|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Top 100 công ty đại chúng lớn nhất thế giới năm 2022: Phần lớn đến từ Mỹ, nhóm doanh nghiệp công nghệ vẫn đứng đầu

15:49 | 03/01/2023
Chia sẻ
Trong top 10 công ty đại chúng lớn nhất thế giới năm 2022 tính theo giá trị vốn hóa thị trường, có tới 9 doanh nghiệp đến từ nước Mỹ, với Apple là người dẫn đầu, đạt giá trị 2.300 tỷ USD.

Năm 2022 là một năm khó khăn với nhiều công ty hàng đầu thế giới. Giá trị vốn hóa của những công ty đại chúng lớn nhất thế giới đã bị “bốc hơi” hàng nghìn tỷ USD, qua đó khiến niềm tin của giới đầu tư và người tiêu dùng bị suy giảm.

Theo Visual Capitalist, nhiều công ty lớn nhất thế giới đã trải qua sự sụt giảm mạnh về thị phần trong năm 2022. Tuy nhiên, một số công ty trong các ngành then chốt vẫn có tăng trưởng dương trong năm qua.

Dưới đây bức tranh khái quát 100 công ty đại chúng lớn nhất thế giới dựa trên giá trị vốn hóa thị trường do Visual Capitalist phác thảo, dựa trên dữ liệu được tổng hợp từ Companiesmarketcap.com.

Top 100 công ty đại chúng lớn nhất thế giới. (Ảnh: Visual Capitalist).

Các công ty đại chúng lớn nhất thế giới năm 2022

Trong danh sách những công ty đại chúng lớn nhất thế giới, Apple với mức định giá 2.300 tỷ USD vẫn đứng ở vị trí đầu tiên. Bất chấp sự lao dốc của ngành công nghệ trong năm 2022 do lãi suất tăng và doanh số bán hàng chậm lại, Apple vẫn giữ vững được “ngôi vương”, phần lớn là nhờ vào doanh thu kỷ lục và nhu cầu của người tiêu dùng đối với iPhone, sản phẩm chiếm khoảng một nửa tổng doanh thu của hãng, vẫn được giữ ở mức ổn định.

Theo sau Apple là Microsoft. Không giống như Apple, Microsoft đã phải chứng kiến tăng trưởng chậm lại trong năm 2022 do nhu cầu đối với máy tính cá nhân giảm xuống cũng như tác động từ việc giá trị đồng USD tăng mạnh. Nhìn chung, khoảng 50% doanh số bán hàng của Microsoft diễn ra ở các thị trường bên ngoài nước Mỹ.

Chỉ còn 4 công ty có giá trị vốn hóa thị trường từ 1.000 tỷ USD trở lên. (Nguồn: Visual Capitalist).

Theo bảng xếp hạng được Visual Capitalist công bố, tính đến cuối năm 2022 chỉ còn 4 công ty có mức giá trị vốn hóa thị trường từ 1.000 tỷ USD trở lên, gồm Apple, Microsoft, Saudi Aramco và Alphabet.

Gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco là công ty giao dịch công khai lớn thứ ba trên toàn cầu, có mức giá trị vốn hóa thị trường 1.800 tỷ USD. Đây cũng là công ty duy nhất không đến từ nước Mỹ lọt vào top 10.

Giai đoạn tháng 5/2022, Saudi Aramco từng có thời điểm trở thành công ty giá trị nhất hành tinh khi giá năng lượng tăng cao đã thúc đẩy thu nhập của doanh nghiệp. Saudi Arabia là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới và nền kinh tế của quốc gia này được dự báo sẽ tăng trưởng 7,6% trong cả năm 2022, trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu.

Trong số 100 công ty đại chúng lớn nhất thế giới năm 2022, có tới 62 công ty có trụ sở chính tại Mỹ, 11 công ty đến từ Trung Quốc và 5 công ty đặt trụ sở chính tại Pháp.

10 công ty có hiệu suất tốt nhất năm 2022

Đối với nhiều công ty lớn nhất thế giới, năm 2022 là một năm tàn khốc đối với hiệu quả hoạt động. Visual Capitalist cho biết đại đa số những gã khổng lồ trên thế giới đều chứng kiến giá trị vốn hóa thị trường của họ giảm sút.

Chẳng hạn, Tesla đã chứng kiến gần 70% giá trị vốn hóa thị trường của mình bị “xóa sổ” trong năm nay. Hai yếu tố chính đằng sau sự sụt giảm của Tesla là do nhu cầu giảm, đặc biệt là ở Trung Quốc và thương vụ mua lại Twitter làm gia tăng các yếu tố rủi ro với CEO Elon Musk.

UnitedHealth Group là công ty có hiệu suất tốt nhất năm 2022. (Nguồn: Visual Capitalist).

Mặt khác, UnitedHealth Group, một công ty quản lý dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Mỹ, đã trở thành công ty có thành tích tốt nhất trong số 10 công ty hàng đầu. Nguồn thu chính của công ty tới từ các gói bảo hiểm do người sử dụng lao động hỗ trợ. Visual Capilist cũng nhận định rằng tác động của suy thoái kinh tế vẫn chưa tìm đến với công ty này trong năm 2022.

Các công ty lớn nhất thế giới theo lĩnh vực

Ngay cả khi giá trị thị trường toàn ngành sụt giảm vào năm 2022, các công ty công nghệ vẫn chiếm ưu thế. Trong số các công ty lớn nhất thế giới năm 2022, có 20 công ty thuộc lĩnh vực công nghệ, đạt tổng giá trị vốn hóa thị trường là 9.200 tỷ USD, chiếm khoảng 31% giá trị thị trường của 100 công ty lớn nhất.

Các doanh nghiệp công nghệ vẫn chiếm số lượng lớn trong danh sách 100 công ty đại chúng lớn nhất thế giới năm 2022. (Nguồn: Visual Capitalist).

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng thiết yếu đứng ở những vị trí tiếp theo trên bảng xếp hạng. Những công ty lớn nhất trong hai lĩnh vực này có thể kể tới như Amazon và Johnson & Johnson.

Mặt khác, các công ty hoạt động trong lĩnh vực tiện ích chiếm số lượng ít nhất. NextEra Energy, một nhà phát triển năng lượng gió và mặt trời, là công ty duy nhất hoạt động trong lĩnh vực tiện ích có tên trong bảng xếp hạng của Visual Capitalist. Trong ba năm tới, công ty có kế hoạch đầu tư tới 95 tỷ USD vào việc phủ xanh các hoạt động năng lượng của mình.

Thay đổi vận mệnh

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều công ty lớn nhất trên thế giới năm 2022 là những công ty có vị thế lâu năm trên thị trường. Một số công ty đã tăng hạng so với năm 2021, chẳng hạn như UnitedHealth Group, công ty nhảy từ vị trí thứ 19 trong năm ngoái lên thứ 8 năm nay, hay Nvidia, công ty đã leo từ vị trí thứ 24 trong năm 2021 lên thứ 11 trong năm nay.

Ngược lại, một số công ty “thua cuộc” lớn nhất có thể kể tới như Meta (công ty mẹ Facebook) và Alibaba. Meta đã tụt xuống vị trí thứ 26 trong năm nay từ vị trí thứ 6 vào năm 2021. Trong khi đó, Alibaba từng là công ty lớn thứ 9 trên toàn cầu, nhưng nay đã tụt xuống vị trí thứ 36.

Khi năm 2022 đã kết thúc, Visual Capitalist cho rằng vẫn cần thêm thời gian để xem liệu các công ty lớn nhất thế giới có quay trở lại vào năm 2023 hay tiếp tục đối mặt với những điều kiện khó khăn hơn.

Anh Nguyễn