|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tổng thống Putin ký sắc lệnh cấm bán dầu cho những nước áp giá trần

07:37 | 28/12/2022
Chia sẻ
Sắc lệnh mới của Tổng thống Putin nhằm đáp trả cơ chế giá trần mà nhiều quốc gia phương Tây áp đặt với dầu vận chuyển qua đường biển từ Nga.

Theo RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký một sắc lệnh về các biện pháp trả đũa việc phương Tây áp giá trần dầu Nga. Đầu tháng này, chính sách giá trần với dầu Nga do Liên minh châu Âu (EU), nhóm các nước G7 và Australia ban hành đã chính thức có hiệu lực.

Sắc lệnh của ông Putin cấm bán dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ của Nga cho những quốc gia áp dụng điều khoản giá trần trong hợp đồng. Sắc lệnh này cũng cấm giao hàng nếu hợp đồng trực tiếp, hoặc gián tiếp nhắc tới giá trần.

Theo thông tin được công bố trên website của Chính phủ Nga, lệnh cấm với dầu thô sẽ có hiệu lực từ ngày 1/2/2023 đến 1/7. Thời điểm lệnh cấm các sản phẩm từ dầu có hiệu lực vẫn đang chờ Moscow quyết định.

Tổng thống Putin có quyền cấp phép đặc biệt cho việc cung cấp dầu, hoặc các sản phẩm từ dầu bị áp giá trần. Bộ Năng lượng Nga có trách nhiệm giám sát tuân thủ sắc lệnh mới này.

Giá dầu thế giới đã bắt đầu tăng trở lại sau khi Trung Quốc nới lỏng phòng dịch và có thông tin Nga trả đũa giá trần của G7.

Mức trần 60 USD/thùng với dầu vận chuyển qua đường biển của Nga được EU, các nước G7 và Australia áp dụng vào ngày 5/12. Cơ chế trên cấm doanh nghiệp phương Tây cung cấp bảo hiểm và những dịch vụ khác cho tàu chở dầu của Nga, trừ khi hàng hóa được mua ở mức thấp hơn, hoặc bằng với giá trần.

Phó Thủ tướng Aleksandr Novak cho biết nhu cầu với dầu mỏ của Nga vẫn cao bất chấp các lệnh trừng phạt mới đây. Ông cho rằng với động thái đặt giới hạn giá, phương Tây sẽ chỉ gây thêm lạm phát năng lượng bằng cách làm nguồn cung khan hiếm. Đồng thời, cơ chế phi thị trường của giá trần là không thể chấp nhận được.

Minh Quang

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.