hiện 70% hạ tầng kỹ thuật nội khu giai đoạn 1, 60% hạ tầng khu nông nghiệp và 60% hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2. Hiện Tracodi đang triển khai phần thô khách sạn 3 sao.

Dự án Amor Riverside Villas đang tiếp tục hoàn thiện hạ tầng và nhà mẫu. Dự án King Crown Infinity đã nghiệm thu thi công phần móng và sàn tầng trệt, đang tiếp tục thi công phần hầm.

Dự án Malibu Hội An đã được hoàn tất phần thô 100%, cơ bản hoàn thành phần bê tông cốt thép hạ tầng nội khu và 100% khu vực nhà mẫu.

Một góc dự án Malibu Hội An (tên chính thức Radisson Blu Hội An) do Tracodi xây dựng. (Ảnh chụp tại ngày đầu tháng 8/2022: Minh Hằng).   

Về dự án xây dựng hạ tầng, đối với sân bay Phan Thiết, hiện đang thi công đạt hơn 19% sản lượng các lớp kết cấu đường lăn song song B và tiếp tục nhận mặt bằng các hạng mục đường lăn A và B3. Dự án Khu dân cư và Hồ Điều hòa (Bắc Giang), dự kiến hoàn thành vào tháng 11/2022,...

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc tài chính Nguyễn Văn Bắc và Tổng Giám đốc Bùi Thiện Phương Đông thay phiên trả lời các câu hỏi của nhà đầu tư.

Thảo luận: 

Đâu là dự án chính giúp Tracodi tăng trưởng nửa cuối 2022 và 2023?

Dự án Malibu sẽ ghi nhận tổng doanh thu 640 tỷ đồng trong quý III và IV, trong đó quý III sẽ nghiệm thu ghi nhận doanh thu là 256 tỷ, còn quý IV là 384 tỷ.

King Crown Infifinity: Quý II và quý III sẽ được ghi nhận tổng doanh thu 217 tỷ, trong đó quý III sẽ 102 tỷ, quý IV 115 tỷ.

Với dự án Hội An D’Or, tổng doanh thu dự kiến là 162 tỷ trong đó quý III là 84 tỷ và quý IV 78 tỷ

Các dự án năng lượng tái tạo sẽ đem về doanh thu 204 tỷ trong quý III và quý IV là 20 tỷ đồng.

6 tháng cuối năm, lợi nhuận mảng cốt lõi xây dựng sẽ như thế nào?

Tổng doanh thu xây lắp dự kiến là 2.000 tỷ với lợi nhuận gộp 200 tỷ trong 6 tháng cuối năm. Mảng khai thác đá Antraco dự kiến đem về 350 tỷ doanh thu và mang lại lợi nhuận sau thuế hơn 30 tỷ.

 Lợi nhuận dự kiến trong quý III của Tracodi là bao nhiêu? 

Quý III, Tracodi dự kiến kế hoạch doanh thu khoảng 1.000 - 1.100 tỷ đồng, lợi nhuận 70 - 80 tỷ đồng. 

Khi nào công ty chia cổ tức năm 2021?

Theo kế hoạch, Tracodi sẽ chia cổ tức năm 2021 bao gồm 5% bằng tiền mặt và 5% bằng cổ phiếu. Hiện thủ tục chậm hơn so với dự kiến ban đầu là cuối quý II. Việc chậm trễ do có liên quan đến việc chuyển đổi 250 tỷ đồng trái phiếu thành cổ phiếu. Vừa rồi Tracodi đã hoàn thành việc chuyển đổi với trái chủ và tiến đến thực hiện thủ tục chia cổ tức.

Tracodi dự kiến khi nào sẽ phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, giá 10.000 đồng/cổ phần?

Đại diện Tracdodi cho biết theo kế hoạch ban đầu việc phát hành sẽ diễn ra vào quý III này nhưng nhiều khả năng sẽ chậm trễ. 

Tính đến cuối quý II, các khoản phải thu làm dòng tiền kinh doanh âm hơn 2.000 tỷ đồng. Công ty giải thích thế nào?

Ngoài dòng tiền phục vụ cho thi công, Tracodi còn tham gia hợp đồng hợp tác đầu tư với nguồn vốn bỏ ra 780 tỷ đồng. Hợp tác đầu tư đã mang lại doanh thu tài chính khoảng 80 tỷ đồng trong nửa đầu năm cho công ty. Khi hết hạn hợp đồng, Tracodi sẽ thu hồi lại vốn. Lúc đó số tiền ban đầu sẽ được thu hồi về. Một số khoản đầu tư sẽ được thu hồi về khoảng 630 tỷ đồng trong quý III hoặc quý IV.

Vì sao công ty muốn mở rộng ra phía Bắc?

Hiện Tracodi vẫn xác định ở phía Nam và đặc biệt là Đồng bằng Sông Cửu Long là khu vực hoạt động chính vì sẽ thuận lợi hơn. Mở rộng ra miền Bắc không phải là chiến lược của công ty, công ty đã trúng thầu dự án phía Bắc nên làm.

Tiến độ M&A mỏ đá mới của Tracodi?

Công ty đang xúc tiến các thủ tục M&A mỏ đá với quy mô 25 – 30 triệu khối. Hiện tỉnh An Giang đã chấp thuận chủ trương cho khảo sát. Dự kiến sớm nhất hoàn tất các thủ tục vào năm sau.

Bên cạnh đó, công ty có định hướng M&A mỏ đá ở Ninh Thuận, Bình Thuận. Riêng tại Bình Định, công ty đang trong quá trình thương thảo và chốt chuyển nhượng mỏ đá. Nguồn tài chính dự kiến lấy từ việc phát hành cổ phiếu tỷ lệ 1:1 sắp tới nhưng đến nay việc phát hành chưa diễn ra.

Ngoài ra, hiện công ty đang tập trung dự án ở Tây Ninh và cao tốc trục Bắc Nam ở Sóc Trăng nên cũng không gấp gáp.

Lãnh đạo Tracodi cũng cho biết thêm công ty đang đấu thầu 3 mỏ cát tại tỉnh Trà Vinh để làm nguồn nguyên liệu cho các dự án khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhưng hiện chưa có thông tin kết quả chính thức nên chưa công bố cho cổ đông.

Mỹ Linh