|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nữ nghiên cứu sinh trở về từ tâm dịch Vũ Hán thoát án Corona

16:28 | 31/01/2020
Chia sẻ
Chị Kiều M.H. (29 tuổi) trở về từ TP Vũ Hán (Trung Quốc), phải nhập viện do bị sốt, nghi nhiễm viêm phổi cấp do chủng virus Corona gây ra hôm 27/1, đến nay may mắn đã có kết quả âm tính với chủng virus này.

Nữ nghiên cứu sinh từ tâm dịch trở về

Ngày 28/1, Trung tâm y tế Cầu Giấy (TP Hà Nội) có văn bản báo cáo về kết quả điều tra xử lý trường hợp nghi ngờ mắc viên đường hô hấp cấp tính do chủng virus Corona (nCoV) gây ra.

Theo nội dung văn bản, Chị Kiều M.H. (29 tuổi) là nghiên cứu sinh tại Đại học KHKT Hoa Trung, Vũ Hán, Trung Quốc. Ngày 4/1, sau khi về tới Việt Nam, đến ngày 25/1, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho.

Trong thời gian trở về Việt Nam, nữ bệnh nhân này ở và sinh hoạt tại 2 địa chỉ là căn hộ ở Trần Quý Kiên, Dịch Vọng, Cầu Giấy và nhà riêng tại Bồng Mạc, Liên Mạc, Mê Linh, Hà Nội.

Nữ nghiên cứu sinh trở về từ tâm dịch Vũ Hán thoát án Corona - Ảnh 1.

Căn phòng tại Tứ Hiệp Plaza, huyện Thanh Trì, nơi chị H. ở lại 2 tuần để làm việc cùng bạn. (Ảnh: Trần Thanh).

Ngày 7/1, chị H. đến nhà bạn (cùng học tại Vũ Hán) ở tòa nhà Tứ Hiệp Plaza, huyện Thanh Trì và ở lại đây 2 tuần để làm việc.

Ngày 23/1, chị H. về lại nhà tại Mê Linh đón tết cùng gia đình và xuất hiện các triệu chứng ho, sốt..

Do đi về từ vùng có dịch, lại có biểu hiện viêm đường hô hấp, chị H. được theo dõi và tiến hành xét nghiệm với virus Corona. Đồng thời, Trung tâm y tế Cầu Giấy đã tiến hành khoanh vùng, xử lý khu vực nhà và các khu vực liên quan; lập danh sách những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này để theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

May mắn "thoát án" Corona 

Trưa ngày 31/1, trao đổi với PV Dân trí, ông Kiều Văn Thịnh (55 tuổi), bố nữ bệnh nhân Kiều M.H. cho biết, ngày hôm qua 30/1, con gái ông đã có kết quả xét nghiệm âm tính với chủng virus Corona, sức khoẻ chị H. đã tiến triển tốt. Sáng nay gia đình làm các thủ tục để chị H. có thể xuất viện về nhà.

"Trong những ngày qua, thông tin con gái chúng tôi bị nghi nhiễm virus Corona đã khiến cho rất nhiều người trong gia đình hoang mang lo lắng, một số trang thông tin đăng tải sai sự thật đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến cháu H., nhiều bạn bè, anh em từ nước ngoài cũng gọi điện về để hỏi thăm. 

Giờ đã có kết quả xét nghiệm âm tính với loại virus Corona cũng khiến chúng tôi an tâm. Các bác sĩ nói cháu H. chỉ bị sốt rét chứ không phải nhiễm virus như thông tin đăng tải trên mạng", ông Thịnh chia sẻ.

Cũng trong sáng nay, trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì, TP Hà Nội cho biết, sau khi có thông tin 1 nữ bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona có lưu trú tại tòa nhà Tứ Hiệp Plaza, huyện Thanh Trì, đơn vị cũng đã giao cho các cán bộ Y tế địa phương cùng Ban quản lý toà chung cư triển khai các biện pháp phòng dịch cho người dân. 

Tuy nhiên, đến ngày hôm qua (30/1), đơn vị nhận được thông báo nữ bệnh nhân Kiều M.H. này đã có kết quả âm tính với virus Corona.

Trước đó, theo báo cáo cập nhật tình hình phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona từ Vũ Hán, Trung Quốc, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này, toàn thế giới có 170 người tử vong với hơn 7.800 người nhiễm bệnh, trong đó hơn 7.000 người là ở Trung Quốc. So với ngày 29/1, đã có thêm hơn 30 người tử vong do virus Corona.

Sàng lọc đã phát hiện 3 người Việt Nam mắc bệnh, sau 2 biện pháp xét nghiệm đều cho kết quả dương tính.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tính đến 15h20 hôm nay (30/1), theo kết quả Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ phát hiện 3 trường hợp người Việt Nam nhiễm virus Corona. Một ở Thanh Hóa đang điều trị ở Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa, 2 trường hợp ở Bệnh viện Nhiệt Đới cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

3 trường hợp này kết quả xét nghiệm đều dương tính với virus Corona. Cả 3 người này đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc ít ngày trước.

Trần Thanh

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.