|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách nhập cảnh trước dịch virus corona

16:04 | 01/02/2020
Chia sẻ
Trong bối cảnh virus corona Vũ Hán đã lây lan đến 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, các nước như Mỹ, Nhật Bản và Singapore đang áp dụng các biện pháp hạn chế đối với du khách Trung Quốc nhằm ngăn chặn khả năng chủng virus mới "nhập cảnh".
Nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách nhập cảnh trước dịch virus corona - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Nikkei).

Mỹ, Nhật Bản và Singapore cấm nhập cảnh với những người nước ngoài đã từng đến Trung Quốc

Hôm 31/1, chính phủ Mỹ thông báo họ sẽ cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài đã đến Trung Quốc trong 14 ngày qua. Theo Nikkei Asian Review, thông báo này có hiệu lực kể từ 17h (giờ địa phương) ngày 31/1.

Đồng thời, ngay sau quyết định ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với virus corona, Bộ trưởng Bộ Y Tế Mỹ cũng công bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch viêm phổi Vũ Hán.

"Các động thái mà chúng tôi đã cũng như sẽ thực hiện sẽ đóng góp thêm vào nỗ lực của Trung Quốc và WHO trong việc ngăn chặn virus viêm phổi Vũ Hán bùng phát bên trong lãnh thổ Trung Quốc", ông cho biết.

Tuy nhiên, các trường hợp thường trú và gia đình của công dân Mỹ không thuộc nhóm đối tượng bị cấm nhập cảnh.

Trong khi đó, liên quan đến các công dân Mỹ, ông Azar cho hay những người đã đến tỉnh Hồ Bắc sẽ phải chịu cách li bắt buộc trong 14 ngày. Còn các cá nhân từng ở Trung Quốc đại lục sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra sức khỏe trước khi nhập cảnh và được yêu cầu tự kiểm dịch.

Toàn bộ chuyến bay từ Trung Quốc sẽ được chuyển hướng đến 7 sân bay gồm: John F. Kennedy (New York), O'Hare (Chicago), San Francisco, Seatle, Atlanta, Honululu và Los Angeles.

Nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách nhập cảnh trước dịch virus corona - Ảnh 2.

Các hãng hàng không lớn của Mỹ huỷ các chuyến bay tới Trung Quốc (Nguồn: VOA).

Lệnh cấm nhập cảnh tạm thời của chính phủ Mỹ, cùng với các lệnh cấm tương tự ở Nhật Bản và Singapore, sẽ nhanh chóng hạn chế hoạt động du lịch giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Dữ liệu từ trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24 cho thấy tính đến chiều ngày 31/1 (theo giờ Nhật Bản) đã có 91 chuyến bay quốc tế đi từ Trung Quốc bị hủy, tăng gấp đôi so với con số 44 chuyến một ngày trước.

Phát biểu trong một cuộc họp hôm 31/1, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết Nhật Bản sẽ cấm những ai không phải là công dân Nhật Bản nhập cảnh nếu họ vừa đến thăm tỉnh Hồ Bắc, với tâm chấn là thành phố Vũ Hán.

Tuyên bố trên đánh dấu lần đầu tiên Tokyo sử dụng luật nhập cư của Nhật Bản để tránh du khách nhập cảnh vào một địa điểm cụ thể.

Lệnh cấm của chính phủ Nhật Bản, có hiệu lực vào lúc 0h01 sáng hôm 1/2 (theo giờ địa phương), áp dụng đối với các du khách đã đến tỉnh Hồ Bắc trong hai tuần trước đó hoặc có hộ chiếu Trung Quốc do chính quyền tỉnh này cấp.

Theo Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 10h (giờ Việt Nam) ngày 1/2, ngoài Trung Quốc đã có 26 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Số trường hợp nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện đã chạm mốc 11.951 và số ca tử vong là 259.

Trong khi đó, Bloomberg đưa tin nhiều nơi khác trên thế giới cũng có thể sớm có những biện pháp mạnh hơn về vấn đề nhập cảnh của người Trung Quốc.

Tại Hàn Quốc, hơn nửa triệu người đã kí một bản kiến nghị đệ trình lên chính phủ Hàn Quốc, kêu gọi lệnh cấm du khách Trung Quốc nhập cảnh vào nước này.

Còn ở Pháp, Bộ Ngoại giao khuyên các trường học nên hoãn trao đổi sinh viên với phía Trung Quốc. Theo ghi nhận của Bloomberg, ít nhất một trường trung học tại Paris đã rút lại lời mời đến một nhóm học sinh Trung Quốc sẽ đến tham quan trường vào tuần này.

Tại Canada, phụ huynh ở các cộng đồng dân cử phía bắc Toronto đã kí kiến nghị kêu gọi các trường buộc học sinh vừa trở về từ Trung Quốc ở nhà ít nhất 17 ngày để tránh khả năng lây lan virus corona.

Khả Nhân