Thời sự

Tổng thống Trump: 'Tôi sẽ cân nhắc một thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc'

09:07 | 13/09/2019

Chia sẻ

Hôm 12/9, Tổng thống Donald Trump đã phát đi tín hiệu rằng ông sẽ xem xét một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc, mặc dù bản thân ông không thích điều đó.
1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: CNBC)

Trả lời trước báo giới, Tổng thống Mỹ cho hay ông muốn kí kết một thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông vẫn để ngỏ khả năng đạt được một thỏa thuận giới hạn với Bắc Kinh.

"Nếu hai nước muốn kí thỏa thuận thì hãy tiến tới luôn đi", ông Trump cho hay. "Rất nhiều chuyên gia đang bàn tán về phương án kí thỏa thuận tạm thời, có nghĩa hai bên sẽ thực hiện từng phần của thỏa thuận hoàn chỉnh, làm cái dễ trước.

Tuy nhiên, không có cái gì dễ hay khó ở đây. Vấn đề là Mỹ - Trung sẽ kí một thỏa thuận hoặc không có thỏa thuận nào hết. Nhưng tôi sẽ cân nhắc về phương án này".

Theo CNBC, thị trường Mỹ rất băn khoăn về những điều khoản mà Nhà Trắng sẽ chấp thuận trong quá trình đàm phán với Trung Quốc và tuyên bố mới của Tổng thống Trump lại càng khiến thị trường thêm bối rối.

Ban đầu, Bloomberg News đưa tin chính quyền Tổng thống Trump đã bàn về phương án soạn thảo một thỏa thuận thương mại tạm thời, các chỉ số chứng khoán của Mỹ tăng mạnh sau tin này.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng sau đó lại khẳng định Mỹ "hoàn toàn không" cân nhắc thỏa thuận nào như thế, khiến thị trường đánh mất một phần mức tăng trước đó.

Khi được yêu cầu làm rõ liệu quan điểm của ông Trump đã thay đổi so với trước hay không, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ muốn có một thỏa thuận hoàn chỉnh.

Quan chức đàm phán từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có kế hoạch gặp mặt vào tuần tới để nỗ lực cứu vãn thỏa thuận thương mại và chấm dứt xung đột kéo dài.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã dẫn đến lo ngại rằng thuế quan đang làm tổn hại người tiêu dùng Mỹ và khiến thế giới quan ngại về khả năng tăng trưởng toàn cầu chững lại.

Vào ngày 11/9, Tổng thống Trump tuyên bố hoãn tăng thuế suất đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc cho đến ngày 15/10 thay vì áp dụng từ 1/10 như kế hoạch ban đầu. Ông gọi đây là "cử chỉ thiện chí" vì "Trung Quốc sẽ tổ chức lễ Quốc khánh lần thứ 70 vào ngày 1/10".

Trước đó, Trung Quốc cũng đột ngột đưa ra thông báo miễn 16 danh mục hàng hóa Mỹ, có hiệu lực từ ngày 17/9/2019 đến ngày 16/9/2020.

Yên Khê