|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

TP HCM: Xe buýt, xe khách, taxi công nghệ được hoạt động trở lại từ 5/10

15:50 | 02/10/2021
Chia sẻ
Một số hình thức vận chuyển khác như taxi truyền thống, xe du lịch, xe buýt cũng được hoạt động trở lại, đi kèm với một số quy định riêng.

Ngày 1/10, Sở GTVT (GTVT) TP HCM có văn bản gửi các Sở ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện; Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp; Ban Quản lý Khu Công nghệ cao; Các Hiệp hội vận tải và các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn thành phố về việc hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn TP HCM từ ngày 1/10.

Theo đó, các hình thức vận tải hành khách bằng xe buýt, xe taxi, xe du lịch, xe khách, xe hợp đồng, xe công nghệ sẽ được phép hoạt động ở một mức độ nhất định.

Cụ thể, hình thức vận tải hành khách bằng xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách được phép đăng ký hoạt động tối đa không quá 10% số xe quản lý (theo số liệu phù hợp đã đăng ký với Sở GTVT).

Các loại xe taxi cũng được hoạt động trở lại, nhưng mỗi đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 20% số xe quản lý.

TP HCM: Taxi công nghệ sắp được hoạt động trở lại, vận chuyển bằng mô tô, xe máy chưa được hoạt động - Ảnh 1.

Các loại taxi công nghệ sắp được hoạt động trở lại tại TP HCM. (Ảnh: Thanh Niên).

Bên cạnh đó, từ ngày 5/10, TP sẽ tổ chức một số tuyến xe buýt với tần suất và thời gian hoạt động tùy theo tình hình, nhu cầu thực tế từng khu vực, theo quyết định công bố của Sở GTVT.

Đối với vận chuyển hành khách bằng xe du lịch, các đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số phương tiện hoạt động tối đa không quá 30% số xe quản lý. 

Các phương tiện đăng ký hoạt động (theo đề xuất của các đơn vị) sẽ được Sở GTVT cấp phép thông qua giấy nhận diện (có mã QR) theo hướng dẫn. Trong quá trình hoạt động và căn cứ vào nhu cầu đi lại cũng như tình hình kiểm soát dịch COVID-19, Sở GTVT tiếp tục điều chỉnh số lượng phương tiện hoạt động phù hợp.

Trong khi đó, dịch vụ kinh doanh vận chuyển hành khách bằng mô tô, xe máy vẫn chưa được phép hoạt động.

Đối với hình thức vận tải bằng đường thuỷ,  Sở GTVT cho phép các bến phà Bình Khánh, Cát Lái và một số bến khách ngang sông, bến thuỷ nội địa vận chuyển hành khách được phép hoạt động trở lại. Tần suất tối đa không quá 50% và không chở quá 50% sức chở cho phép của phương tiện.

Các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận chuyển hành khách sau đây được phép hoạt động:

- Huyện Cần Giờ: Bến Tắc Suất, Biên Phòng, Thiềng Liềng, xã Thạnh An phục vụ vận tải hành khách tuyến Cần Thạnh - Thạnh An và Thạnh An - Thiềng Liềng. Các bến phục vụ du lịch: Bến Du thuyền Rừng Sác, bến Du lịch Đầm Dơi, bến Du lịch Vàm Sát, bến Tắc Suất, bến Trạm văn phòng Phân khu 1, bến Trạm văn phòng Phân khu 2, Khu di tích rạch Giồng Chùa.

- Khu bến du lịch Cảng công viên Bạch Đằng (quận 1); bến phục vụ du lịch Bến Đình, Bến Dược (huyện Củ Chi); bến Hiệp Phước - Doi Lầu, Hiệp Phước - An Thới Đông (Huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ); bến Bình Quới (Quận Bình Thạnh); Chùa Hội Sơn (thành phố Thủ Đức); bến Bến Đá (Quận 8) và các bến thủy nội địa phục vụ tổ chức, cá nhân không kinh doanh

Người tham gia giao thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trong trường hợp không có mã QR, người tham gia giao thông phải xuất trình một trong các giấy tờ sau: Là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng, Đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 (ít nhất một mũi đối với loại vắc xin tiêm hai mũi và 14 ngày sau tiêm) khi được các cơ quan chức năng yêu cầu.

Đối với các xe vận tải hàng hoá hoạt động theo quy định cấp phép của UBND TP.

Quốc Anh