|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tiki và UP huy động vốn từ công ty Ấn Độ dưới hình thức vay nợ mạo hiểm

19:03 | 13/09/2019
Chia sẻ
Công ty chuyên cho vay nợ mạo hiểm Innoven Capital có trụ sở tại Ấn Độ đã rót tiền vào Tiki và UP - 2 startup đang trong giai đoạn tăng trưởng tại Việt Nam với số tiền không được tiết lộ.

Innoven Capital - Công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Ấn Độ đã hoàn tất giao dịch đầu tiên trên thị trường Việt Nam. Theo DealStreetAsia, Innoven Capital đã cung cấp một khoản vay mạo hiểm cho trang thương mại điện tử Tiki và công ty cung cấp văn phòng chia sẻ UP.

Những thông tin về khoản vay giữa các bên không được tiết lộ. Tuy nhiên thông cáo báo chí của Innoven Capital cho biết họ cũng đang tìm hiểu thêm về một vài công ty khác trong ngành.

"Việt Nam luôn là một phần không thể thiếu trong dự thảo đầu tư của chúng tôi. Kể từ khi bắt đầu đặt chân vào thị trường Đông Nam Á cách đây ba năm, chúng tôi luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác tại đây", ông Chin Chao, Giám đốc Innoven Capital khu vực Đông Nam Á, chia sẻ.

tiki

Tiki đang huy động 100 triệu USD từ các nhà đầu tư. (Nguồn: Dealstreetasia)

Cũng theo ông Chin Chao, Việt Nam đang là một mảnh đất màu mỡ cho các startup. Nhiều công ty khởi nghiệp đang rất cần tiền để đầu tư phát triển nhưng lại không muốn giãn vốn. Do đó, Innoven Capital sẽ rót vốn dưới hình thức cho vay.

Thương vụ công ty Ấn Độ cho Tiki và UP vay là trường hợp vay nợ mạo hiểm đầu tiên tại Việt Nam. 

Trước khi công bố khoản vay, Tiki và UP cũng đang ráo riết huy động vốn từ những nguồn khác. Theo Dealstreetasia, Tiki đang trong tiến trình huy động 100 triệu USD từ các nhà đầu tư. Trong khi đó UP cũng tiến rất gần tới số vốn từ các công ty cổ phần tư nhân.

Trong khi đó, Innoven Capital cũng mới nhận 200 triệu USD tiền vốn từ công ty Temasek Holdings và Ngân hàng United Overseas. Trong quá khứ, Innoven Capital đã cho 200 startup vay với tổng số tiền lên tới 500 triệu USD.

Cả Tiki và UP đều đang bước vào giai đoạn tăng trưởng và rủi ro của "chủ nợ" đương nhiên sẽ thấp hơn so với những thương vụ trước đây của Innoven Capital, như công ty vận tải Kargo và công ty chia sẻ xe tay ga Beam Mobility tại Indonesia.

NKQ_8415-e1547627767947

UP là một startp văn phòng chia sẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng. Ảnh: Dealstreetasia

Ngoài hai startup trên, Innoven Capital còn từng rót vốn vay vào những công ty khác tại Đông Nam Á như Akulaku, Carsome, Deskera, Fave, InstaRem, M17 Entertainment, Pomelo và RedDoorz.

Khái niệm cho vay mạo hiểm vẫn tương đối mới mẻ ở Đông Nam Á, danh mục của Innoven Capital tại đây cũng chạm mốc 40 công ty trải khắp Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Singapore.

Trước đó, Đông Nam Á cũng là nơi sản sinh ra một công ty cho vay mạo hiểm mang tên Genesis Alternative Ventures. Ngoài ra quĩ đầu tư mạo hiểm Ideosource cũng đang lên kế hoạch cho vay mạo hiểm với các startup giai đoạn đầu.

Lê Quý