|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tình hình kinh doanh của Xi măng Hà Tiên 1 liệu có phục hồi nửa cuối năm?

07:16 | 25/08/2020
Chia sẻ
Theo VCSC, sản lượng bán của HT1 sẽ dần phục hồi vào thời điểm cuối năm 2020 nhờ chi đầu tư cơ sở hạ tầng của chính phủ gia tăng cũng như cạnh tranh trong nước hạ nhiệt sau khi xuất khẩu xi măng và clinker sang Trung Quốc phục hồi.

CTCP Xi măng Hà Tiên 1 (mã: HT1) vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh quí II/2020 với doanh thu đạt 2.035 tỉ đồng, giảm 14% so với cùng kì. Giá vốn hàng bán và chi phí tài chính giảm mạnh đã giữ cho lãi ròng không tăng trưởng âm, đạt 208,5 tỉ đồng, tương đương với kết quả quí II/2019.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty ghi nhận doanh thu 3.767 tỉ đồng giảm 13% so với cùng kì, lợi nhuận trước thuế đạt 397 tỉ đồng, tăng nhẹ so với con số 395 tỉ đồng trong nửa đầu năm 2019. Sau nửa năm, HT1 đã thực hiện được 44% mục tiêu doanh thu và 48% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Tình hình kinh doanh của Xi măng Hà Tiên 1 liệu có thể phục hồi trong nửa cuối năm? - Ảnh 1.

Doanh thu của HT1 giảm sút đến từ việc nhu cầu trong nước chững lại và hoạt động xuất khẩu suy yếu trong bối cảnh dịch COVID-19. Nguồn: HM tổng hợp từ BCTC.

Lí giải về sự tụt giảm trong doanh số nửa đầu năm của Xi măng Hà Tiên 1, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng nguyên nhân đến từ việc nhu cầu trong nước chững lại và hoạt động xuất khẩu suy yếu trong bối cảnh dịch COVID-19.

Trong nửa cuối năm 2020, VCSC dự kiến sản lượng bán của Xi măng Hà Tiên 1 sẽ dần phục hồi nhờ chi đầu tư cơ sở hạ tầng của Chính phủ gia tăng cũng như cạnh tranh trong nước hạ nhiệt sau khi xuất khẩu xi măng và clinker sang Trung Quốc phục hồi.

Bên cạnh đó, VCSC cũng cho rằng việc giá than đầu vào giảm và công ty đốt chất thải rắn để thay thế một phần than tại một số nhà máy sản xuất sẽ phần nào giúp cải thiện biên lợi nhuận của Xi măng Hà Tiên.

Dù vậy, nhận định của VCSC có vẻ như mang màu sắc lạc quan hơn nhiều so với đánh giá từ phía nội bộ Xi măng Hà Tiên 1. 

Tại ĐHĐCĐ thuờng niên được tổ chức hồi tháng 6 vừa qua, ban lãnh đạo công ty cho biết, dù đang tích cực chuẩn bị cho các dự án đầu tư công, tuy nhiên sản lượng tiêu thụ tại các dự án này chiếm tỉ trọng nhỏ, trong khi, phân khúc tiêu thụ chủ yếu của công ty là xây dựng dân dụng.

 Bên cạnh đó, ngành xi măng Việt Nam đang đối mặt với tình trạng dư cung, điều này sẽ tạo ra một số áp lực đến việc mở rộng biên lợi nhuận của các nhà sản xuất xi măng trong nước, cũng như tình hình phát triển kinh doanh của Xi măng Hà Tiên 1.

Hoà My

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?
Dù thời điểm hiện tại VN-Index cùng vận động quanh mốc 1.200 điểm như đầu tháng 4/2018, song vốn hóa sàn HOSE tăng thêm gần 62 tỷ USD, cho thấy sự thay đổi đáng kể. Nhiều thương vụ IPO, phát hành cho cổ đông hiện hữu, chào bán riêng lẻ thu về hàng tỷ USD cho doanh nghiệp để thấy chức năng huy động vốn của thị trường.