|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lãnh đạo Bamboo Capital: Đã nộp hồ sơ IPO BCG Land lên UBCKNN, dự kiến xong các thủ tục niêm yết sớm nhất vào quý IV

06:59 | 10/08/2022
Chia sẻ
Chiều 9/8, CTCP Bamboo Capital (Mã: BCG) đã tổ chức livestream cập nhật về tình hình triển khai các dự án cũng như giải đáp một số câu hỏi của nhà đầu tư.

Tiến độ triển khai các dự án BĐS: Hầu hết sẽ bàn giao vào nửa cuối năm

BCG là tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực chính là năng lượng, bất động sản, xây dựng hạ tầng, sản xuất kinh doanh và còn tham gia đầu tư vào mảng bảo hiểm, dược phẩm.

Về mảng năng lượng, tập đoàn đã vận hành hơn 581 MW thông qua 4 dự án là BCG Long An 1, BCG Long An 2, Phù Mỹ, BCG Vĩnh Long và các dự án áp mái. Hiện BCG đang triển khai 2 dự án Cà Mau (Giai đoạn 1) và dự án Trà Vinh (Giai đoạn 1) với tổng công suất 180 MW. Cả hai dự án đều đang được thi công trạm và đường dây truyền tải.

Trong tương lai, BCG có kế hoạch triển khai 419 MW qua 4 dự án tại tỉnh Cà Mau (Giai đoạn 2 và 3). Sóc Trăng, KrongPa 2 và giai đoạn 2 của dự án tại Trà Vinh.

Về mảng bất động sản, BCG đã vận hành 2,06 ha 2 dự án Casa Marina Mũi Né và King Crown Village (TP HCM) đã bàn giao giai đoạn 1 trong quý II vừa qua.

Một góc dự án Malibu Hội An (tên chính thức Radisson Blu Hội An) do Tập đoàn Bamboo Capital phát triển. (Ảnh chụp tại ngày đầu tháng 8/2022: Minh Hằng).

Với 6 dự án đang triển khai, King Crown Infinity đang được thi công phần hầm và sẽ sớm mở bán đợt 3 vào cuối năm. Với Malibu Hội An, công ty sẽ bàn giao vào cuối quý III, khu biệt thự bàn giao vào quý IV. Casa Marina Premium sẽ mở bán trong năm nay. Hội An D'Or: dự kiến mở bán từ cuối tháng 8 này. Casa Marina Mũi Né đang hoàn thiện cảnh quan tổng thể và mở bán trong năm nay. Còn Amor Riverside Villas hoàn thiện nhà mẫu cuối quý III. 

Ba dự án King Crown Village (GĐ2), Khu công nghiệp Cát Trinh và Helios City đang trong kế hoạch kế hoạch triển khai và BCG đang cố gắng làm các thủ tục trước khi đi vào thi công xây dựng. 

Nhìn lại kết quả quý II vừa qua, doanh thu thuần của BCG đạt 881 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 354 tỷ, lần lượt tăng 8% và 12% so với cùng kỳ. Trong đó công ty cho biết cơ cấu doanh thu quý II đã bớt phụ thuộc vào hoạt động xây lắp của Tracodi, thay vào đó là các mảng hoạt động khác như bất động sản và năng lượng tái tạo (NLTT).

Mảng BĐS và NLTT đã đóng góp tỷ trọng nhiều hơn vào cơ cấu doanh thu của BCG. (Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo của BCG).

Tại hội thảo, nhiều nhà đầu tư đã gửi những câu hỏi tới BCG. Các lãnh đạo tập đoàn, trong đó có Thành viên Hội đồng quản trị Phạm Minh Tuấn thay phiên nhau trả lời các thắc mắc.

Các lãnh đạo BCG đang trả lời câu hỏi nhà đầu tư chiều 9/8. (Ảnh chụp màn hình).

Câu hỏi: Công ty đánh giá rủi ro của các dự án năng lượng NLTT khi giá bán điện được công bố?

Ông Phạm Minh Tuấn cho biết Quy hoạch điện VIII sẽ sớm được công bố. Về mặt chính sách giá, dù chưa có dấu hiệu rõ ràng nhưng Bộ Công Thương đã có dự thảo, khả năng cao các dự án chuyển tiếp sẽ nằm trong khung nhất định, và nhà đầu tư (NĐT) có thể thương thảo với EVN để được áp dụng mức giá.

Với các dự án BCG đang phát triển, có dự án Điện mặt trời Phù Mỹ nằm trong diện các dự án chuyển tiếp. Đối với dự án gió Đông thành, Khai Long thì nằm trong diện trực tiếp.

Tuy nhiên kết quả cuối cùng vẫn chờ Bộ Công Thương. Nhìn chung, Chính Phủ sẽ có các động thái để bảo vệ NĐT và có chiều hướng hỗ trợ họ. Ông Tuấn tin rằng mức giá không thay đổi quá nhiều. Dù chưa có mức giá bán điện cụ thể nhưng BCG đã có các kịch bản để đảm bảo IRR ở mức tốt.

Vì sao công ty giảm tỷ lệ sở hữu tại dự án Hội An D'Or?

Từ trước đến nay tập đoàn vẫn duy trì 51%, trong đó BCG Land đang nắm 49% và một cá nhân được ủy quyền nắm 2%. Việc giảm tỷ lệ xuống dưới 50% là trên sổ sách, do phát sinh các chi phí xây dựng. Dự kiến cuối năm sẽ đưa dự án hợp nhất vào BCG Land để tạo kết quả kinh doanh phù hợp tại từng thời điểm.

Khi nào Tracodi chia cổ tức 10%, công ty đã trúng thầu gói cao tốc nào?

Tracodi đang hoàn thành hồ sơ tăng vốn thêm 200 tỷ từ việc chuyển đổi trái phiếu. Dự kiến trong tuần này sẽ được Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp thuận. Và khoảng ngày 25/8 công ty sẽ hoàn thiện hồ sơ về việc chia cổ tức 10% cho năm 2021. 

Hiện tại, Tracodi đang triển khai gói thầu về hạ tầng kỹ thuật xây lắp tại sân bay Long Thành, gói thầu ở Bắc Giang. Tại Sóc Trăng, công ty đã được chấp thuận chủ trương cho nghiên cứu tiền khả thi một dự án.

Còn tại tỉnh Tây Ninh, công ty được chấp thuận đầu tư đường cao tốc Gò Dầu Xa Mát. Hiện đã ký kết hợp đồng tư vấn thiết kế và dự kiến 3 tháng nữa sẽ có báo cáo các kết quả tiền khả thi. Đây là dự án với chiều dài 72 km, điểm đầu thuộc xã Phước Thạnh, huyện Gò Dầu và điểm cuối thuộc Xa Mát thuộc địa phận huyện Tân Lập.

Giá trị backlog của Tracodi tính đến hiện tại?

Tính đến 30/6, giá trị backlog khoảng 7.300 tỷ, trong đó từ mảng bất động sản là 6.480 tỷ đồng, NLTT gần 600 tỷ và hạ tầng mới ký là 300 tỷ. Với giá trị này Tracodi tự tin hoàn thành kế hoạch sản lượng. 

Kế hoạch sử dụng vốn của BCG và tập đoàn có kế hoạch phương án phát hành thêm không?

Lộ trình tăng vốn 2022 sẽ phát hành thêm 5.000 tỷ trong năm. Với tình hình thị trường như hiện tại, song song phát hành cổ phiếu, công ty sẽ nói chuyện với các quỹ, NĐT chiến lược để họ tham gia vào quá trình góp vốn.

Về việc IPO cho BCG Land thì công ty đã hoàn thành hồ sơ và nộp lên UBCKNN. Riêng về kế hoạch niêm yết, dự kiến xong các thủ tục sớm nhất vào quý IV. Còn BCG Energy đang hoàn thiện hồ sơ. Ông Tuấn cho biết có một số NĐT muốn tài trợ vốn, tham gia vào quá trình IPO của doanh nghiệp này.

Cơ cấu nguồn vốn huy động cho các dự án?

Nguồn vốn huy động chủ yếu dựa vào nguồn vốn chủ sở hữu, từ các nhà thầu theo hình thức tài trợ EPC trả chậm – hình thức thường sử dụng trong các dự án lớn. Đồng thời cũng có các NĐT chiến lược (như Sembcorp Eenerrgy) tham gia vào xây dựng. Tập đoàn cũng có các đối tác bỏ vốn vào cùng, hoặc huy động vốn qua kênh trái phiếu khi chưa có giá điện.

Dự án Casa Marina Mũi Né khi nào mở bán? Tổng giá trị dự kiến mở bán là bao nhiêu?

Cuối quý IV, tập đoàn sẽ mở bán Casa Marina Mũi Né, giá trị mở bán khoảng 600 tỷ đồng. 

Lãnh đạo có đánh giá gì về thị trường bất động sản?

Theo đại diện BCG Land, ở TP HCM thị trường có hiện tượng giao dịch chậm lại. Trong ngắn hạn, từ giờ đến cuối năm, nhu cầu phục hồi nhẹ. Trong trung hạn, nhu cầu tại TP HCM sẽ tăng ổn định. Tại các các tỉnh, thị trường bất động sản sẽ phát triển khi có các khu đô thị, khu đô thị sinh thái.

Riêng về BCG Land, thời gian tới sẽ công bố các dự án lớn ở các tỉnh thành khác, bên cạnh các dự án tại Long An và miền Trung như hiện tại.

BCG Energy có dự định IPO quốc tế không?

Hiện tại dựa vào cơ hội thị trường và nhu cầu vốn thì tập đoàn nhận định điều cần thiết là phải sử dụng nguồn lực ngay để thực hiện loạt dự án mới, nhất là khi Quy hoạch điện VIII sắp công bố.  Do đó khó để IPO BCG Energy ra thị trường quốc tế ngay được, thay vào đó sẽ IPO trong nước trước.

Lãi hợp nhất kinh doanh 176 tỷ trên BCTC quý II/2022 là gì?

Đây là lãi do M&A hai dự án điện là dự án BCG Băng Dương, lãi này đến từ việc đánh giá lại giá trị hợp lý của khoản đầu tư so với mức bỏ ra ban đầu.

Kế hoạch của Bảo hiểm AAA thời gian tới là gì?

Chiến lược của Bảo hiểm AAA là tăng doanh thu trong vòng 3 năm tới, xong sau đó sẽ IPO thị trường quốc tế. Trong 6 tháng qua, Bảo hiểm AAA đã tập trung mở rộng hoạt động chi nhánh, rà soát lại quy trình bồi thường để tăng tính cạnh tranh,…

Theo kế hoạch, doanh thu AAA kỳ vọng đạt 400 tỷ đồng trong năm nay, so với 193 tỷ của năm 2021. 

Có thông tin cho rằng các dự án ĐMT đang bị EVN dừng thanh toán tiền điện. Điều này có đúng không?

Ông Tuấn cho biết, thông tin này đúng. Nguyên do là có một số dự án sai quy hoạch nên bị dừng. Một số dự án vướng pháp lý, vướng quy định về xây dựng thì EVN cũng rà soát để đảm bảo việc thanh toán hợp quy định pháp luật.

BCG chỉ có một dự án nằm trong trường hợp nằm trong danh sách nói trên và công ty đang phối hợp hoàn thiện hồ sơ. Lãnh đạo BCG khẳng định, so với 100 MW đang thực hiện thì dự án nằm trong danh sách của EVN nói trên không phải là con số lớn.

Tập đoàn có kế hoạch đầu tư thêm vào Eximbank?

Hiện BCG đã hoàn thành giai đoạn 1 thông qua việc nắm cổ phần tại Eximbank. Thời gian qua, BCG đã phối hợp với các cổ đông khác của Eximbank và đang xúc tiến chiến lược của mình trong việc đầu tư thêm vào nhà băng này. 

Cuối buổi trò chuyện, ông Phạm Minh Tuấn chia sẻ, nhiều NĐT cho rằng BCG tăng vốn một cách bừa bãi, nhưng thực ra đây là một trong các yếu tố để tập đoàn phát triển, đầu tư các lĩnh vực có sức hấp dẫn và đem lại tỷ lệ lợi nhuận cao. Ông cho biết nếu tiếp tục có sự hỗ trợ từ quý nhà đầu tư, các quỹ cũng như các đối tác, BCG sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh của mình để đem lại lợi ích tốt nhất cho cổ đông, đặc biệt là mảng M&A.

Quá trình tăng vốn của BCG. (Nguồn: MH tổng hợp từ công bố thông tin của BCG). 

Minh Hằng

Về cái bắt tay chưa từng có giữa GSM của ông Phạm Nhật Vượng và Be Group
Taxi truyền thống và taxi công nghệ là hai hoạt động cạnh tranh nhau gay gắt trên thị trường taxi Việt trong giai đoạn vừa qua.