|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tổng thống Mỹ Donald Trump - 'Nghĩ như nhà vô địch'

17:00 | 26/08/2018
Chia sẻ
Trước khi được biết đến là tỷ phú đầu tiên trở thành tổng thống Mỹ, Donald Trump là trùm địa ốc có tiếng của Mỹ, sở hữu nhiều bất động sản như Trump Tower hay Trump International Hotel & Tower – những biểu tượng của thành phố New York. Ông cũng từng là ngôi sao và tham gia đồng sản xuất chương trình truyền hình The Apprentice của đài NBC. 
 
tong thong my donald trump nghi nhu nha vo dich Nghị sĩ John McCain không muốn tổng thống Donald Trump viếng đám tang

Một trong những cuốn sách nổi tiếng và được nhiều người tìm đọc của ông là “Think Like a Champion” (tựa Việt: Nghĩ như nhà vô địch) được xuất bản lần đầu vào năm 2009 – gần 10 năm trước khi Donald Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng. Cuốn sách là tuyển tập những câu chuyện về thành công và làm giàu trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống của bản thân Donald Trump, được kể qua chính những trải nghiệm ông đúc kết qua hàng chục năm trên thương trường cũng như những điều ông học hỏi được từ người khác.

“Nhiều năm qua, tôi đã chứng kiến nhiều người với những khát vọng thành công và tôi là một trong số họ. Dù chưa đạt đến đỉnh cao nhất nhưng tôi đã ít nhiều đạt được một số thành tựu. Vì vậy tôi thường tự hỏi những ‘bí quyết’ thành công của mình là gì. Tôi không nghĩ chúng là bí quyết nhưng mỗi người trong chúng ta đều cần một công thức hiệu quả cho chính mình”, Donald Trump viết.

tong thong my donald trump nghi nhu nha vo dich
Donald Trump.

Trong cuốn sách này, Donald Trump đã viết những đoạn luận ngắn thể hiện quan điểm của bản thân và điều tâm đắc nhất về phương pháp dẫn tới thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Qua đó, độc giả không chỉ hấp thu được những lời khuyên quý giá mà còn nhận thấy tư tưởng cũng như trái tim cởi mở của Donald Trump - một trong những doanh nhân Mỹ thành đạt và hiện là một trong những người quyền lực nhất thế giới theo bình chọn của Tạp chí Forbes.

Đó không phải là những ý tưởng hay lời khuyên quá mới mẻ để có được thành công trong kinh doanh cũng như cuộc sống nhưng lại truyền cảm hứng mạnh mẽ khi được “Trump hoá” qua những câu chuyện đời thực tế cũng như cách tư duy độc đáo của ông.

Mỗi chương đều phủ đầy những hiểu biết sâu sắc về triết lý và tư duy của người đã có hàng chục năm lăn lộn trên thương trường và nhiều năm sau đó trở thành tổng thống của nước Mỹ.

Ông mở đầu mỗi chương bằng tiêu đề hoặc bình luận ngắn gọn nhưng khơi gợi sự tò mò lớn trong độc giả như: “Càng học, ta càng nhận ra mình còn nhiều điều chưa biết”, “ngắn gọn, nhanh và đi thẳng vào vấn đề”, “có phải thành công trong kinh doanh là do tài năng bẩm sinh?”…

“Hình ảnh mà bạn thường thấy về tôi qua các phương tiện truyền thông là một con người dễ chịu, tự tin, đôi lúc hơi mạnh miệng nhưng chân thành. Lý do mọi người thích tôi là vì tôi thẳng thắn. Lý do mọi người ghét tôi cũng vì tôi thẳng thắn. Nhưng lý do khiến tôi thành công là vì tôi có thể cắt bỏ những việc làm vô nghĩa để đi thẳng đến cốt lõi vấn đề”, Donald Trump viết.

Phong cách đó cũng được ông Trump mang vào cuốn sách, với cách viết đơn giản, đầy bộc trực và khảng khái. Ông chủ yếu dùng những câu ngắn nhưng đầy hiệu quả và quyền lực như những phát biểu thường thấy trên truyền thông của mình.

“Thành thật với bản thân và công việc là một tài sản. Hãy nhớ tài sản là thứ đáng được bảo vệ. Sẽ không ai nói với bạn việc thành thật với nhận thức tội lỗi của mình là dễ nhưng tôi tin điều đó là cần thiết. Nếu không, bạn làm gì và vì ai? Cứ thẳng thắn và đơn giản. Cuối cùng, về lâu về dài bạn sẽ giàu có vì có nhiều tài sản”, ông Trump viết trong cuốn sách.

Cuốn sách dành cho những ai muốn vươn tới sự hoàn hảo, xuất sắc và muốn tư duy như nhà vô địch. Như nhận xét của Robert Kiyosaki – tác giả bộ sách Dạy con làm giàu “Trí tuệ của Donald là vô giá. Đây là một cuốn sách hoàn hảo ra đời trong thời khắc tuyệt vời”.

“Tôi bắt đầu hứng thú với cuốn sách này sau khi xem một cuộc phỏng vấn ông Donald Trump trên truyền hình. Trong cuốn sách, ông Trump đơn giản là đã định nghĩa sự thành công. Theo thời gian, các lĩnh vực mới ông ấy tham gia vào thường được định nghĩa là những nỗ lực thành công. Do đó, nếu bạn muốn học nấu ăn, hãy nghe lời một đầu bếp. Bằng việc xây dựng thương hiệu bản thân, Trump đã thành công trong nhiều lĩnh vực bất động sản, xuất bản, giải trí hay bất cứ thứ gì ông ấy để mắt tới”, một độc giả nhận xét trên Goodreads.

“Trump đã đưa ra những lời khuyên vô cùng thiết thực để dẫn tới thành công, không chỉ trong sự nghiệp mà trong đời sống cá nhân. Ông ấy là biểu tượng của tinh thần Mỹ và nhiệt huyết của ông ấy là điều rất dễ lan toả”, một độc giả khác chia sẻ trên Amazon.

PV