|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Phó Thủ tướng Novak: Nga thà giảm sản lượng chứ không bán dầu theo giá trần của phương Tây

23:51 | 04/12/2022
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak một lần nữa khẳng định Nga sẽ không bán giá dầu cho bất cứ quốc gia nào áp dụng giá trần mà phương Tây đặt ra.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak. (Ảnh: TASS).

Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 và Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất áp dụng mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga kể từ ngày 5/12.

Để trừng phạt Nga vì cuộc tấn công quân sự Ukraine, các nước thành viên EU sẽ dừng nhập khẩu dầu thô của Nga kể từ tháng 12/2022, và không nhập khẩu sản phẩm từ lọc dầu của Nga kể từ tháng 2/2023.

Ngoài ra, các doanh nghiệp EU cũng sẽ không cung cấp dịch vụ vận tải, bảo hiểm, tái bảo hiểm cho bất cứ quốc gia nào trên thế giới mua dầu của Nga với giá lớn hơn hoặc bằng 60 USD/thùng.

Hôm 4/12, ông Alexander Novak, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực năng lượng của Nga, tuyên bố lệnh cấm vận của phương Tây là sự can thiệp thô bạo, đi ngược lại quy định về thương mại tự do và sẽ gây mất ổn định các thị trường năng lượng toàn cầu do nguồn cung thiếu hụt.

“Chúng tôi đang chuẩn bị các cơ chế để cấm việc áp dụng giá trần, bất kể mức trần là cao hay thấp, bởi vì sự can thiệp này sẽ chỉ gây mất ổn định thị trường”, Phó Thủ tướng Novak nói.

“Nga sẽ chỉ bán dầu và sản phẩm từ dầu tới những quốc gia hợp tác với chúng tôi theo cơ chế thị trường, cho dù Nga phải giảm sản lượng đôi chút cũng được”, ông Novak tuyên bố thêm.

Phó Thủ tướng Nga cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ gây ra nhiều bất ổn trên thị trường nhiên liệu và có thể gây ảnh hưởng nhiều quốc gia ngoài Nga.

 Nga đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu dầu thô nhưng là nhà vô địch khi tính cả các sản phẩm lọc dầu. 

Trước đó vào hôm 3/12, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Điện Kremlin, đã khẳng định: “Chúng tôi sẽ không chấp nhận giá trần”, và cho biết thêm rằng Nga sẽ nhanh chóng phân tích tình hình và có biện pháp đáp trả.

Một nguồn tin của Reuters cho biết một sắc lệnh đã được soạn thảo với nội dung cấm doanh nghiệp Nga liên hệ với những quốc gia và doanh nghiệp tuân thủ giá trần của phương Tây. Nói cách khác, Nga sẽ cấm xuất khẩu dầu và chế phẩm từ dầu tới những nước áp giá trần. 

Kết phiên thứ Sáu 2/12, giá dầu thô Urals của Nga rớt 8% xuống còn 63,85 USD/thùng, tức là cao hơn không nhiều so với giá trần 60 USD/thùng mà phương Tây đặt ra. Trong khi đó, giá dầu Brent tiêu chuẩn quốc tế dừng ở 85,57 USD/thùng.

Hiện chưa rõ quy định giá trần và lệnh cấm nhập khẩu của EU sẽ tác động thế nào tới dòng chảy năng lượng từ Nga. Hồi tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo châu Âu sẽ bị "đông cứng" nếu áp dụng giá trần với dầu của Nga.

 

Đức Quyền