Kinh doanh

Tổng giám đốc American Airlines: Với ngành hàng không COVID-19 đáng sợ hơn cả vụ khủng bố 11/9

08:45 | 20/03/2020

Chia sẻ

Người điều hành hãng hàng không American Airlines thừa nhận ông chưa từng thấy cuộc khủng hoảng nào gây tổn thất lớn cho ngành hàng không như dịch viêm phổi cấp COVID-19.

Sau những vụ không tặc cướp phi cơ chở khách để thực hiện những vụ khủng bố trên lãnh thổ Mỹ hôm 11/9/2001, các hãng hàng không phải ngừng hoạt động trong khoảng thời gian ngắn và nhu cầu đi lại bằng máy bay giảm trong hơn một năm.

Nhưng ông Doug Parker, tổng giám đốc hãng American Airlines, nhận xét rằng tổn thất kinh tế mà dịch viêm phổi COVID-19 gây ra cho ngành hàng không lớn hơn nhiều so với sự kiện 11/9. 

"COVID-19 khiến nhu cầu đối với các chuyến bay toàn cầu giảm mạnh, và không dấu hiệu nào cho thấy đà giảm sẽ kết thúc", ông bình luận.

Ông Doug Parker, tổng giám đốc hãng hàng không American Airlines, lo ngại cho tương lai của ngành hàng không Mỹ trước tác động của COVID-19. Ảnh: CNBC

Ông Doug Parker, tổng giám đốc hãng hàng không American Airlines, lo ngại cho tương lai của ngành hàng không Mỹ trước tác động của COVID-19. Ảnh: CNBC

Parker đã tới thủ đô Washington để thảo luận với các quan chức chính phủ Mỹ về nghị sĩ về các giải pháp hỗ trợ của chính phủ dành cho ngành hàng không.

Nhà Trắng muốn Quốc hội phê chuẩn gói cứu trợ 50 tỉ USD cho ngành hàng không, bao gồm khoản trợ cấp ngay lập tức 25 tỉ USD (các hãng sẽ không phải hoàn trả) và 25 tỉ USD dưới dạng khoản vay.

CEO của American Airlines tính toán rằng khoản cứu trợ 50 tỉ USD đủ lớn để các hãng hàng không Mỹ tiếp tục duy trì hoạt động hiện nay trong khoảng 6 tháng, với hi vọng tình hình kiểm soát dịch bệnh sẽ cải thiện sau đó.

Ngành hàng không toàn cầu chứng kiến nhu cầu đi lại giảm mạnh trong 2 tuần qua do nCoV lan nhanh ở châu Âu và Mỹ. Các chính phủ kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài và di chuyển xa. 

Hàng loạt sự kiện đã không thể diễn ra theo kế hoạch, còn giới doanh nghiệp cấm nhân viên đi công tác nước ngoài. Các điểm du lịch, giải trí ngừng đón khách. Người dân hủy các tour du lịch và các chuyến bay mà họ đã mua vé.

"Tôi đã nghe chuyện nhiều máy bay cất cánh với chỉ vài hành khách. Phần lớn máy bay thương mại ở Mỹ có tỉ lệ lấp đầy ghế dưới 50% trong những chuyến bay nội địa", ông Parker nói.

Với những chuyến bay quốc tế, tỉ lệ lấp đầy ghế khá cao, song đó là vì số lượng chuyến bay quốc tế đã thấp hơn rất nhiều so với tháng 3 năm ngoái. American Airlines đã giảm tới 75% số chuyến bay quốc tế và 20% chuyến bay nội địa.

Cửu Dương