|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tiki khẳng định không bán mình, tiết lộ kế hoạch IPO tại Singapore

16:21 | 22/07/2021
Chia sẻ
Về bản chất đây là hoạt động để Tiki thành lập một "thực thể" doanh nghiệp tại Singapore, phục vụ mục tiêu cho giai đoạn phát triển sắp tới.
Tiki khẳng định không bán mình, tiết lộ kế hoạch IPO tại Singapore - Ảnh 1.

Wedsite sàn thương mại điện tử Tiki. (Ảnh: Thiên Trường).

Mới đây, Tiki Global Pte. Ltd (Tiki Global) và CTCP Ti Ki đã trình hồ sơ thông báo tập trung kinh tế lên Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng.

Nội dung hồ sơ cho thấy Tiki Global dự kiến sẽ nhận chuyển nhượng 90,5% cổ phần cho Tiki sau khi công ty này phát hành thêm cổ phiếu theo hình thức chào bán riêng lẻ. Sau khi hoàn thành giao dịch tập trung kinh tế, công ty Tiki Global sẽ giành được quyền kiểm soát, chi phối Tiki theo quy định.

Tiki Global được thành lập từ tháng 5/2021 theo pháp luật Singapore và chưa có bất cứ hoạt động kinh doanh nào trên thị trường Việt Nam. Đây được xác định là hình thức mua lại doanh nghiệp theo Luật Cạnh tranh.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn mới nhất với phóng viên VTV, ông Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó Tổng Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp của Tiki khẳng định đây không phải là động thái "bán mình" cho doanh nghiệp nước ngoài.

Theo ông Khánh, về bản chất đây là hoạt động để Tiki thành lập một "thực thể" doanh nghiệp tại Singapore, phục vụ mục tiêu cho giai đoạn phát triển sắp tới. Trong đó trọng tâm là phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Ngoài ra, đại diện Tiki cũng cho biết, sàn thương mại điện tử này đang có kế hoạch xây dựng một tech hub - trung tâm công nghệ để thu hút, phát triển đội ngũ kỹ sư. Khi Tiki có trụ sở tại Singapore thì theo luật của nước này, Tiki có thể được Chính phủ Singapore hỗ trợ trả đến 50% lương cho nhân sự. "Đó là một chính sách rất hấp dẫn", ông Khánh cho biết thêm.

Tại Việt Nam, Tiki được thành lập từ tháng 3/2010, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thương mại điện tử với sàn Tiki.vn. Theo thông tin tự công bố trên website, Tiki.vn hiện đang là trang thương mại điện tử lọt top 2 tại Việt Nam và top 6 tại khu vực Đông Nam Á.

Tiki sở hữu hệ sinh thái thương mại tất cả tring một, gồm các công ty thành viên như: TikiNOW Smart Logistics cung cấp dịch vụ logistics đầu-cuối; Ticketbox mang đến dịch vụ vé sự kiện, xem phim hàng đầu; Đơn vị bán lẻ Tiki Trading và Sàn Giao dịch cung cấp 10 triệu sản phẩm từ 26 ngành hàng phục vụ hàng triệu khách hàng trên toàn quốc.

Tính đến tháng 3/2021, nhóm trong nước vẫn chiếm đa số với 51,6% cổ phần Tiki. Cụ thể, ông Trần Ngọc Thái Sơn, người sáng lập kiêm chủ tịch Hội đồng quản trị và CEO có 20,1%, công ty VNG có 20,2%, các nhóm nhà đầu tư trong nước khác sở hữu 10,3%.

Thiên Trường

Cách chức vụ Đảng đối với Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, khai trừ Đảng TGĐ HOSE Lê Hải Trà

Cách chức vụ Đảng đối với Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, khai trừ Đảng TGĐ HOSE Lê Hải Trà
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông tin về kỳ họp thứ 15. Theo đó, một số cán bộ trong lĩnh vực chứng khoán bị xử lý kỷ luật như Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà.