|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Giữa cơn sốt khẩu trang mùa dịch corona, mua hàng tại những chuỗi nhà thuốc này không sợ tăng giá

10:52 | 01/02/2020
Chia sẻ
Hệ thống nhà thuốc Pharmacity với gần 300 cửa hàng tại TP HCM, chuỗi nhà thuốc Long Châu với 74 cửa hàng trên khắp cả nước... cam kết không tăng giá bán khẩu trang dù nhu cầu người mua tăng mạnh gấp 4-5 lần so với ngày thường

Trong khi rất nhiều hiệu thuốc lớn, nhỏ trên cả nước tranh thủ găm hàng, tăng giá khẩu trang lên tới chóng mặt giữa bão dịch corona thì hiện có không ít chuỗi nhà thuốc đã cam kết giữ nguyên giá bán mặt hàng này dù nhu cầu của khách hàng tăng mạnh. 

Cụ thể, trao đổi trên báo chí, đại diện hệ thống nhà thuốc Pharmacity với gần 300 cửa hàng tại TP HCM cho biết, hệ thống này cam kết không tăng giá bán và đã đặt thêm số lượng khẩu trang "khủng" lên đến 130 triệu cái để đáp ứng nhu cầu của khách hàng giữa mùa dịch virus corona.

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity cam kết giữ nguyên giá bán khẩu trang. Ảnh: Website Pharmacity.

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity cam kết giữ nguyên giá bán khẩu trang. Ảnh: Website Pharmacity.

Đại diện hệ thống nhà thuốc Pharmacity cho biết, trước các thông tin về virus corona, nhu cầu mua khẩu trang tại các nhà thuốc của hệ thống này tăng vọt, số lượng khẩu trang bán ra biến động rất lớn.

Trung bình mỗi tuần Pharmacity bán ra khoảng 450.000 khẩu trang, nhưng từ ngày 24 đến 30-1, số lượng khẩu trang bán ra đã tăng hơn 4-5 lần. Trong khoảng thời gian trên, đã có hơn 2 triệu khẩu trang y tế và khẩu trang kháng khuẩn được bán ra cho người tiêu dùng.

Bên cạnh hệ thống nhà thuốc Pharmacity, hệ thống nhà thuốc Long Châu của Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu mới đây cũng niêm yết cụ thể giá các loại khẩu trang và phát đi cam kết bán đúng giá, không tăng giá.

Tại chuỗi nhà thuốc này, mặt hàng khẩu trang y tế 3 lớp màu xanh có thương hiệu Perfetta Ultra được niêm yết với giá 42.000 đồng mỗi hộp 35 cái. Ngoài ra, các loại khẩu trang 3D nhập khẩu được bán với giá 27.000 đồng mỗi gói 3 cái cho người lớn và 13.000 đồng mỗi gói 3 cái cho trẻ em.

Do nhu cầu của khách hàng tăng mạnh khiến hệ thống cửa hàng có lúc xảy ra tình trạng khan hàng, nhưng nhà thuốc Long Châu vẫn không tăng giá, thay vào đó nhà thuốc thông báo chỉ hỗ trợ mỗi khách hàng mua tối đa 1 hộp để đáp ứng nhu cầu mua sản phẩm cho tất cả khách hàng.

Hiện hệ thống nhà thuốc Long Châu có 74 cửa hàng trên khắp cả nước, chủ yếu ở TP HCM và các tỉnh miền Trung, Nam. 

Trao đổi trên báo chí ngày 31/1, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế, Nguyễn Minh Tuấn cho biết, cơ quan này đã có văn bản gửi hơn 30 nhà sản xuất có sản xuất khẩu trang, yêu cầu báo cáo về số hàng tồn kho, năng lực sản xuất. Đồng thời, yêu cầu các công ty cần ổn định, sản xuất ngay để cung cấp cho thị trường.

Theo ông Tuấn, đa số nguyên liệu sử dụng cho sản xuất khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc. "Chúng tôi đang yêu cầu doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới, quan trọng nhất là phải đảm bảo chất lượng và đưa vào sản xuất ngay", ông Tuấn nói.

Vụ trưởng Nguyễn Minh Tuấn cũng khẳng định cơ quan này sẽ trao đổi với Vụ Kế hoạch - Tài chính và các sở y tế để có văn bản yêu cầu doanh nghiệp không găm hàng, đẩy giá. Luật giá hay Luật xử lý vi phạm hành chính đã có quy định xử phạt nếu đầu cơ, tăng giá hàng hóa.

Tại cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo điều hành giá vào chiều qua 31/1, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lí giá, cho biết, khẩu trang y tế không nằm trong diện bình ổn, quản lí giá. Nhưng theo Nghị định số 109 ngày 24/9/2013 của Chính phủ thì mặt hàng này phải niêm yết giá. 

Đặc biệt, nếu không niêm yết giá hoặc niêm yết giá nhưng tăng giá bán thì sẽ phạt nặng 10-15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng.

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, theo Điều 10, Luật giá cấm tổ chức cá nhân kinh doanh lợi dụng thiên tai, địch họa để kinh doanh hàng hóa trục lợi.

Nghị định số 185 của Chính phủ qui định về xử phạt hành chính cũng qui định mức xử lí với hàng giả, kém chất lượng. Điều 196 Bộ luật Hình sự qui định việc găm hàng làm khan hiếm hàng hóa khi thiên tai, địch họa sẽ bị phạt 30-300 triệu đồng và phạt tù tới ba năm.

Sau khi nghe các ý kiến, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá giao quản lí thị trường, thanh tra tài chính tăng cường kiểm tra, xử phạt hành vi không niêm yết giá khẩu trang hoặc niêm yết nhưng tăng giá bán.

K.Hà (Tổng hợp)

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.