Doanh nghiệp

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các DN niêm yết năm 2020 được dự báo tăng gần gấp rưỡi năm 2019

12:30 | 02/01/2020

Chia sẻ

Năm 2020, Chứng khoán Bảo Việt đưa ra dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ tăng 13,9% so với năm 2019 nhờ kinh tế vĩ mô sẽ ổn định. Trong đó, ngân hàng vẫn sẽ là ngành có đóng góp lớn vào lợi nhuận toàn thị trường.

Tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ tăng mạnh hơn 2019

Theo Báo cáo chiến lược năm 2020 vừa được CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) phát hành, các chuyên gia BVSC dự báo rằng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong năm 2020 sẽ tăng nhanh hơn so với năm trước, ước tính 13,9%, cao hơn mức dự kiến 9,5% năm 2019.

Đóng góp chính cho dự báo tăng trưởng đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm Vingroup và các doanh nghiệp khác thuộc nhóm ngành tài nguyên cơ bản, thép (HPG – CTCP Tập đoàn Hòa Phát), bán lẻ (MWG – CTCP Đầu tư Thế giới Di động), công nghệ thông tin (FPT – CTCP FPT) có sự phục hồi.

BVSC: Ngân hàng có thể là "leader" trên thị trường chứng khoán năm 2020 - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo chiến lược năm 2020 của BVSC

Riêng nhóm ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục đóng góp lớn vào tỷ trọng lợi nhuận toàn thị trường. BVSC dự báo lợi nhuận tăng trưởng trên 20% trong năm 2020 với sự đóng góp lớn của VCB (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank).

BVSC dự báo thu nhập trên mỗi cổ phần bình quân (EPS) năm 2020 sẽ tăng 10,5%. Sự lan tỏa về tăng trưởng kết quả kinh doanh ở nhiều doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ hơn có thể là cơ sở đề kỳ vọng thị trường tăng trưởng trên mặt bằng rộng hơn.

Theo tính toán của BVSC, PE thị trường đang ở mức dưới mức 15,9 lần, nhỏ hơn trung bình 3 năm và tương đương -1 lần độ lệch chuẩn. Với dự báo tăng trưởng EPS 10,5%, PE 2020 dự kiến ở mức 14,5 lần, thấp hơn so với mức PE hiện nay và BVSC cho rằng đây là điểm nhấn tạo ra sự hấp dẫn cho thị trường trong năm 2020.

Kinh tế vĩ mô ổn định hỗ trợ thị trường chứng khoán

Theo dự báo của BVSC, chỉ số VN-Index có thể tăng khoảng 10%, đạt mức điểm từ 1.070 – 1.110 điểm vào thời điểm cuối năm.

Các chuyên gia phân tích của BVSC đưa ra quan điểm trên dựa vào nhiều yếu tố. Trong đó, lãi suất thấp sẽ là yếu tố chính tác động tới thị trường chứng khoán toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, rủi ro có thể xảy ra với diễn biến tiếp theo của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Xét tình hình trong nước, bối cảnh vĩ mô năm 2020 tiếp tục diễn biến thuận lợi, tăng trưởng GDP giảm tốc nhẹ, nhưng vẫn là điểm sáng trong bối cảnh tăng trưởng chậm trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất sẽ ổn định, biến động tỷ giá trong tầm kiểm soát là các yếu tố khác hỗ trợ cho thị trường.

Bên cạnh những yếu tố tích cực, BVSC cũng lưu ý một số rủi ro tiềm ẩn cho thể diễn ra trong năm 2020 bao gồm các rủi ro về khả năng Chính phủ Mỹ rà soát danh sách các quốc gia thuộc diện có khả năng thao túng tiền tệ, trong đó có Việt Nam; rủi ro lạm phát tăng cao do dịch tả lợn Châu Phi.

Ngoài ra, rủi ro về sự phát triển quá nhanh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp tạo ra khả năng xuất hiện những sản phẩm trái phiếu không có chất lượng vẫn được bán đến nhà đầu tư; rủi ro tiềm ẩn đến từ hoạt động cho vay margin của các công ty chứng khoán khi quy mô cho vay margin ngày càng lớn.

BVSC: Ngân hàng có thể là "leader" trên thị trường chứng khoán năm 2020 - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo chiến lược năm 2020 của BVSC

Minh Đăng