|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh thu PV Power đi lùi tháng 7, khó khăn bủa vây khi loạt nhà máy phải trùng tu và đại tu

10:16 | 09/08/2022
Chia sẻ
Doanh thu tháng 7 và luỹ kế 7 tháng đầu năm của PV Power đều giảm một con số so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power - Mã: POW) cho biết tháng 7, doanh nghiệp ước đạt 2.210 tỷ đồng tổng doanh thu, giảm khoảng 4% so với ước tính cùng kỳ năm ngoái.

Luỹ kế 7 tháng, tổng doanh thu của PV Power ước đạt 16.672 tỷ đồng, giảm 5,7% so với 7 tháng đầu năm 2021 và thực hiện khoảng 69% mục tiêu doanh thu cả năm.

 Nguồn: Báo cáo của PV Power. 

Trong cơ cấu doanh thu tháng 7, nhà máy điện (NMĐ) Nhơn Trạch 2 đóng góp lớn nhất vào tổng doanh thu với 842 tỷ, chiếm 38%. NMĐ Cà Mau 1&2 đóng góp lớn thứ hai vào doanh thu với 600 tỷ, tiếp đó là NMĐ Vũng Áng 1 với 534 tỷ doanh thu. 

Tổng công ty cho biết tháng 7 là thời điểm đầu mùa lũ các hồ thủy điện miền Bắc. Giá thị trường trung bình nửa đầu tháng 7 khoảng 1.192 đồng/kWh, cao hơn so với năm 2021 (1.017 đồng/kWh), 2020 (907 đồng/kWh) và xấp xỉ năm 2019 (1.221 đồng/kWh). 

Về tình hình hoạt động của các nhà máy điện trong tháng, báo cáo cho biết NMĐ Cà Mau 1 đại tu từ ngày 19/6 (dự kiến đến 3/9 hoàn thành). Do khả năng cấp khí của PV GAS hạn chế nên NMĐ Cà Mau 1&2 chỉ có thể vận hành một hoặc hai tổ máy của NMĐ Cà Mau 2 chạy theo sát sản lượng điện Hợp đồng (Qc).  

Với NMĐ Nhơn Trạch 1, nhà máy chào giá vận hành trong các thời điểm giá thị trường cao hơn chi phí biến đổi. Tuy nhiên giá thị trường trung bình trong tháng 7 thấp hơn chi phí biến đổi, nên nhà máy chỉ vận hành khi được A0 huy động do thiếu nguồn điện cục bộ khu vực. 

NMĐ Vũng Áng 1 chào giá để vận hành theo sát Qc được giao, và phát thêm sản lượng khi giá thị trường cao hơn chi phí biến đổi. Doanh thu tháng vượt kế hoạch do VA1 phát điện vượt kế hoạch sản lượng được giao, đồng thời do giá than tăng cao so với kế hoạch làm tăng giá hợp đồng và giá thị trường cao hơn so với giá dự kiến kế hoạch. 

Còn NMĐ Nhơn Trạch 2 chào giá để vận hành theo Qc được giao và phát thêm sản lượng khi giá thị trường cao hơn chi phí biến đổi. Do giá thị trường nhiều thời điểm thấp hơn chi phí biến đổi dẫn tới nhà máy phát sản lượng thấp hơn Qc được giao. 

Với hai nhà máy thuỷ điện Hủa Na và Đăkđrinh, do mực nước hồ của hai nhà máy đang cao và giá thị trường cao hơn giá hợp đồng, nhà máy chào giá để vận hành đạt hiệu quả tối đa. Doanh thu và lợi nhuận vượt xa kế hoạch do nhà máy vận hành vượt sản lượng được giao, và giá thị trường cao hơn kế hoạch. 

Nguồn: Báo cáo của PV Power. 

Về kế hoạch tháng 8, PV Power lên mục tiêu tổng sản lượng điện là 966 triệu kWh và doanh thu khoảng 1.612 tỷ đồng. 

Loạt nhà máy phải đại tu, trùng tu nửa cuối năm

Điểm qua tình hình kinh doanh quý II, theo báo cáo tài chính hợp nhất, PV Power đạt 7.462 tỷ đồng doanh thu thuần, 582 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; giảm lần lượt hơn 6% và gần 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ giảm 51% xuống còn 417 tỷ.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, tổng công ty ghi nhận 14.524 tỷ đồng doanh thu thuần, 1.386 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; giảm 7% về doanh thu và giảm 3% về lợi nhuận so với nửa đầu năm ngoái.

Năm 2022, PV Power đề ra mục tiêu tổng công ty hợp nhất 24.242 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 743 tỷ đồng. Như vậy sau hai quý, tổng công ty đã vượt 87% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

 Ảnh: PV Power.

Lãnh đạo PV Power cho biết diễn biến nửa đầu năm đã có nhiều biến động không nằm trong dự báo ban đầu của doanh nghiệp. Chẳng hạn như xung đột Nga – Ukraine khiến giá dầu và khí tăng mạnh bởi Nga là một trong các nước cung cấp dầu, than, khí lớn thế giới. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động kinh doanh của các nhà máy nhiệt điện của tổng công ty.

Điểm thứ hai ban lãnh đạo dự báo sai là thời tiết và thuỷ văn. Chưa năm nào miền Bắc mưa nhiều như hiện nay khiến thủy điện Hòa Bình và Sơn La phải xả 5 cửa. Trưởng ban kinh tế kế hoạch PV Power cho biết ngay từ 20/5 giá mua điện cạnh tranh bắt đầu giảm.

Trong nửa cuối năm, PV Power sẽ phải đối mặt với khó khăn là nền kinh tế thế giới suy thoái, tình hình thủy văn bất lợi mưa nhiều và một loạt nhà máy đại tu, trùng tu như Cà Mau 1, Đakđrinh và Nhơn Trạch 1.

Tổng công ty cho biết có hai nhà máy thủy điện có thể hưởng lợi từ mưa nhiều là Đakđrinh và Hủa Na, song tỷ trọng đóng góp trong hệ thống thấp. Công suất lớn nhất trong hệ thống vẫn là Vũng Áng 1, Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 1&2. Ngoài ra, khi giá than nhập khẩu tăng thì các nhà máy than và khí của tổng công ty có lợi thế hơn nhờ sử dụng nguồn trong nước và có tồn kho than.

Hoàng Kiều

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".