Thời sự

Ông Trump: Tăng trưởng của Trung Quốc thấp kỉ lục do 'ngấm đòn' thuế quan của Mỹ

07:48 | 16/07/2019

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố chính sách thuế quan mà ông áp lên Trung Quốc đang phát huy tác dụng, bằng chứng là số liệu thống kê chính thức cho thấy tăng trưởng GDP quí II của quốc gia tỉ dân giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba thập kỉ.

Hôm thứ Hai 15/7, Cục thống kê Trung Quốc cho biết tăng trưởng GDP của nước này giảm từ 6,4% trong quí I xuống còn 6,2% trong quí II - mức thấp nhất kể từ khi có số liệu so sánh vào năm 1992 trở lại đây. 

Ông Trump cho rằng diễn biến này là do các biện pháp bảo hộ thương mại mà ông áp dụng đã khiến hàng loạt công ty tháo chạy khỏi Trung Quốc:

"Tăng trưởng kinh tế quí II vừa qua của Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 27 năm. Chính sách thuế quan của Mỹ đang có những tác động rất lớn khiến các công ty muốn rời khỏi Trung Quốc để tới các quốc gia không bị đánh thuế. Hàng nghìn công ty đang tháo chạy.

Đây là lí do vì sao Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận với Mỹ và đang phải ân hận vì trước đây đã phá vỡ thỏa thuận ban đầu. Trong khi đó, chúng ta đang thu về hàng tỉ USD tiền thuế từ Trung Quốc và con số này có thể còn tăng lên trong tương lai. Những khoản thuế này là do Trung Quốc trả, không phải người dân Mỹ".

trump

Dòng tweet của Tổng thống Trump về tăng trưởng GDP thấp kỉ lục của Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình.

Tính đến nay, Mỹ đã tăng thuế đối với tổng cộng 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc còn Trung Quốc cũng trả đũa bằng cách tăng thuế lên 110 tỉ USD hàng từ Mỹ. 

Các nhà kinh tế chỉ ra rằng nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng nhanh gấp 4 lần Mỹ và rằng thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc đang gây thiệt hại cho chính những người dân đất nước cờ hoa.

Tờ The Guardian dẫn lời ông Trevor Greetham, chuyên gia tại Royal London Asset Management cho biết: "Tôi rất tiếc phải nói với những người bạn Mỹ điều này, nhưng thuế quan là do người nhập khẩu trả, ở đây là người Mỹ".

Tốc độ tăng trưởng GDP 6,2% vừa công bố phù hợp với khoảng mục tiêu 6-6,5% mà chính phủ Trung Quốc đề ra cho cả năm 2019, giảm so với mức 6,6% đạt được trong năm 2018.

Ông Mao Shengyong, người phát ngôn Cục thống kê Trung Quốc nói: "Các điều kiện kinh tế trong nước cũng như quốc tế đang rất bất lợi. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại và những bất ổn từ bên ngoài đang tăng lên. Nền kinh tế đang chịu nhiều áp lực tiêu cực".

Chính quyền Bắc Kinh năm nay đã đưa ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế như chính sách cắt giảm thuế trị giá gần 2.000 tỉ nhân dân tệ (291 tỉ USD) và ra hạn mức (quota) phát hành trái phiếu đặc biệt tổng trị giá 2.150 tỉ nhân dân tệ cho các chính quyền địa phương để đẩy mạnh đầu tư hạ tầng.

Tuy nhiên, dường như các biện pháp này là chưa đủ để ứng phó với tác động của cuộc chiến thương mại cam go với Mỹ - bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc.

Tuần trước, Trung Quốc công bố số liệu thương mại tháng 6 cho thấy xuất khẩu giảm 1,3% do ảnh hưởng của thuế quan trong khi nhập khẩu giảm 7,3% thể hiện sức cầu trong nước suy yếu.

Các nhà phân tích kì vọng Bắc Kinh sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trong những tháng tới. Triển vọng này tạo tâm lí lạc quan cho các nhà đầu tư Trung Quốc, giúp thị trường chứng khoán tăng điểm gần đây.

Tuy nhiên các nhà kinh tế không cho rằng các biện pháp hỗ trợ này sẽ có ý nghĩa quyết định.

Ông Julian Evans-Pritchard, chuyên gia về kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics nói: "Chúng tôi cho rằng hoạt động xây dựng sẽ chịu áp lực trong những quí tới do bong bóng bất động sản mới đây xì hơi". 

"Cộng thêm tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ và tăng trưởng toàn cầu suy yếu, chúng tôi dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại trong năm sau".

Song Ngọc