|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump: Mỹ đã kiểm soát được dịch virus corona và sẵn sàng giúp đỡ Trung Quốc

11:35 | 03/02/2020
Chia sẻ
Hôm 2/2, Tổng thống Trump cho hay chính phủ Mỹ đã có hành động quyết liệt để bảo vệ người dân nước này khỏi mối đe dọa của chủng virus corona mới, đồng thời đề nghị giúp đỡ phía Trung Quốc. Tuy nhiên, một cố vấn cấp cao cho biết Bắc Kinh đã không chấp nhận lời đề nghị trên.

Tổng thống Trump tự tin: "Mỹ đã kiểm soát được dịch bệnh"

Ông Trump dường như đã làm giảm bớt mối lo ngại về tác động của dịch viêm phổi Vũ Hán do chủng virus corona mới gây ra tại Mỹ.

Theo Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 9h (giờ Việt Nam) ngày 3/2, ngoài Trung Quốc đã có 26 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Số trường hợp nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 17.389 và số ca tử vong là 362, trong đó có một trường hợp tử vong bên ngoài Trung Quốc (cụ thể là Philippines).

Trả lời một cuộc phỏng vấn của hãng tin Fox, ông Trump cho hay: "Chúng tôi sẽ quan sát tình hình, tuy nhiên Mỹ đã kiểm soát được dịch bệnh".

Theo Reuters, lo ngại về virus corona đã buộc Mỹ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng và cấm các công dân nước ngoài thời gian gần đây có đến thăm Trung Quốc nhập cảnh vào nước này.

Theo các lệnh hạn chế nhập cảnh có hiệu từ 17 giờ chiều hôm 2/2 (theo giờ địa phương), các công dân Mỹ đã đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày sẽ được chuyển đến một trong 7 sân bay được chỉ định để kiểm tra sàng lọc. Hôm nay (ngày 3/2), chính phủ Mỹ sẽ bổ sung thêm ba sân bay khác vào danh sách.

"Chúng tôi không thể cho phép hàng nghìn người có khả năng mang virus corona vào Mỹ được", ông Trump nhấn mạnh. Ngoài ra, ông còn cho hay các quan chức Mỹ đã đề nghị giúp đỡ Trung Quốc về nhiều mặt để đối phó với dịch bệnh.

Ông Chad Wolf - quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cho biết rủi ro chung đối với người dân Mỹ vẫn còn rất thấp.

Trung Quốc chưa phản hồi đề nghị giúp đỡ của Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn khác, ông Robert O'Brien, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, cho biết Trung Quốc đã cởi mở hơn về virus corona so với các cuộc khủng hoảng trước đây, tuy nhiên họ chưa chấp nhận đề nghị hỗ trợ của Mỹ.

Tổng thống Trump: Mỹ đã kiểm soát được dịch virus corona, bày tỏ thiện chí giúp đỡ Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc được cho là đã minh bạch hơn trong việc công bố thông tin về dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)

"Cho đến nay, Trung Quốc đã minh bạch về dịch viêm phổi Vũ Hán hơn so với trước đây và chúng tôi đánh giá cao điều đó", ông O'Brien trả lời đài CBS.

Ông nói rằng Bắc Kinh vẫn chưa phản hồi lời đề nghị giúp đỡ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng như của một số chuyên gia y tế Mỹ khác.

"Chúng tôi có chuyên môn sâu rộng", ông chia sẻ. "Đây là một mối quan tâm mang tính toàn cầu. Chúng tôi muốn giúp đỡ các đồng nghiệp người Trung Quốc nếu có thể và chúng tôi đã đưa ra lời đề nghị. Chúng tôi sẽ đợi xem họ có chấp nhận hay không".

Sau khi trao đổi cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Mỹ Alex Azar, Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Jens Spahn cho biết nhóm G7 đang tìm kiếm một qui trình thống nhất chung để đối phó với sự lây lan nhanh chóng của chủng virus corona mới, đồng thời G7 cũng sẽ tổ chức một hội nghị để bàn về vấn đề này.

Ngoài Đức và Mỹ, nhóm G7 còn bao gồm Pháp, Italy, Nhật Bản, Canada và Anh.

Các quan chức CDC không được mời đến Trung Quốc, nhưng đang được chào đón ở Kazakhstan nhằm giúp nước này chống lại sự lây lan của virus corona, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay hôm 2/2.

"Các bạn có đường biên giới chung kéo dài với Trung Quốc, nơi bắt nguồn dịch virus corona", ông Pompeo phát biểu trong cuộc phỏng vấn với một nhà báo người Kazakhstan.

"Chúng tôi đã đưa nhân viên từ CDC đến để kiểm soát dịch bệnh ngay tại Kazakhstan, giúp đỡ đất nước các bạn để dịch không lan rộng", ông nhấn mạnh.

Yên Khê

VN-Index vượt 1.090 điểm, TTCK được kỳ vọng tiếp tục phục hồi
Theo đánh giá của Chứng khoán Tiên Phong (TPS), với phiên bứt tốc cuối tuần vừa qua, VN-Index đã có lần đầu tiên trở lại trên kháng cự là đường SMA 200 ngày kể từ tháng 4/2022, qua đó đưa chị số bước vào thị trường con bò.